Chủ nhật, 21/07/2019 03:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lò sấy lúa cho cánh đồng mẫu lớn

29/11/2013, 10:47 (GMT+7)

Ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh An Giang, cho biết, An Giang hiện nay đang đứng đầu ĐBSCL về số lượng máy sấy lúa ở ĐBCL.

Ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh An Giang, cho biết, An Giang hiện nay đang đứng đầu ĐBSCL về số lượng máy sấy lúa ở ĐBCL.

"Mô hình máy sấy lúa tĩnh vỉ ngang tự động do DN Năm Nhã sáng chế được xem là hiện đại. Cuối năm 2012 ông Năm Nhã đã nhận được thư khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Với công suất lớn và giảm chi phí vận hành, tăng thêm lợi nhuận. Đây là nhân tố không thể thiếu trong các CĐML ở An Giang và cả̉ ĐBSCL", ông Năng nói.

Tính đến đầu năm 2013, số lượng lò sấy các loại ở An Giang khoảng 2.327 chiếc, với sản lượng sấy hơn 900 ngàn tấn/vụ, riêng loại máy sấy có công suất 20 - 40 tấn/mẻ đạt khoảng 730 chiếc. Phú Tân là huyện đầu tư số lượng máy sấy nhiều nhất, hơn 570 chiếc và sản lượng lúa sấy gần 420 ngàn tấn/vụ.

Ông Năm Nhã vận hành lò sấy lúa mini chuẩn bị đem dự thi

Hoạt động của hệ thống lò sấy, nếu tính thời gian sấy trung bình từ 10 - 15 ngày/vụ, thì có khả năng sấy đạt đến 1 triệu tấn lúa mỗi vụ, tức đáp ứng khoảng 70% sản lượng lúa của tỉnh. Ngoài ra, An Giang còn là nơi mà thương lái các tỉnh bạn đến mua lúa tươi, đem về địa phương tự sấy để cung cấp nguyên liệu cho nhà máy tỉnh nhà.

Sau khi thành công ở lò sấy cải tiến, ông Năm Nhã (Dương Xuân Quả) tiếp tục nghiên cứu và đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng lò sấy lúa tĩnh vỉ ngang tự động, giảm chi phí nhân công, tăng thêm lợi nhuận cho khách hàng gần 40% so với mô hình thông thường có cùng công suất.

Giữa năm 2013, ông Năm Nhã khánh thành mô hình sấy lúa tĩnh vỉ ngang tự động. Ngành nông nghiệp ở các tỉnh ĐBSCL về tham quan và đánh giá cao hiệu quả trong việc phơi sấy lúa. Đây là mô hình do Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tài trợ thông qua chương trình hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu (GCF).

Lò sấy công nghệ mới này đi vào hoạt động, có công suất 100 tấn/mẻ, thời gian sấy từ 10 -12 giờ/mẻ, nhân viên vận hành chỉ 5 người/ca, với tổng số vốn đầu tư trên 5 tỷ đồng/lò.

Ưu điểm của lò sấy là phù hợp với môi trường ĐBSCL, giảm đáng kể chi phí nhân công, vận hành, góp phần tăng thêm lợi nhuận hằng năm gần 40% cho DN so với mô hình thông thường có cùng công suất. Ngoài ra, lò sấy còn tiết kiệm diện tích xây dựng, có thể dễ dàng nâng cao năng lực sấy với ít phí đầu tư.

Ông Dương Xuân Quả, GĐ DNTN Năm Nhã cho biết: “Dù hệ thống lò sấy trước đây được khách hàng hài lòng, nhưng công suất còn nhỏ, nhất là số nhân công phục vụ cho việc bốc vác lúa lên xuống lò sấy cần đến 15 - 20 người, cộng thêm chi phí nhiên liệu, hao tốn thời gian…

Cho nên tôi phải suy nghĩ để làm cho bằng được lò sấy tĩnh vỉ ngang tự động này nhằm góp phần giảm thất thoát sau thu hoạch cho bà con, phục vụ cho CĐML theo chủ trương của Nhà nước”.

Theo ông Năm Nhã, dù loại lò sấy này mới ra mắt nhưng đã có 8 đơn đặt hàng. Theo ông thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu hạ thấp chi phí đầu tư mô hình cho phù hợp hơn với các cơ sở xay xát và tư vấn để sử dụng hiệu quả hơn từ các nhiên liệu trấu đốt, điện năng.

Không những thành công ở các lò sấy hiện đại ông Năm Nhã còn chế tạo thành công lò sấy lúa lưu động trên sông nước rất phù hợp ở địa hình canh tác lúa ĐBSCL. Ông dự định đầu năm 2014 sẽ đăng ký đem mô hình lò sấy mini dự thi nhà nông sáng tạo.

Theo thống kê của Bộ NN-PTNT tỷ lệ cơ giới hóa trong thu hoạch tại ĐBSCL chỉ đạt hơn 40%, trong khi tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch vẫn ở mức cao. Hiện khu vực ĐBSCL có gần 10.000 máy sấy, đáp ứng được khoảng 45 - 50% sau thu hoạch. Do đó, thời gian tới cần có thêm khoảng 8.000 máy sấy mới đảm bảo hạt gạo sau thu hoạch có chất lượng XK tốt.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận