Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Loại khẩu trang nào tốt nhất để chống SARS-CoV-2?

Thứ Bảy 16/05/2020 , 06:10 (GMT+7)

Lựa chọn khẩu trang nào phù hợp tùy thuộc vào nhiều vấn đề, và cần sử dụng đúng để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất.

Khẩu trang N95 bảo vệ bạn tốt nhất khỏi virus Corona nhưng có mức giá không hề dễ chịu. Ảnh: WagJag.

Khẩu trang N95 bảo vệ bạn tốt nhất khỏi virus Corona nhưng có mức giá không hề dễ chịu. Ảnh: WagJag.

Loại khẩu trang bạn đeo sẽ ảnh hưởng khả năng ngăn chặn virus Corona?

Đúng. Các loại khẩu trang khác nhau cung cấp mức độ bảo vệ khác nhau. Khẩu trang phẫu thuật N95 cung cấp mức độ bảo vệ cao nhất, ngăn người dùng không bị nhiễm Covid-19, sau đó là Khẩu trang y tế/phẫu thuật.

N95 có nghĩa là lọc được 95% bụi mịn 0.3 micron trong không khí, tức N95 có thể lọc không khí tốt hơn khẩu trang y tế. Điều cần thiết khi đeo khẩu trang N95 là phải đảm bảo đủ kín miệng và mũi. Do đó, trẻ em không đeo được loại này, những người có râu cũng không thể sử dụng chúng.

Khẩu trang phẫu thuật có 3 lớp, lớp ngoài thường có màu.

Lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt-xì, ho, thở mạnh... Mặt ngoài thường có màu để dễ phân biệt, đeo khẩu trang đúng là để lớp màu quay ra ngoài.

Lớp trong luôn có màu trắng. Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu. Ngoài ra phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc "đúng chuẩn" phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, khẩu trang y tế phải đạt hiệu suất lọc khuẩn trên 95% BFE (Bacterial Filtration Efficiency). Do vậy, khi mua khẩu trang y tế bạn nên tham khảo chỉ số này, chỉ số càng cao càng lọc tốt.

Tuy nhiên, những khẩu trang này rất đắt đỏ, khiến không thoải mái khi đeo trong thời gian dài, kèm với đó là nguồn cung hạn chế, và góp phần gây ô nhiễm do chất thải chôn lấp.

Ngoài ra, kích thước của virus Corona khá lớn 150-200nm (nano mét), các virus này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn.

Vì vậy, người dân không nhất thiết dùng những loại khẩu trang trên, chúng thường được đề nghị dành riêng cho nhân viên y tế hoặc những người có nguy cơ đặc biệt cao.

Bằng chứng về giá trị bảo vệ của khẩu trang giấy sử dụng một lần hoặc vải bọc có thể tái sử dụng ít rõ ràng hơn, nhưng vẫn cho thấy rằng khẩu trang có thể góp phần làm giảm việc lan truyền Covid-19. Phân tích của Hiệp hội Hoàng gia cho biết điều này bao gồm cả khẩu trang vải tự chế.

Khẩu trang giấy phẫu thuật sử dụng một lần tốt hơn khẩu trang vải?

Bằng chứng về việc sử dụng khẩu trang (ngoài khẩu trang phẫu thuật), tiếp tục được thể hiện: dường như có một số lợi ích, nhưng các thông số chính xác về khẩu trang nào là tốt nhất và mức độ mà chúng bảo vệ người đeo hoặc những người xung quanh vẫn cần phải tính toán thêm.

Khẩu trang bám chặt chẽ hơn trên khuôn mặt có lẽ là tốt hơn, nhưng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho thấy bất kỳ sự che chắn nào, bao gồm cả khẩu trang bandana, tốt hơn là không có.

Một nghiên cứu của Hoa Kỳ đã điều tra những vật liệu gia dụng nào loại bỏ tốt nhất các hạt có đường kính 0,3-1,0 micron, kích thước điển hình của virus và vi khuẩn, và kết luận rằng các lựa chọn tốt bao gồm túi máy hút bụi, bông nặng Quilter trên vải hay nhiều lớp vật liệu. Khăn quàng cổ và vật liệu bandana ít hiệu quả hơn, nhưng vẫn chặn được một phần nhỏ các hạt.

Làm thế nào để đeo và tháo khẩu trang an toàn?

Đeo đúng mặt: dùng ngón trỏ và ngón giữa của hai tay kéo và luồn hai vòng dây khẩu trang vào hai vành tai. Mặt trong của khẩu trang tiếp xúc với da mặt của bạn. Mặt trong thường nhạt màu và mịn hơn, mặt ngoài thường có màu đậm (đỏ, lục, lam...). Mặt ngoài luôn tiếp xúc với vi khuẩn, droplet, bụi bẩn, vì thế khi tháo ra đeo lại tuyệt đối không được bất cẩn xoay lớp ngoài vào trong sát với miệng mũi của mình.

Tốt nhất chỉ đeo một khẩu trang một lần trong một ngày và không tái sử dụng hoặc cất vào túi cá nhân.

Đeo đúng chiều: mặt trên của khẩu trang có đường viền thường gắn một sợi kim loại mỏng, khi đeo nên dùng ngón cái và ngón trỏ bóp sợi kim loại theo hình dạng mũi, giữ kín cho vị trí tiếp xúc của khẩu trang với sóng mũi. Mặt dưới của khẩu trang thường có đường dập liền mềm mại để đảm bảo kín với cằm.

