Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lào Cai: Hàng chục hồ chứa hiểm nguy trước mùa mưa lũ

Thứ Ba 16/07/2019 , 09:05 (GMT+7)

Mặc dù thường xuyên được kiểm tra, sửa chữa, nhưng tại tỉnh Lào Cai hiện nay có hàng chục hồ chứa dung tích lớn bị xói lở, hư hỏng. Điều này dấy lên mối lo ngại an toàn hồ đập khi mùa mưa lũ đã cận kề.

Xuống cấp hàng loạt

Hồ Vinh, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn được làm từ những năm 80 của thế kỷ trước, với mục tiêu cung cấp nước SXNN cho người dân thôn Vinh. Do hồ chưa được xây dựng kiên cố, thân đập bằng đất nên qua rất nhiều năm khai thác, hồ có dấu hiệu xuống cấp.

15-18-47_3
Nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn hồ đập mùa mưa lũ rất cao.

Ông Lương Văn Điệp, Chủ tịch UBND xã Võ Lao cho biết, qua khảo sát của cơ quan chức năng mới đây, hồ Vinh có hiện tượng rò rỉ tại mang cống tháo cạn, tràn đất tự do có hiện tượng xói lở, mái thượng lưu bị xói lở. Nhiều năm trở lại đây, xã Võ Lao cũng đã có văn bản báo cáo huyện Văn Bàn để có phương án khắc phục, đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

Cũng như hồ Vinh, hồ Na Quynh, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng được làm từ năm 1964 với mục tiêu cấp nước cho 20ha ruộng và sau này nuôi thủy sản. Mới đây, qua kiểm tra, rà soát, Chi cục Thủy lợi Lào Cai khẳng định, phần thân đập của hồ Na Quynh có hiện tượng rò rỉ. Mái đập đã được xây đá hộc gia cố, tuy nhiên đã xuống cấp, hư hỏng. Hồ bị bồi lắng, ảnh hưởng khả năng tích trữ nước.

15-18-47_1
Hồ Na Quỳnh, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng bị rò rỉ thân đập.

Ngoài 2 hồ trên, một số hồ chứa tại tỉnh Lào Cai cũng có dấu hiệu xuống cấp. Có thể kể đến hồ Khuổi Lếch, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên. Phần đập bị bào mòn, rò rỉ. Tràn đất bị bồi lấp, cửa vào cống tưới kết hợp tháo cạn bị nứt, xuống cấp. Nguồn nước suy kiệt, thiếu nước tưới, cần bổ sung đường ống dẫn nước về hồ.

Hồ Noong Chai, xã Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn, cống tháo nước đã bị rò rỉ; mái đập thượng lưu, bờ hồ bị sạt; lòng hồ bị bồi lắng nghiêm trọng. Hồ tổ 1A, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, phần mái đập thượng lưu bị bào mòn, mái hạ lưu có hiện tương sạt lở, đập rò rỉ, cống tưới bị rò rỉ đáy, tràn đất bị bào mòn, xuống cấp.

15-18-47_2
Hồ 1A, thị trấn phố Ràng, huyện Bảo Yên cũng có dấu hiệu xuống cấp.
31 hồ chứa có dung tích lớn hơn 50.000m3 đang có một số hạng mục hư hỏng cần sửa chữa, như xói lở mái thượng lưu, van lấy nước bị rò rỉ, tắc cống, tràn bị bồi lắng.

Ngoài ra, còn phải kể đến các hồ Nậm Mả, xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn; hồ 19/5 xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng; Mai 4, xã Minh Tân, huyện Bảo Yên cũng đang bị xuống cấp, cần phải sửa chữa, nâng cấp kịp thời.
 

Nâng cấp, sửa chữa khó khăn

Ông Nguyễn Quang Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN-PTNT Lào Cai) cho biết, địa phương có 101 hồ chứa. Trong đó có 2 hồ chứa nước lớn, 7 hồ loại vừa, còn lại là các hồ nhỏ. Điểm chung các hồ chứa đều tràn tự do qua đập hoặc qua ống cống, không có van điều tiết.

Việc thực hiện các quy định về quản lý an toàn đập trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đó là, chưa kê khai đăng ký an toàn đập, hồ chứa nước, chưa lập quy trình vận hành hồ chứa, lắp thiết bị quan trắc đập... Nguyên nhân là do hầu hết các đập, hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đều là đập, hồ nhỏ, không có van điều tiết.

