Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lên vùng cao xem người Pác Nặm trồng rừng

Thứ Hai 09/12/2019 , 08:52 (GMT+7)

Những năm qua, phát triển kinh tế từ rừng được huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) xác định là hướng phát triển kinh tế chủ yếu.

Việc trồng và thu nhập từ rừng trồng đã đạt được những kết quả vượt chỉ tiêu.

15-41-06_rung_pn_1
Rừng trồng 1 năm tuổi tại xã Bằng Thành phát triển nhanh hơn nhiều ở nơi khác do được bón lót phân bón.

Cũng giống như các xã khác của huyện Pác Nặm, trước đây xã Bằng Thành có một số dự án trồng rừng như 661 hay 327. Đến nay những diện tích rừng này hầu hết đã cho thu hoạch, đem lại giá trị kinh tế rất lớn. Mỗi hecta cây keo, cây mỡ cho thu hoạch sẽ có giá từ 60 – 70 triệu đồng, chỗ tiện đường vận chuyển thì lên tới hơn 100 triệu, nhiều hộ dân sau khi khai thác đã đã có thu nhập lên tới cả tỷ đồng.

Ông Lục Văn Ban ở Bản Khúa (xã Bằng Thành) là hộ có thu nhập từ rừng trồng nhiều nhất vùng, với hơn 30ha rừng và cho thu hoạch trên 2 tỷ đồng. Theo ông Ban, phần diện tích nào đã khai thác trắng thì sẽ ngay lập tức được gia đình vệ sinh sạch sẽ và tiến hành trồng mới, còn ai bán đất rừng mà thấy thuận lợi trong vận chuyển là sẵn sàng mua để trồng rừng ngay.

Còn ông Nông Văn Thanh ở thôn Pác Nặm cho biết, trước chỉ trồng hơn 1ha rừng theo dự án. Lúc đó không quan tâm chăm sóc, để trâu bò phá nhiều, nhưng thu hoạch vẫn cho hơn 30 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả từ trồng rừng đem lại rất lớn, nên gia đình đã chủ động trồng thêm hơn 3ha nữa.

Chia sẻ với Báo NNVN, Bí thư Đảng ủy xã Bằng Thành Hoàng Văn Thiết phấn khởi: Trồng rừng đã thực sự trở thành phong trào làm giàu. Hộ nào có đất rừng là tự bỏ tiền ra mua cây giống về trồng, mà không cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Cũng không nơi nào như người dân Bằng Thành là mua phân về để bón lót cho rừng trồng. Người dân quý cây đến mức chỉ cần 1 cây mới trồng bị chết, là lại than vãn quy ra thiệt hại bao nhiêu tiền.

15-41-06_rung_pn_2
Nhiều hộ dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng, thậm chí tiền tỷ từ việc khai thác gỗ rừng trồng.

Năm 2019, huyện Pác Nặm được giao chỉ tiêu trồng mới 230ha, bao gồm 50ha rừng phân tán và 180ha rừng sau khai thác. Kết thúc vụ trồng rừng, Pác Nặm đã tiến hành trồng mới được trên 249ha rừng các loại, đạt 108,5% kế hoạch.

Ông Lê Xuân Diệu, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho rằng để đạt được những kết quả như vậy là do sự quyết tâm cao, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác kiểm tra, giao ban giữa UBND huyện, Ban quản Dự án 147 huyện với các xã được tiến hành gắt gao, thường xuyên theo từng tháng. Hạt cũng bố trí cán bộ kiểm lâm hàng ngày xuống xã để giám sát công tác trồng rừng, hướng dẫn bà con kỹ thuật, đề xuất giải pháp, tháo gỡ khó khăn để công tác trồng rừng đúng tiến độ.

Pác Nặm là một huyện vùng cao, 100% diện tích đất tự nhiên là đồi núi cao, vì vậy phát triển kinh tế từ rừng được cả hệ thống chính trị của huyện vào cuộc hỗ trợ và định hướng cho người dân. Các cơ quan chuyên môn như Phòng Nông nghiệp và PTNT, Hạt Kiểm lâm, … đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác trồng rừng hàng năm. Kết quả thực hiện việc trồng rừng tại Pác Nặm là rất đáng ghi nhận.

Cũng chính vì đường giao thông kém, nên có tình trạng trong cùng một vùng có hộ tiện đường khai thác thì bán được hơn 100 triệu đồng/ha rừng, nhưng có hộ chỉ được 60 – 70 triệu đồng.

Hiện nay toàn huyện có 27.539ha đất lâm nghiệp, thì có 22.312ha rừng tự nhiên, còn diện tích rừng trồng cũng lên tới 4.519ha. Tỷ lệ che phủ rừng từ năm 2013 đến nay hàng năm tăng từ 1 – 2%, hiện tại đạt khoảng 57,5% (cao hơn rất nhiều tỷ lệ bình quân của cả nước là hơn 41%).

Huyện Pác Nặm đã xuất hiện nhiều hộ dân đã trồng tới hàng chục hecta rừng, và doanh thu tiền tỷ từ việc bán gỗ rừng trồng. Tuy nhiên, có một thực tế là diện tích đất lâm nghiệp chưa có rừng vẫn còn rất cao, lên tới hơn 16.000 ha.

Lý giải cho vấn đề này, ông Nguyễn Đình Điệp – Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết địa phương là huyện vùng cao, đường giao thông đi lại rất khó khăn. Những diện tích đất lâm nghiệp có thể trổng rừng được thì người dân hầu như đã trồng rồi, còn những diện tích chưa có rừng là ở những khu vực khó khăn về đường vận chuyển.

15-41-06_rung_pn_3
Những cánh rừng thuận tiện đường giao thông phủ màu xanh những cánh rừng sản xuất của người dân.

Trong khi đó, huyện không có kinh phí đầu tư đường lâm nghiệp cho người dân, còn người dân thì không thể bỏ tiền ra san gạt hàng km đường rừng được.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Trồng trọt 20/09/2020 - 16:33

Diện tích trồng cây vụ đông ở TP Hải Phòng những năm gần đây thường chỉ đạt 75% kế hoạch với trên dưới 7.000ha và khó mở rộng thêm.

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 19/09/2020 - 19:01

Ngành nông nghiệp Hậu Giang vừa tổ chức hội thảo đánh giá bộ giống lúa thích nghi với điều kiện địa phương và thích ứng biến đổi khí hậu.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.