Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Lão hóa' hồ đập miền Trung: Cứ mùa mưa bão đến, lo sốt vó!

Thứ Năm 21/11/2019 , 10:10 (GMT+7)

Là địa phương có nhiều hồ chứa thủy lợi nhưng nhìn chung, các hồ đập tại Quảng Nam đã được xây dựng cách đây vài chục năm, có biểu hiện xuống cấp.

15-22-01_1
Quảng Nam là một trong những tỉnh có số lượng hồ đập thủy lợi lớn với 73 hồ lớn nhỏ. Ảnh: Lê Khánh.

Bên cạnh đó, tỉnh này thường chịu ảnh hưởng rất lớn mỗi khi vào mưa bão nên việc đảm bảo an toàn cho các hồ đập là vấn đề hết sức bức thiết.
 

Nhiều hồ đập xuống cấp, hư hỏng

Hàng năm, các hồ đập ở Quảng Nam vẫn được bổ sung kinh phí để duy tu, sửa chữa và nâng cấp. Tuy nhiên do thiếu kinh phí nên việc sửa chữa chỉ mang tính chắp vá, hiệu quả mang lại chưa cao. Các thiết bị giám sát thường xuyên hư hỏng, hoạt động chập chờn; hệ thống cảnh báo đa số vẫn dùng các phương pháp thủ công.

Theo Chi cục Thủy lợi Quảng Nam, thì tỉnh này hiện có 73 hồ chứa thủy lợi lớn nhỏ trong đó có 22 đập, hồ chứa lớn; 21 đập, hồ chứa vừa và 30 đập, hồ chứa nhỏ. Trong số các hồ chứa thủy lợi này, UBND tỉnh phân cấp cho Cty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam quản lý 17 hồ chứa và các huyện, thành phố, thị xã quản lý 56 hồ chứa.

Trong công tác quản lý hồ chứa vẫn có những điểm bất cập, đặc biệt là các hồ chứa thuộc địa phương quản lý chưa được quan tâm đúng mức. Năng lực khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi của các tổ chức thủy lợi còn hạn chế, chưa thường xuyên được đào tạo, nâng cao tay nghề nên chưa đảm bảo trình độ chuyên môn theo quy định, hiệu quả quản lý và khai thác công trình chưa cao.

Hầu hết các hồ chứa cơ sở chưa có quy trình vận hành, không có lưu trữ hồ sơ đầy đủ, quản lý, theo dõi và đánh giá tình trạng hoạt động của các công trình gần như chưa được thực hiện. Kinh phí phân bổ cho công tác duy tu, sữa chữa thường xuyên công trình còn hạn chế nên nhanh chóng hư hỏng, xuống cấp. Tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ công trình xảy ra nhiều ở các địa phương.

Thực tế này khiến việc đảm bảo an toàn các hồ chứa trong mùa mưa bão cần được tỉnh Quảng Nam đặc biệt chú trọng. Điều này không chỉ là bảo vệ cho tính mạng, tài sản của người dân mà còn có vai trò rất lớn trong việc giữ và cung cấp nước tưới cho hàng nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Như mọi năm, vào đầu mùa mưa bão năm 2019, Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, rà soát, đánh giá các công trình hồ chứa thủy lợi trên địa bàn.

Ông Trương Xuân Tý, Chi cục trưởng cho biết, qua công tác kiểm tra 70/73 hồ (3 hồ không đánh giá là Khe Tân, Phước Hà và Nước Rôn đang trong thời gian thi công sửa chữa, nâng cấp chưa bàn giao đưa vào sử dụng) thì 39 hồ chứa hư hỏng mức B; 31 hồ chứa hư hỏng mức C (phân loại hư hỏng các mức A, B, C theo Tiêu chuẩn TCVN 11699;2016).

Những hạng mục hư hỏng chủ yếu là thấm thân đập, biến dạng mái đập, tràn xả lủ, hư hỏng dàn van và thân cống lấy nước. Vừa qua, tại hồ Hố Giang (xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn) đã xảy ra sự có nứt thân đập. Nguyên nhân là do tuổi đời của hồ quá cao cộng với hồ thường xuyên đối mặt khô hạn nên đã xuất hiện những lỗ hổng trong lòng thân đập.

15-22-01_2
Các hồ đập ở tỉnh có tuổi đời hàng chục năm nên đa phần đã xuống cấp, hư hỏng. Ảnh: Lê Khánh.

Nếu sự cố không được xử lý kịp thời thì nguy cơ vỡ đập rất cao khi nước tích đầy, gây mất an toàn cho cả thị trấn Đông Phú nằm ở phía dưới. Tỉnh đã huy động hàng trăm người tiến hành gia cố thân đập.
 

Ông Đỗ Văn Tùng, Phó Giám đốc Cty TNHH MTV Khai thác thủy lợi tỉnh Quảng Nam cho biết: “Những hư hỏng nằm trong tầm quản lý của công ty thì công ty phải sửa chữa, đảm bảo trước mùa mưa lũ. Đến bây giờ, toàn bộ các hồ chứa chúng tôi đã cho tu sửa các phần việc liên quan đến an toàn công trình. Hàng năm, nhà nước cũng đã rót kinh phí để tu sửa các hồ chứa nhưng nguồn vốn thì vẫn chưa đảm bảo”.

Còn nhiều bất cập, hạn chế

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn hồ đập thì vấn đề điều tiết nước tại các hồ thủy lợi cũng đang được tỉnh Quảng Nam hết sức quan tâm.

Tại Hồ Phú Ninh - một trong những hồ chứa lớn nhất tỉnh Quảng Nam thì cứ vào mùa lũ, người dân vùng hạ du luôn nơm nớp nỗi lo hồ thủy lợi này xả lũ điều tiết có thể gây ngập diện rộng.

Do đó, trước mùa mưa lũ năm 2019, Cty TNHH MTV Khai thác thủy lợi tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị các phương án dự phòng đảm bảo vận hành điều tiết diễn ra an toàn như đầu tư hệ thống phát điện, các trục, cáp dự phòng...

Đơn vị cũng đã treo 4 ba lăng xích cho các cửa tràn để dự phòng trường hợp vận hành xảy ra tình trạng đứt cáp sẽ chuyển qua phương pháp thủ công. Tại các khu vực xả tràn sẽ có lực lượng túc trực 24/24 để theo dõi hiện trường, kịp thời báo cáo tình hình, số liệu thực tế về cấp trên để có phương án xử lý nhanh nhất.

Dù các cấp ngành của tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực cố gắng bằng nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn cho các hồ đập thủy lợi nhưng nhìn chung thì việc thực hiện các quy định về quản lý an toàn đập tại địa phương này vẫn còn tồn tại một số hạn chế, bất cập. Trong đó việc lắp đặt hệ thống giám sát vận hành thì đã có 7 hồ chứa trên toàn tỉnh đã lắp nhưng tất cả các hệ thống này hoạt động chập chờn, một số tiết bị hư hỏng, số liệu không tin tưởng nên chỉ để tham khảo.

Việc lắp đặt hoàn thiện các thiết bị quan trắc công trình, quan trắc thủy văn chuyên dùng, quan trắc thấm tại các hồ cũng cho số liệu không chính xác, đa phần vẫn bằng thủ công. Ngoài ra, với các thiết bị thông tin, cảnh báo an toàn cho đập và vùng hạ du đập mới chỉ có hồ Phú Ninh có cắm mốc báo mực nước lũ vùng hạ du đập…

“Tại Quảng Nam, việc đánh giá an toàn công trình chỉ qua kiểm tra trực quan nên chưa chính xác, toàn diện. Có một số hạng mục hư hỏng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đập. Do đó cần có những thiết bị hiện đại và giải pháp khoa học mới đánh giá chính xác được. Bên cạnh đó, việc thực hiện quản lý an toàn đập đòi hỏi chi phí quá lớn vượt khả năng tài chính của chủ đập nên khó thực hiện”, ông Trương Xuân Tý, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Nam nói.

15-22-01_3
Hàng năm, tỉnh này cũng được phân bổ kinh phí để sửa chữa, nâng cấp các hồ đập nhưng nguồn vốn vẫn còn hạn hẹp. Ảnh: Trần Long.

Cũng theo ông Tý, thì hầu hết cơ sở vật chất, phương tiện quản lý, thông tin liên lạc trong hệ thống phòng chống thiên tai tại các hồ đập còn thiếu, sơ sài và thủ công, thậm chí có những hồ không có bất kỳ một phương tiện gì. Cộng với việc các hồ thủy lợi ở quy mô nhỏ nằm tại những khu vực điều kiện đường sá đi lại khó khăn nên đã gây trở ngại cho công tác ứng cứu công trình khi bị sự cố.

“Để đảm bảo an toàn cho các hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh trong những năm tiếp theo thì sở NN-PTNT Quảng Nam đề nghị Bộ NN-PTNN, Tổng cục Thủy lợi quan tâm, xem xét hỗ trợ nguồn vốn để đầu tư sửa chữa nâng cấp đảm bảo an toàn phần công trình đầu mối của các hồ bị hư hỏng, xuống cấp vào danh mục cần nâng cấp, sữa chữa”, ông Trương Xuân Tý, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Nam cho biết.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:44

Tại Nam Định, áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước vào trồng trọt, nhất là cho cây trồng trên cạn đã đem lại nhiều ưu điểm, hiệu quả cao cho người dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.