Thứ sáu, 23/08/2019 08:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lộ ảnh nghi máy bay Nga bị phiến quân IS tấn công

06/01/2018, 08:45 (GMT+7)

Một nhà báo quân sự Nga đã đăng tải hình ảnh máy bay Nga được cho là đã hư hỏng do bị nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tấn công tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria.

Phần đuôi một máy bay Nga bị hư hại (Ảnh: Roman Saponkov)

Theo BBC, nhà báo quân sự Nga Roman Saponkov đã đưa lên mạng xã hội những hình ảnh về các máy bay bị hỏng ở một số phần như phần đuôi và cánh sau khi tin tức về vụ IS tấn công căn cứ quân sự Hmeymim của Nga được đăng tải.

Trước đó, nhật báo Kommersant của Nga dẫn 2 nguồn thạo tin giấu tên ngày 4/1 cho biết ít nhất 7 máy bay quân sự Nga bị phá hủy sau khi phiến quân nã pháo vào căn cứ không quân Hmeymim hôm 31/12. Tờ báo này cho biết đây dường như là cuộc tấn công nghiêm trọng nhất mà IS từng thực hiện nhằm vào căn cứ quân sự của Nga ở tỉnh Latakia, phía tây bắc Syria.

Theo Kommersant, vụ tấn công được cho là đã làm hỏng 4 máy bay ném bom Su-24, 2 máy bay chiến đấu đa chức năng Su-35, và một máy bay vận tải An-72.

Máy bay mang số 29 ở đuôi được cho là từng xuất hiện trên truyền hình Nga trong phóng sự về căn cứ Hmeymin ở Syria (Ảnh: Roman Saponkov)

Chia sẻ với BBC, nhà báo Saponkov cho biết ông có những bức ảnh này từ một nguồn ẩn danh tin cậy và cho biết máy bay có số 29 ở đuôi đã từng xuất hiện trong video phát trên kênh truyền hình Nga hồi tháng 12/2017 giới thiệu về căn cứ Hmeymim.

Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bác bỏ thông tin 7 máy bay bị phá hủy, và cho biết có 2 quân nhân đã thiệt mạng sau vụ tấn công. Cơ quan này cũng khẳng định các đơn vị không quân Nga tại Syria vẫn luôn ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu và sẽ tiếp tục hoàn thành các sứ mệnh được giao phó.

Hmeymim là căn cứ chủ chốt giúp lực lượng Nga thực hiện hàng loạt các vụ không kích chôn vùi nhóm khủng bố IS trong suốt 2 năm tham chiến ở Syria, góp phần giúp lực lượng do Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lại được các phần lãnh thổ bị IS chiếm đóng.

Một báy bay bị rò nhiên liệu (Ảnh: Roman Saponkov)
ĐỨC HOÀNG (Theo BBC, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận