Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lo chống 'giặc' chuột

Thứ Sáu 06/12/2019 , 12:37 (GMT+7)

Những năm gần đây, chuột luôn là “khắc tinh” của cây trồng ở Bình Định, đặc biệt cây lúa luôn là món ăn “khoái khẩu” của chúng.

10-11-20_2
Hàng trăm nông dân tham gia đợt ra quân diệt chuột bảo vệ lúa vụ ĐX 2019 – 2020.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định, vụ mùa 2019 lũ chuột đã phát sinh gây hại. Chuột xuất hiện nhiều ở những thửa ruộng nằm gần khu dân cư. Đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra cơn lũ lớn nào, do đó, chuột vẫn bình yên trong hang ổ và sinh sôi nẩy nở, tập trung số lượng lớn. Đây là mối nguy hại cho vụ lúa ĐX sắp tới.

Chi cục đã xây dựng kế hoạch diệt chuột bảo vệ sản xuất vụ ĐX để các địa phương kịp thời triển khai đồng bộ các giải pháp hiệu quả để bảo vệ mùa màng.

Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định, đơn vị đã phát động phong trào ra quân diệt chuột trước, trong và sau mùa mưa lũ 2019, đặc biệt là thời điểm trước khi bước vào sản xuất vụ ĐX 2019 – 2020.

“Chúng tôi hướng dẫn nông dân các địa phương phát quang các bờ, bụi cây ở khu vực gieo trồng; làm sạch cỏ ở bờ ruộng, kênh mương nhằm hạn chế nơi cư trú của chuột. Phát động nông dân đồng loạt ra đồng đào bắt, đánh bẫy, đổ nước vào hang chuột, dùng đất đổ vào hang để tiêu diệt chuột. Đây là biện pháp diệt chuột có hiệu quả cao, đơn giản, nông dân dễ thực hiện”, ông Phát cho hay.

Cũng theo ông Phát, Bình Định đã tổ chức ra quân diệt chuột tập trung thành nhiều đợt. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp Phòng NN-PTNT các địa phương đồng loạt tổ chức trên toàn địa bàn tỉnh. Hoài Ân là địa phương “mở màn” phong trào diệt chuột và đã đạt được kết quả ngoạn mục.

Ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân cho biết: “Chúng tôi tổ chức ra quân diệt chuột tập trung vào ngày 15/11 vừa qua tại xã Ân Đức, có hàng trăm nông dân tham gia. Kết quả chưa đầy 1 ngày bà con đã diệt được 1.500 con chuột. Sau đợt ra quân tại xã Ân Đức, chúng tôi tiếp tục vận động, hướng dẫn nông dân các xã khác tiếp tục triển khai diệt chuột bằng nhiều biện pháp trước khi bước vào gieo sạ vụ ĐX”.

Ngoài hướng dẫn nông dân diệt chuột tập trung vào thời điểm trước khi bước vào sản xuất vụ ĐX, Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định còn khuyến cáo nông dân tiếp tục diệt chuột trong thời gian cây lúa ĐX sinh trưởng, phát triển.

Các biện pháp được nông dân áp dụng trong thời gian này là: Vào ban đêm, bà con dùng đèn soi và dùng nơm chụp bắt chuột ở những thưa ruộng bị chuột cắn phá nhiều, đặc biệt là trong giai đoạn cây lúa đẻ nhánh. Dùng các loại bẫy để như: Bẫy sập, bẫy đập, bẫy kẹp, bẫy lồng, bẫy bán nguyệt để diệt chuột. Hoặc dùng 1 trong các loại thuốc sau: Racumin, Klerat 0,005%, Storm 0,005%, Rat K 2% trộn với lúa mầm hoặc cám thực phẩm, tôm, cua, cá đặt bả ở bờ ruộng, nơi gần hang, gần đường đi của chuột hoặc bờ mương, bờ ruộng để diệt chuột.

10-11-20_3
Chưa đầy 1 ngày mà nông dân xã Ân Đức đã diệt được 1.500 con chuột.

Đặc biệt, có nông dân đã cải tiến lại “con cò” của bẫy chuột bán đại trà trên thị trường cho nó cong hơn, có độ nẩy và nhạy hơn, chuột vào ăn mồi bẫy chuột dễ sập xuống làm tăng hiệu quả diệt chuột trên đồng ruộng.

Đó là ông Phan Tấn Lực ở xã Mỹ Cát (huyện Phù Mỹ). Do chiếc bẫy chuột cải tiến của ông Lực rất hiệu quả, nên nông dân trong vùng kéo nhau đến hỏi mua. Thế là ông Lực ra chợ mua số lượng lớn bẫy chuột về độ lại, mỗi năm ông bán cả 500 – 600 chiếc với giá chẳng đắt hơn so giá chợ bao nhiêu.

“Quan trọng là phải chọn địa điểm đặt bẫy, hầu hết ở giữa ruộng lúa, tại những đường mòn chuột đi; bỏ ít lá xanh ngụy trang trên bẫy, rồi mới bỏ lúa lên trên, khi chuột thấy mồi nhảy tới ăn thì bẫy sẽ bật, tỉ lệ chuột dính bẫy rất cao”, ông Lực cho hay.

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 19/09/2020 - 19:01

Ngành nông nghiệp Hậu Giang vừa tổ chức hội thảo đánh giá bộ giống lúa thích nghi với điều kiện địa phương và thích ứng biến đổi khí hậu.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:16

Vụ thu mùa 2020, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) trồng 50 ha lúa Nếp hương. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Hồng Quang mua tại ruộng giá cao hơn thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.