| Hotline: 0983.970.780

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đối thoại với dân mất đất vì khai thác cát

Thứ Tư 03/04/2019 , 19:15 (GMT+7)

Chiều 3/4, trao đổi với NNVN, ông Hoàng Công Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ xác nhận sẽ chủ trì buổi đối thoại với người dân Đông Khê về tình trạng khai thác cát sỏi gây mất đất sản xuất trên địa bàn vào sáng 4/4.

* Người dân Đông Khê yêu cầu rút giấy phép hoạt động khai thác cát trên địa bàn

17-54-08_dk2
Người dân mất đất ở Đông Khê yêu cầu rút giấy phép đối với hoạt động khai thác cát trên địa bàn

Nhiều ngày qua, cho rằng chính quyền địa phương “bảo kê” cho hoạt động khai thác cát sỏi khiến hàng chục ha đất sản xuất của nhân dân bị đổ xuống sông, người dân xã Đông Khê (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) đã cầu cứu khắp mọi nơi, thậm chí họ dựng lều, đánh trống, tụ tập nấu cơm ăn ngay trước cổng trụ sở cơ quan công quyền...

Theo người dân địa phương, kể từ khi UBND tỉnh Phú Thọ ký cấp giấy phép cho Cty CP Vật tư và xây dựng Đô thị Phú Thọ ngày 5/7/2017 thì doanh nghiệp trên được khai thác khoáng sản cát, sỏi trên diện tích 10,6ha tại 2 xã Đông Khê và Nghinh Xuyên, huyện Đoan Hùng. Người dân phản đối, chính quyền địa phương đã hứa sẽ kiểm tra, làm rõ và động viên người dân giải tán, tuy nhiên sau đó các tàu cát lại tiếp tục hoạt động đã khiến người dân mất niềm tin và cho rằng có sự “tiếp tay”, “bảo kê” từ phía cơ quan chức năng...

Trước sự phản đối của người dân, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành văn bản số 1264/UBND-KTN về việc dừng khai thác cát sỏi lòng sông Chảy đoạn qua địa bàn xã này. Giao Sở TN-MT thông báo cho Cty CP Vật tư và xây dựng Đô thị Phú Thọ tạm dừng khai thác cát sỏi; giao Sở NN-PTNT chủ trì phối hợp với huyện Đoan Hùng, cơ quan liên quan kiểm tra tình hình sạt lở bờ, vở sông, đề xuất báo cáo tỉnh phương án xử lý bảo đảm an toàn bờ, vở sông Chảy địa bàn xã Đông Khê. Đây là lần thứ 2, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ yêu cầu dừng khai thác cát, sỏi trên sông Chảy sau khi người dân tụ tập phản đối việc khai thác cát gây sạt lở đất sản xuất.

Trước buổi đối thoại với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, đại diện người dân mất đất, ông Nguyễn Thế Tính trả lời NNVN: “Nguyện vọng của người dân mất đất chúng tôi bây giờ là chính quyền phải rút giấy phép khai thác khoáng sản của doanh nghiệp. Bởi chính những ông bà đó đã ký cấp giấy phép khai thác cát sỏi mà chưa được sự tuyên truyền cho nhân dân nên nhân dân mới đấu tranh, xua đuổi để bảo vệ đất đai. Việc chúng tôi đấu tranh đã 2 năm nay rồi nhưng không ai giải quyết. Thậm chí chúng tôi còn bị xã hội đen đe dọa nên nhân dân mới bất bình”.

Đề xuất với lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ, người dân Đông Khê còn yêu cầu, đối với diện tích đất đã bị sạt lở, nguyện vọng của nhân dân là phải đền bù, ngoài ra, thực hiện các biện pháp đê kè để bảo vệ diện tích đất còn lại.

“Nếu không kè bờ sông thì đất đai sẽ mất hết, nhân dân sẽ thất nghiệp. Chưa kể việc chính quyền cấp phép khai thác cát đã tạo ra những cái bẫy đối với người dân bởi những điểm sạt lở là những bẫy tử thần giết người dân. Nhiều nơi bị khoét sâu hàng chục mét, cây trồng, vật nuôi và con người có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào. Vì vậy, nhân dân chúng tôi mong mỏi thực trạng khai thác cát sẽ chấm dứt, đất đai người dân được bảo vệ”, người dân Đông Khê kiến nghị.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế'

'Phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế'

Đó là nội dung quan trọng trong bài phát biểu tham luận của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tại phiên thảo luận tại hội trường Đại hội XIII của Đảng chiều 27/1.

Khó tìm xe chở hàng, giá thanh long rớt thảm

Khó tìm xe chở hàng, giá thanh long rớt thảm

Khan hiếm xe chở hàng xuất sang Trung Quốc, giá cước vận tải tăng cao nên chưa năm nào, giá thanh long chong đèn cận tết rớt thảm như năm nay.

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Những ngày cận tết, các lò bánh tráng phơi sương tại Trảng Bàng (Tây Ninh) đỏ lửa xuyên đêm để kịp cung ứng đơn hàng đang ngày một gia tăng…