Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Liên kết trồng ổi VietGAP, nhà nông khỏi lo ế hàng

Thứ Ba 14/07/2020 , 10:37 (GMT+7)

Trồng 1 sào (360m2) ổi lê Đài Loan, trừ hết chi phí vật tư, sau thu hoạch còn lãi 15 triệu đồng/năm, hiệu quả cao gấp 6-7 lần so với canh tác lúa.

Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã phối hợp với UBND xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ xây dựng mô hình thâm canh ổi theo quy trình sạch (VietGAP) gắn với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Mô hình được triển khai trên diện tích 30ha chuyên ổi Lê Đài Loan, của 2 thôn Hòa Mục và Ngân Hạnh thuộc xã.

Kiểm tra thâm canh ổi sạch tại xã Hoàn Long.

Kiểm tra thâm canh ổi sạch tại xã Hoàn Long.

Bước đầu, mô hình đã được người dân trên địa bàn đánh giá là thiết thực, hiệu quả, giúp nhà nông có thêm kinh nghiệm quí giá.

Ông Trần Văn Luyến (ở thôn Ngân Hạnh) thành thật chia sẻ: Sau được tập huấn qui trình thâm canh cây ăn trái VietGAP, tôi mới thấu hiểu, trong sử dụng thuốc BVTV, không nên phối trộn thuốc trừ sâu vi sinh (Map, Bt, Biocin, Comazol) với thuốc trừ bệnh, nhất là những loại thuốc có nguồn gốc kháng sinh như, Kasuran, Kasumin…; không pha chung dầu khoáng với thuốc có gốc đồng, gốc lưu huỳnh; không dùng chung thuốc phòng trừ sâu bệnh với thuốc gốc đồng (Bordeaux, Co 85, Coper-Zinc, Coper-B); không phối trộn thuốc trừ bệnh với phân bón lá hoặc chất điều hòa sinh trưởng. Trước đó, do thiếu hiểu biết tôi vẫn sử dụng hỗn hợp các loại thuốc nói trên, vừa tốn tiền thuốc, tốn công phun, không hiệu quả, lại còn gây thêm ô nhiễm môi trường sinh thái.

Ổi sạch quả bóng mịn, ăn giòn, ngọt.

Ổi sạch quả bóng mịn, ăn giòn, ngọt.

Anh Trần Văn Sức (cùng thôn Ngân Hạnh) cho biết, trước đây cũng vẫn hay sử dụng phân bón lá cho cây trồng theo cảm tính. Nhưng sau khi được học hỏi kỹ thuật, anh đã ngộ ra: Không được phun bón lá cho cây trồng khi đất vườn khô hạn, lúc cây đang ra hoa, có gió tây hoặc thời tiết nắng nóng. Nhiệt độ ngoài trời dưới 13 độ C hoặc trên 30 độ C đều không phù hợp phun bón lá cho cây trồng. Với cây ổi nói riêng, cây ăn trái thân gỗ nói chung, phải chĩa vòi phun vào mặt dưới lá cây mới không bị lãng phí phân bón. Phun siêu kali cho vườn ổi trước thu hoạch 1 tháng, sẽ giúp quả chắc thịt, tăng độ ngọt, tăng giá trị kinh tế.

“Kể từ khi sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, đúng lúc, đúng cách, đúng thuốc, đúng liều lượng, tôi đã giảm được 50% chi phí mua NPK tổng hợp bón cho vườn ổi, cây sinh trưởng cân đối hơn, ít sâu bệnh hơn. Dự kiến sản lượng quả sẽ đạt 55 tấn/ha, tăng 30% so cùng kỳ năm 2019”, anh Sức phấn khởi cho biết thêm.

Nhà nông tích cực chăm sóc ổi.

Nhà nông tích cực chăm sóc ổi.

Anh Nguyễn Hữu Đông (ở thôn Hòa Mục), đồng ý với những chia sẻ nêu trên và nhấn mạnh thêm: Thực hiện VietGAP trên cây ổi, nhà nông giảm được đáng kể công phun thuốc BVTV, giảm nguy cơ bị ngộ độc thuốc cho người lao động trực tiếp. Đồng thời, các hộ tham gia mô hình còn được sử dụng mã số chứng nhận VietGAP để giới thiệu quảng bá sản phẩm.

Theo anh Đông, trồng 1 sào (360m2) ổi lê Đài Loan, trừ hết chi phí vật tư, mỗi năm vẫn cho thu lãi bình quân 15 triệu đồng, hiệu quả cao gấp 6-7 lần so với canh tác lúa cùng chân ruộng. Có thể coi là cây giảm nghèo, làm giàu bền vững cho các nhà nông. Ưu điểm của giống ổi lê Đài Loan là, không kén đất, dễ trồng, dễ thâm canh theo qui trình VietGAP hoặc GlobalGAP, đặc biệt là rất nhanh cho thu hoạch quả (sau trồng từ năm thứ 2 đã cho khai thác kinh doanh).

Do vậy, hiện nay địa phương không còn gieo cấy lúa nữa, hầu hết chuyển sang chuyên canh ổi, tổng diện tích ước đạt hơn 100ha, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 5.500 tấn quả các loại. Tuy nhiên, đa số các nhà nông ở đây vẫn còn thâm canh ổi theo cảm tính hoặc học mót lẫn nhau, nên cây trồng rất nhanh cỗi (ngoài 6 năm đã phải đốn bỏ trồng cây ghép mới). Rất mong mô hình này được nhân rộng ra toàn xã, giúp cho những người làm vườn ở địa phương có thu nhập cao hơn, bền vững hơn. 

“Mô hình thâm canh ổi VietGAP, đã được Công ty Cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Tuệ Viên kiểm tra, ghi nhớ bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho chế biến nước trái cây xuất khẩu. Ngoài thu mua ổi quả, Tuệ Viên còn mua lá ổi tươi, để chiết xuất tinh dầu sản xuất nước rửa chén, bát…”, chị Lê Thị Đẹp, Trạm Khuyến nông huyện Yên Mỹ thông tin.

Làm thế nào để tăng năng suất lúa?

Làm thế nào để tăng năng suất lúa?

Trồng trọt 12/08/2020 - 21:19

“Giá mà chú biết đến Đạm Cà Mau sớm hơn” – Chú Tắc rạng rỡ cười, chụp ảnh với ruộng lúa hè thu vàng óng và mượt mà, đang xào xạc reo ca trong gió...

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Trồng trọt 12/08/2020 - 10:23

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã tổ chức trình diễn mô hình: Sử dụng chế phẩm vi sinh Sumitri xử lý rơm rạ trên ruộng lúa sau thu hoạch.

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Trồng trọt 12/08/2020 - 08:22

Hơn 2 tháng nắng hạn, tại Nghệ An, hàng ngàn ha cây trồng khô héo, hơn 10.000 ha lúa khô nẻ đất, trong đó 5.000 ha lúa cháy khô không còn khả năng khôi phục.

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Trồng trọt 12/08/2020 - 07:21

Tháng 4/2020, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình triển khai mô hình liên kết trồng bắp cải trái vụ tại xã Thành Sơn, huyện Mai Châu với 40 hộ tham gia, quy mô 1,2ha.

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Trồng trọt 11/08/2020 - 10:20

Dưa lưới được trồng trong nhà kính là mô hình đang phổ biến ở nhiều nơi. Nhưng dưa lưới trồng ngoài trời thì còn khá xa lạ.

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Trồng trọt 11/08/2020 - 07:24

Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang phát triển mạnh mẽ theo hướng ứng dụng công nghệ cao với nhiều chương trình, dự án được triển khai thực hiện.

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Trồng trọt 10/08/2020 - 09:48

Dưa chuột sạch ở xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa là sản phẩm an toàn thực phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh, hiệu quả gấp 4 lần trồng lúa.

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Trồng trọt 10/08/2020 - 05:55

Hiện nay tổng diện tích xoài ở Đồng Tháp đạt trên 10.000ha, khâu cung ứng cho thị trường còn hạn chế, gây khó khăn cho việc liên kết tiêu thụ bền vững.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có xu hướng tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp và gần như không ảnh hưởng tới lúa vụ hè thu và thu đông.