| Hotline: 0983.970.780

Làng bánh chưng Bờ Đậu mang tết đi khắp bốn phương

Thứ Năm 11/02/2021 , 08:00 (GMT+7)

Bờ Đậu được biết đến là làng nghề truyền thống lâu đời chuyên làm bánh chưng đặc sản. Mỗi dịp tết đến, xuân về, nơi đây trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ.

Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu thuộc xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương (Thái Nguyên). Hiện nơi đây có khoảng 50 hộ sống bằng nghề làm bánh chưng, trung bình mỗi hộ sản xuất được khoảng 200 cái/ngày. Nhưng những ngày tết việc làm bánh được nâng lên cao gấp 5 đến 7 lần, tuy nhiên giá bán vẫn được giữ nguyên, dao động từ 20.000đ đến 50.000đ/cái tùy vào kích cỡ.

Chủ cơ sở bánh chưng Tám Hằng chia sẻ với Báo Nông nghiệp Việt Nam "Những ngày gần tết gia đình phải thuê thêm nhiều nhân công, vì các mối đặt hàng tăng cao (khoảng 1.500 đến 2.000 cái/ngày). Các khách hàng ở khắp miền Bắc đặt hàng chủ yếu theo xe ô tô khách, các đơn hàng từ vài chục chiếc cũng có, cho đến vài trăm chiếc."

Làng nghề truyền thống bánh chưng Bờ Đậu (thuộc xóm 9, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên).

Làng nghề truyền thống bánh chưng Bờ Đậu (thuộc xóm 9, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên).

Làng nghề ra đời từ những năm 1960, đến nay đã có chỗ đứng trên thị trường.

Làng nghề ra đời từ những năm 1960, đến nay đã có chỗ đứng trên thị trường.

Bánh chưng nơi đây được gói hoàn toàn bằng tay.

Bánh chưng nơi đây được gói hoàn toàn bằng tay.

Còn việc trở thành đặc sản thì đó là bí quyết pha chế nguyên liệu, gia vị của mỗi gia đình.

Còn việc trở thành đặc sản thì đó là bí quyết pha chế nguyên liệu, gia vị của mỗi gia đình.

Khoảng 50 hộ gia đình ở Làng nghề Bờ Đậu sống bằng nghề làm bánh chưng.

Khoảng 50 hộ gia đình ở Làng nghề Bờ Đậu sống bằng nghề làm bánh chưng.

Ngày thường trung bình mỗi gia đình sản xuất được khoảng 200 bánh.

Ngày thường trung bình mỗi gia đình sản xuất được khoảng 200 bánh.

Gần tết, số lượng bánh chưng được sản xuất ở Bờ Đậu tăng từ 5 đến 7 lần. Bánh chưng được vận chuyển theo đường xe khách đi khắp miền Bắc.

Gần tết, số lượng bánh chưng được sản xuất ở Bờ Đậu tăng từ 5 đến 7 lần. Bánh chưng được vận chuyển theo đường xe khách đi khắp miền Bắc.

Xem thêm
Giá thấp, nông dân làm lúa không có lãi nếu phải thuê đất sản xuất

Tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ dừa đạt trên 1 tỷ USD. Giá thấp, nông dân làm lúa không có lãi nếu phải thuê đất sản xuất. Nông dân ngày càng quan tâm đến việc sử dụng phân bón hữu cơ. Doanh thu xã hội của Mộc Châu có thể đạt trên 1.200 tỷ đồng.

Bí quyết thải độc tạng phủ lớn nhất cơ thể sau Tết

Với trọng lượng khoảng 1,4kg ở người trưởng thành, gan là tạng phủ lớn nhất cơ thể và cũng là nơi phải gồng mình gánh chịu độc tố khi chúng ta lạm dụng rượu bia, thức ăn không lành mạnh vào dịp Tết. GS, TS, BS y học cổ truyền Dương Trọng Hiếu bật mí các kiến thức hữu ích để bảo vệ gan, xả độc tố, lấy lại vóc dáng để khởi đầu một năm mới đầy sức sống.

Hướng dẫn thực hiện quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng

TS Nguyễn Văn Thịnh - Trưởng Bộ môn Điều tra và quản lý rừng bền vững, Viện Nghiên cứu Lâm sinh - hướng dẫn thực hiện quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng cho nhóm hộ gia đình để đạt hiệu quả cao nhất.

Cống âu Rạch Mọp hơn 500 tỷ đồng vượt tiến độ thi công

Sóc Trăng Công trình cống âu Rạch Mọp tại xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng được khởi công từ đầu năm 2023, công trình hiện đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc.

Bình luận mới nhất