Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Liên kết sản xuất và tiêu thụ hoa Lâm Đồng

Thứ Ba 31/03/2020 , 13:10 (GMT+7)

Có thể khẳng định, sản xuất hoa là lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng.

Mô hình trồng hoa cúc ứng dụng công nghệ cao tại Tổ hợp tác Đất Mới.

Mô hình trồng hoa cúc ứng dụng công nghệ cao tại Tổ hợp tác Đất Mới.

Tuy nhiên, đó chỉ mới là điều kiện cần chứ chưa đủ, bởi hiện nay, hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng nên việc nâng cao năng suất và chất lượng các loại hoa là hết sức cần thiết, yếu tố sống còn để có đầu ra ổn định và bền vững đó là tăng cường liên kết trong sản xuất hoa hiện nay.

Được thành lập từ giữa năm 2009, Tổ hợp tác Đất Mới ở phường 7, TP. Đà Lạt hiện có trên 20 tổ viên. Với hàng chục hecta đất canh tác các loại rau, hoa ngắn ngày, tổ hợp tác được thành lập nhằm hỗ trợ bà con tổ viên phát triển sản xuất, tìm đầu ra nông sản.

Ông Vũ Đình Phúc ở phường 7, TP.Đà Lạt khẳng định: Tổ hợp tác Đất Mới được hình thành dựa trên nhu cầu thực tế của bà con nông dân tại địa phương.

Tổ hợp tác Đất Mới hoạt động tương đối hiệu quả, giúp bà con tổ viên ổn định sản xuất và tăng thu nhập từ quy trình sản xuất, đầu tư canh tác của nông dân cũng ngày càng được thay đổi.

Các nông hộ trồng và phát triển cây hoa theo hướng hữu cơ vi sinh đã được tăng cường, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp bền vững và nông sản an toàn cung ứng cho thị trường.

Các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất - tiêu thụ hoa ở Đà Lạt đã được hình thành từ nhiều năm trước. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, xu thế hội nhập ngày càng thể hiện rõ nét, các hình thức liên kết sản xuất cũng đa dạng, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, từng loại nông sản.

Các hình thức liên kết - tiêu thụ hoa phổ biến hiện nay: Liên kết tổ chức sản xuất, thu hoạch, sơ chế hoặc chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm; Liên kết với doanh nghiệp, hợp tác xã hỗ trợ đầu vào sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật, và thu mua tiêu thụ nông sản cho nông dân, tổ hợp tác; Liên kết giữa các hợp tác xã, tổ hợp tác với các hộ nông dân địa phương.

Không chỉ khuyến khích người dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất để có một lượng nông sản đủ lớn với chất lượng ổn định cung ứng cho thị trường, các hình thức liên kết sản xuất - tiêu thụ hoa nói trên còn giúp bà con nông dân có thêm thông tin về thị trường, đầu ra đảm bảo với giá cả ổn định.

Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 06 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ hoa các loại với 305 hộ, diện tích 147 ha. Đây được xem là hướng đi tất yếu, nhằm tạo tính bền vững cho ngành sản xuất, kinh doanh hoa của tỉnh.

Hiện, thông qua việc triển khai Đề án Liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2019 -2023, ngành Nông nghiệp Lâm Đồng đang thúc đẩy liên kết sản xuất giữa nông dân, các hợp tác xã, tổ hợp tác và doanh nghiệp, từng bước khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân…

Phấn đấu đến hết năm 2023, hình thành mới 08 chuỗi và nâng cấp 02 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ hoa. Trong đó có 03 chuỗi cấp tỉnh và 07 chuỗi cấp huyện, xã.

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 10:33

Những ngày qua, tại Tuyên Quang liên tiếp có mưa giông, lốc xoáy đúng vào dịp lúa chín. Để đảm bảo năng suất, các hộ dân khẩn trương thu hoạch, hạn chế lúa rơi rụng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.