Trước khi đeo khẩu trang, hãy làm sạch tay bằng xà phòng và nước. Che miệng và mũi bằng khẩu trang và đảm bảo không có khoảng trống giữa mặt và khẩu trang. Tránh chạm vào khẩu trang trong khi sử dụng và nếu có, hãy rửa tay. Thay khẩu trang khi bị ẩm.

Khi tháo khẩu trang, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, không chạm vào mặt trước và bỏ ngay vào thùng kín hoặc, nếu khẩu trang có thể tái sử dụng, hãy cho trực tiếp vào máy giặt.

Bao lâu thì cần giặt khẩu trang?

“Chúng nên được tẩy rửa sau mỗi lần sử dụng”, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ gợi ý về thói quen thường xuyên.

(Kiến thức gia đình số 20)

Thủ tướng dự Lễ khánh thành 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa

Thủ tướng dự Lễ khánh thành 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa

Sống khỏe 25/09/2020 - 20:22

Chiều 25/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa do Bộ Y tế tổ chức.

Người đàn ông bị cổ thụ bật gốc đè giữa cơn mưa lớn đã tử vong

Người đàn ông bị cổ thụ bật gốc đè giữa cơn mưa lớn đã tử vong

Sống khỏe 25/09/2020 - 15:48

Dù được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tích cực cứu chữa, nhưng nạn nhân bị cây cổ thụ đè đã tử vong vào rạng sáng 25/9 do đa chấn thương quá nặng.

Bình Định: Dịch sốt xuất huyết bùng phát, diễn biến phức tạp

Bình Định: Dịch sốt xuất huyết bùng phát, diễn biến phức tạp

Sống khỏe 24/09/2020 - 11:31

Trước tình dình dịch sốt xuất huyết bùng phát và diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo ngành chức năng bằng mọi biện pháp phải hạn chế tử vong do dịch.

Mô hình 1-4-4-2 tạo công bằng trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ

Mô hình 1-4-4-2 tạo công bằng trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ

Sống khỏe 24/09/2020 - 08:32

Phương thức kết nối hệ thống này sẽ là: 1 thầy thuốc Trung ương hỗ trợ được ít nhất 4 thầy thuốc tuyến tỉnh, 4 thầy thuốc tuyến huyện và 2 thầy thuốc tuyến xã...

Trúc Nhi - Diệu Nhi chuẩn bị xuất viện

Trúc Nhi - Diệu Nhi chuẩn bị xuất viện

Sống khỏe 24/09/2020 - 08:31

100 ngày sau ca đại phẫu tách dính thành hai cơ thể độc lập tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Trúc Nhi - Diệu Nhi được chích ngừa, chuẩn bị xuất viện.

Sử dụng bao cao su 'rởm', hậu quả ra sao?

Sử dụng bao cao su 'rởm', hậu quả ra sao?

Sống khỏe 23/09/2020 - 20:57

Việc tái sử dụng bao cao su có thể làm nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục như HIV, HPV, giang mai, lậu, sùi mào gà…, tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn…

Bệnh viện Thống Nhất nhận tiêu chuẩn Vàng quốc tế về điều trị đột quỵ

Bệnh viện Thống Nhất nhận tiêu chuẩn Vàng quốc tế về điều trị đột quỵ

Sống khỏe 23/09/2020 - 16:19

Chiều 23/9, Tổ chức Đột quỵ Thế Giới đã trao giấy chứng nhận đạt chuẩn Vàng (Golden Angels Award) về điều trị đột quỵ cho Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM).

Hiện thực hóa việc cấy ghép nội tạng lợn cho người

Hiện thực hóa việc cấy ghép nội tạng lợn cho người

Sống khỏe 23/09/2020 - 16:15

Việc tạo ra những con lợn chuyển gen có các tế bào tương thích với hệ miễn dịch của người, mở đường cho việc cấy ghép nội tạng lợn cho người an toàn, hiệu quả.

Người đàn ông bị rắn lục đuôi đỏ tấn công trong lúc hái rau

Người đàn ông bị rắn lục đuôi đỏ tấn công trong lúc hái rau

Sống khỏe 23/09/2020 - 12:12

Bác sĩ Bệnh viện Quận Thủ Đức phải truyền 18 lọ huyết thanh kháng nọc rắn để cứu sống người đàn ông bất ngờ bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi đang hái rau.

Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại Đà Nẵng xuất viện

Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại Đà Nẵng xuất viện

Sống khỏe 23/09/2020 - 11:56

Sáng 23/9, Trung tâm Y tế Hòa Vang chính thức công bố bệnh nhân Covid-19 số 936 được chữa trị thành công.

Hai giờ phẫu thuật cứu sống bé trai bị kéo đâm xuyên cổ

Hai giờ phẫu thuật cứu sống bé trai bị kéo đâm xuyên cổ

Sống khỏe 23/09/2020 - 09:49

Kíp mổ phải mất 2 giờ mới lôi được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, giúp khôi phục các mạch máu, cơ và thần kinh bị tổn thương.

Cẩn thận nhiễm nấm đen cả năm dễ lầm thành bớt sắc tố

Cẩn thận nhiễm nấm đen cả năm dễ lầm thành bớt sắc tố

Sống khỏe 23/09/2020 - 09:24

Trẻ xuất hiện các thương tổn nâu đen ở lòng bàn tay, lòng bàn chân kéo dài, cha mẹ tưởng bớt sắc tố, nhưng khi khám da liễu thì phát hiện nhiễm nấm đen.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Cái chết của nam diễn viên Chadwick Boseman vì ung thư ruột kết ở tuổi 43 đã bộc lộ rõ ràng tốc độ gia tăng của căn bệnh này ở những người trẻ tuổi.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?