| Hotline: 0983.970.780

Lân Ninh Bình cải thiện chất lượng cà phê Tây Nguyên

Thứ Ba 28/02/2017 , 07:15 (GMT+7)

Năm 2016, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phối hợp với Cty CP Phân lân Ninh Bình triển khai mô hình trình diễn sử dụng phân lân nung chảy bón cho cây cà phê tại Lâm Đồng.

Ông Phạm Quang Hòa ở 199 Lý Thường Kiệt, phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng chia sẻ: "Vườn của cà phê của tôi ở trên đồi, năm nay mưa nắng thất thường nhưng nhờ bón phân lân nung chảy nên bộ lá xanh dày, thân cành khỏe, ít sâu bệnh, quả ít rụng hơn so với mọi năm, so với vườn đối chứng năng suất tăng khoảng 4,5%”.

imge001114921945
Bón lân Ninh Bình cây no đủ, mùa bội thu
 

Năm 2016, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phối hợp với Cty CP Phân lân Ninh Bình triển khai mô hình trình diễn sử dụng phân lân nung chảy bón cho cây cà phê tại Lâm Đồng.

Mỗi mô hình trình diễn với diện tích 0,5ha dùng lân nung chảy và vườn đối chứng 0,5ha bón phân theo tập quán canh tác của nông hộ. Việc bón phân được tiến hành vào tháng 5 với 300kg phân lân nung chảy/vườn.

Kết quả các vườn trình diễn so với đối chứng cho thấy sinh trưởng của cây cà phê lá xanh, dày và cành dự trữ phát triển dài hơn; cà phê ít sâu bệnh, quả chắc, hạn chế rụng quả non qua các đợt thời tiết nắng mưa bất thường; khi thu hoạch dễ thu hái hơn vườn đối chứng, quả cà phê bóng và căng đều, nhân khá đồng đều và màu xanh vàng sáng; năng suất khi bón phân lân nung chảy Ninh Bình chênh lệch giữa vườn mô hình và vườn đối chứng từ 3,44% đến 8,82%.

Hộ ông Đào Quang Vinh ở thôn 14, xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh cho biết: “Những năm trước vườn của tôi không dùng phân lân nung chảy Ninh Bình thì năng suất khoảng 5 tấn nhân/ha. Năm nay dùng phân lân nung chảy Ninh Bình năng suất đạt 6 tấn nhân/ha, cây cho cành dự trữ dài hơn so với vườn đối chứng, lá dày và mướt, thu hoạch rất sướng tay, không dai như những năm trước, nhân xay ra vàng óng”.

Kết quả trên được lý giải, phân lân nung chảy Ninh Bình là phân đa dinh dưỡng cung cấp cho đất đồng thời cùng một lúc 10 yếu tố dinh dưỡng gồm lân là chất dinh dưỡng đa lượng, canxi, mage, silic chiếm trên 70% và 6 chất dinh dưỡng vi lượng đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng. Thành phần chính của phân lân nung chảy Ninh Bình gồm chất dinh dưỡng lân hữu hiệu (P2O5): 15% ÷ 17% ; CaO: 28% ÷ 34 %; Mg0: 16% ÷ 20% Si02: 25% ÷ 30%, và chất vi lượng B, Zn, Cu, Fe, Mn, Mo…

Khi sử dụng phân lân nung chảy Ninh Bình bón cho cây cà phê chất lân (P2O5) là chất chủ yếu tạo nên các tế bào, thúc đẩy sự nảy mầm, phát triển bộ rễ, tăng chất lượng quả, hạt. Phân lân nung chảy Ninh Bình có tính chất khử chua rất tốt do tổng chất vôi (CaO, MgO) chiếm tới 50% thành phần của lân nung chảy giúp cho bà con không phải dùng vôi bột để khử chua.

Chất Canxi sẽ giúp quá trình trao đổi chất giữa bên trong, ngoài tế bào, giúp cây cà phê tổng hợp prôtit và chuyển hóa chất dinh dưỡng tăng chất lượng quả cà phê.

Chất Manhê là thành phần chính tham gia vào cấu trúc phân tử của diệp lục thúc đẩy quá trình quang hợp tốt sẽ duy trì bộ lá cây cà phê xanh bền, tăng tuổi thọ lá giúp cây tăng khả năng tổng hợp prôtit, chất đường, chất béo.

Chất Silic đặc biệt quan trọng tạo lên cấu trúc thành vách của tế bào, tạo cho thân cây cứng, chắc chắn hơn giúp cây chống chịu sâu bệnh tốt hơn, chống chịu các biến động về thời tiết tốt hơn.

Bón phân lân nung chảy Ninh Bình đem lại lợi ích cho người trồng cà phê, việc bón phân sẽ đơn giản hơn và dễ thực hiện hơn, người trồng cà phê chỉ cần bón phân 1 lần vào đầu mùa mưa, trong các lần tiếp theo chỉ cần bón phân Urê, Kali và phân NPK khác.

(Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng)

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm