Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lào Cai: Hàng chục hồ chứa hiểm nguy trước mùa mưa lũ

Thứ Ba 16/07/2019 , 09:05 (GMT+7)

Mặc dù thường xuyên được kiểm tra, sửa chữa, nhưng tại tỉnh Lào Cai hiện nay có hàng chục hồ chứa dung tích lớn bị xói lở, hư hỏng. Điều này dấy lên mối lo ngại an toàn hồ đập khi mùa mưa lũ đã cận kề.

Xuống cấp hàng loạt

Hồ Vinh, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn được làm từ những năm 80 của thế kỷ trước, với mục tiêu cung cấp nước SXNN cho người dân thôn Vinh. Do hồ chưa được xây dựng kiên cố, thân đập bằng đất nên qua rất nhiều năm khai thác, hồ có dấu hiệu xuống cấp.

15-18-47_3
Nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn hồ đập mùa mưa lũ rất cao.

Ông Lương Văn Điệp, Chủ tịch UBND xã Võ Lao cho biết, qua khảo sát của cơ quan chức năng mới đây, hồ Vinh có hiện tượng rò rỉ tại mang cống tháo cạn, tràn đất tự do có hiện tượng xói lở, mái thượng lưu bị xói lở. Nhiều năm trở lại đây, xã Võ Lao cũng đã có văn bản báo cáo huyện Văn Bàn để có phương án khắc phục, đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

Cũng như hồ Vinh, hồ Na Quynh, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng được làm từ năm 1964 với mục tiêu cấp nước cho 20ha ruộng và sau này nuôi thủy sản. Mới đây, qua kiểm tra, rà soát, Chi cục Thủy lợi Lào Cai khẳng định, phần thân đập của hồ Na Quynh có hiện tượng rò rỉ. Mái đập đã được xây đá hộc gia cố, tuy nhiên đã xuống cấp, hư hỏng. Hồ bị bồi lắng, ảnh hưởng khả năng tích trữ nước.

15-18-47_1
Hồ Na Quỳnh, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng bị rò rỉ thân đập.

Ngoài 2 hồ trên, một số hồ chứa tại tỉnh Lào Cai cũng có dấu hiệu xuống cấp. Có thể kể đến hồ Khuổi Lếch, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên. Phần đập bị bào mòn, rò rỉ. Tràn đất bị bồi lấp, cửa vào cống tưới kết hợp tháo cạn bị nứt, xuống cấp. Nguồn nước suy kiệt, thiếu nước tưới, cần bổ sung đường ống dẫn nước về hồ.

Hồ Noong Chai, xã Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn, cống tháo nước đã bị rò rỉ; mái đập thượng lưu, bờ hồ bị sạt; lòng hồ bị bồi lắng nghiêm trọng. Hồ tổ 1A, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, phần mái đập thượng lưu bị bào mòn, mái hạ lưu có hiện tương sạt lở, đập rò rỉ, cống tưới bị rò rỉ đáy, tràn đất bị bào mòn, xuống cấp.

15-18-47_2
Hồ 1A, thị trấn phố Ràng, huyện Bảo Yên cũng có dấu hiệu xuống cấp.
31 hồ chứa có dung tích lớn hơn 50.000m3 đang có một số hạng mục hư hỏng cần sửa chữa, như xói lở mái thượng lưu, van lấy nước bị rò rỉ, tắc cống, tràn bị bồi lắng.

Ngoài ra, còn phải kể đến các hồ Nậm Mả, xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn; hồ 19/5 xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng; Mai 4, xã Minh Tân, huyện Bảo Yên cũng đang bị xuống cấp, cần phải sửa chữa, nâng cấp kịp thời.
 

Nâng cấp, sửa chữa khó khăn

Ông Nguyễn Quang Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN-PTNT Lào Cai) cho biết, địa phương có 101 hồ chứa. Trong đó có 2 hồ chứa nước lớn, 7 hồ loại vừa, còn lại là các hồ nhỏ. Điểm chung các hồ chứa đều tràn tự do qua đập hoặc qua ống cống, không có van điều tiết.

Việc thực hiện các quy định về quản lý an toàn đập trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đó là, chưa kê khai đăng ký an toàn đập, hồ chứa nước, chưa lập quy trình vận hành hồ chứa, lắp thiết bị quan trắc đập... Nguyên nhân là do hầu hết các đập, hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đều là đập, hồ nhỏ, không có van điều tiết.

Mặt khác, các đập, hồ chứa đều do nhân dân tự xây dựng từ những năm 70. Qua thời gian sử dụng chỉ nâng cấp, cải tạo lại, hiện 100% đập, hồ chứa nước đều do UBND cấp xã quản lý, khai thác, do vậy việc bố trí kinh phí để nâng cấp, sửa chữa gặp nhiều khó khăn, chưa thực hiện được.

15-18-47_4
Hồ Văn Bàn nhìn từ trên cao.

Qua kiểm tra, toàn tỉnh Lào Cai có 101 hồ chứa nước thủy lợi cơ bản đang vận hành an toàn. Một số hồ chứa nguy cơ mất an toàn cao đã được đầu tư sửa chữa kịp thời, như hồ Luổng Đơ, xã Cốc San (huyện Bát Xát), hồ tổ 4A, thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên), hồ Noong Pó, xã Võ Lao (huyện Văn Bàn).

Theo ông Ngọc, để đảm bảo an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ, thời gian qua, Lào Cai đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý an toàn đập. Hằng năm xây dựng phương án bảo vệ đập, hồ chứa nước, phương án ứng phó thiên tai, ứng phó với tình huống khẩn cấp. Trong đó, lồng ghép phương án phòng, chống thiên tai và phương án khắc phục hạn hán.

Cơ quan chuyên ngành thường xuyên kiểm tra, rà soát đập, hồ chứa đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ, kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Bộ NN-PTNT.

Hiện Sở NN-PTNT Lào Cai đã xây dựng phương án sửa chữa, nâng cấp 59 hồ chứa, tổng kinh phí khoảng 206,9 tỷ đồng. Ngoài ra, 8 hồ hư hỏng nặng cần sửa chữa cấp bách, Lào Cai đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí để thực hiện, nhu cầu kinh phí 50 tỷ đồng.

Sở NN-PTNT Lào Cai đã hướng dẫn, đôn đốc các địa phương sử dụng kinh phí cấp bù giá dịch vụ thủy lợi và huy động nhân dân đóng góp để sửa chữa, khắc phục tạm 39 hồ hư hỏng nhẹ. Các hồ này sẽ tiếp tục được đầu tư sửa chữa trong những năm tới.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:44

Tại Nam Định, áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước vào trồng trọt, nhất là cho cây trồng trên cạn đã đem lại nhiều ưu điểm, hiệu quả cao cho người dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.