Mặt khác, các đập, hồ chứa đều do nhân dân tự xây dựng từ những năm 70. Qua thời gian sử dụng chỉ nâng cấp, cải tạo lại, hiện 100% đập, hồ chứa nước đều do UBND cấp xã quản lý, khai thác, do vậy việc bố trí kinh phí để nâng cấp, sửa chữa gặp nhiều khó khăn, chưa thực hiện được.

15-18-47_4
Hồ Văn Bàn nhìn từ trên cao.

Qua kiểm tra, toàn tỉnh Lào Cai có 101 hồ chứa nước thủy lợi cơ bản đang vận hành an toàn. Một số hồ chứa nguy cơ mất an toàn cao đã được đầu tư sửa chữa kịp thời, như hồ Luổng Đơ, xã Cốc San (huyện Bát Xát), hồ tổ 4A, thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên), hồ Noong Pó, xã Võ Lao (huyện Văn Bàn).

Theo ông Ngọc, để đảm bảo an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ, thời gian qua, Lào Cai đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý an toàn đập. Hằng năm xây dựng phương án bảo vệ đập, hồ chứa nước, phương án ứng phó thiên tai, ứng phó với tình huống khẩn cấp. Trong đó, lồng ghép phương án phòng, chống thiên tai và phương án khắc phục hạn hán.

Cơ quan chuyên ngành thường xuyên kiểm tra, rà soát đập, hồ chứa đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ, kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Bộ NN-PTNT.

Hiện Sở NN-PTNT Lào Cai đã xây dựng phương án sửa chữa, nâng cấp 59 hồ chứa, tổng kinh phí khoảng 206,9 tỷ đồng. Ngoài ra, 8 hồ hư hỏng nặng cần sửa chữa cấp bách, Lào Cai đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí để thực hiện, nhu cầu kinh phí 50 tỷ đồng.

Sở NN-PTNT Lào Cai đã hướng dẫn, đôn đốc các địa phương sử dụng kinh phí cấp bù giá dịch vụ thủy lợi và huy động nhân dân đóng góp để sửa chữa, khắc phục tạm 39 hồ hư hỏng nhẹ. Các hồ này sẽ tiếp tục được đầu tư sửa chữa trong những năm tới.

Hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cấp nước sản xuất

Hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cấp nước sản xuất

Khoa học - Công nghệ 29/05/2020 - 05:35

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 28/5.

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới1

Khoa học - Công nghệ 28/05/2020 - 10:50

Công nghệ thông tin đang hiện diện và đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

Khoa học - Công nghệ 26/05/2020 - 14:44

VIGOVA đã được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành.

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ 22/05/2020 - 08:14

Theo Cục Năng lượng Đan Mạch, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á, với công suất lên tới 160 GW.

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Khoa học - Công nghệ 18/05/2020 - 15:02

Công nghệ táo bạo này vừa được các nhà nghiên cứu thực hiện ở Đại học Ben-Gurion (BGU), miền nam Israel.

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Khoa học - Công nghệ 15/05/2020 - 08:41

Hai cánh tay robot vươn ra, thoắt cái đã nhấc lên hai khay 60 quả trứng đưa vào cho các robot khác rửa, quét, hong khô, “make up” se khít hơn 8.000 lỗ thông khí…

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Khoa học - Công nghệ 14/05/2020 - 06:01

Nhắc đến cái tên Hoàng Văn Trào ở xã Tích Giang (Phúc Thọ, Hà Nội) từ cán bộ đến dân nhiều người phải phục lăn bởi độ liều hiếm có nhưng mà khoa học…

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 08:50

Theo Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, nguồn nước tại các hệ thống Ô Môn – Xà No, Nam Măng Thít đã đảm bảo chất lượng tưới, nhưng hạn mặn vẫn đang gay gắt.

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?2

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 06:35

Gần đây trên mạng, sau câu hỏi của một người dân, đã có rất nhiều ý kiến đóng góp về các biện pháp để làm cho quả mít mau chín.

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ 12/05/2020 - 08:12

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững thì công tác quản lý sản xuất trồng trọt đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Khoa học - Công nghệ 12/05/2020 - 06:01

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa phê duyệt đề xuất trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho ba nhà khoa học.

Mặn có khả năng xâm nhập sâu trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Mặn có khả năng xâm nhập sâu trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Khoa học - Công nghệ 08/05/2020 - 09:22

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 7/5.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).