Thứ tư, 26/06/2019 11:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Loay hoay với 1,8 vạn con rùa tai đỏ

27/07/2010, 13:15 (GMT+7)

Ông Lê Thiết Bình, Trưởng phòng Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (Cục KT-BVNLTS) cho biết đến thời điểm này lượng lớn rùa tai đỏ-một trong những loài động vật xâm hại nguy hiểm do Cty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ nhập về vẫn chưa có phương án xử lí triệt để, đang có nguy cơ bò ra ngoài môi trường…

*TRỤC XUẤT KHỎI VIỆT NAM TRƯỚC QUÝ III/2010

Ông Lê Thiết Bình, Trưởng phòng Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (Cục KT-BVNLTS) cho biết đến thời điểm này lượng lớn rùa tai đỏ-một trong những loài động vật xâm hại nguy hiểm do Cty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ nhập về vẫn chưa có phương án xử lí triệt để, đang có nguy cơ bò ra ngoài môi trường…

Theo ông Bình, đầu tháng 4/2010 Cty CP XNK thủy sản Cần  Thơ  đã nhập khẩu 40 tấn rùa tai đỏ (khoảng 25.600 con) để làm thực phẩm tươi sống theo giấy phép số 184/NTTS-GP, ngày 5/3/2010 của Cục Nuôi trồng thủy sản-Bộ NN-PTNT (nay là Vụ NTTS). Theo quy định của Cục NTTS thì thời gian nuôi cách ly đã hết song đến hiện tại, DN vẫn chưa xả hết hàng. Và số rùa trên vẫn chưa thể tiêu thụ đúng mục đích. Cả nghìn con rùa đã chết, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Số rùa chưa được tiêu thụ hiện được đưa về nuôi tạm tại ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long. Theo Sở NN-PTNT Vĩnh Long, mỗi ngày rùa tai đỏ ở TT Giống và Kỹ thuật Vĩnh Long (ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn) chết khoảng 15 đến 17 con. Tính đến nay lượng rùa chết trên 7.600 con, số rùa còn sống khoảng 18.000 con. Ông Ngô Công Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thành nói: Toàn bộ số lượng rùa chết đều được cán bộ trung tâm chôn. Chính quyền địa phương chỉ xác nhận số lượng rùa chết để báo cáo về trên quản lý. Còn Chi cục Thủy sản không đủ nhân lực cũng như kinh phí giám sát đàn rùa.

“Điều đáng nói, rùa tai đỏ được tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế xếp hạng một trong  số 206 động vật xâm hại môi trường nguy hiểm nhất thế giới. Loài rùa này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, là loại động vật ăn tạp hung dữ, chúng ăn tất cả các loài cá bé hơn nó và các động vật thủy sinh khác và có thể sống đến 50- 70 năm. Khi thoát ra ngoài môi trường, chúng sẽ rất nguy hiểm. Theo các tài liệu trên thế giới, rùa tai đỏ còn chứa vi khuẩn Samolena gây hại đến sức khỏe con người”- ông Bình cho biết.

Theo Thông tư 53/2009 của Bộ NN-PTNT về quy định quản lý các loài thủy sinh vật ngoại lai tại Việt Nam thì rùa tai đỏ thuộc loài không được NK thông thường vào Việt Nam. Thế nhưng ông Võ Đông Đức, GĐ Cty CP XNK Thuỷ sản Cần Thơ nói rằng: Ông đã làm 20 năm trong nghề thủy sản nhưng không biết rùa tai đỏ là rùa có hại nên mới xin phép nhập về 40 tấn nuôi chủ yếu xuất qua Trung Quốc.

+ “Trong lúc nhiều nơi phải lo đối phó với sự tấn công của các loại động, thực vật du nhập như ốc bươu vàng, bèo tây, cây mai dương, cá hoàng đế...thì việc nhập rùa tai đỏ này là rất nguy hại”- Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Oai.

+ Theo các nhà khoa học “rùa tai đỏ là loài xâm hại nguy hiểm, mang vi khuẩn salmonella có thể truyền bệnh cho người”.

Được biết sau phản ứng của dư luận, Cục NTTS thanh minh rằng chỉ cấp phép cho Cty NK về làm thực phẩm, chứ không phải về nuôi nhốt tại bản địa. Tuy nhiên, theo quy định thì Cục NTTS chỉ được cấp phép cho các loài thủy sinh với mục đích để nuôi, làm con giống. Vậy việc Cục này cấp phép cho DNNK hàng chục tấn rùa nguy hại về làm thực phẩm là "vượt rào".

Để "chữa cháy", Cục KT-BVNLTS đã giao Chi cục Thủy sản Vĩnh Long "ngồi canh" toàn bộ số rùa này. “Tuy nhiên, công tác quản lý, giám sát cũng rất khó khăn. Không ai có thể đảm bảo, những cá thể rùa này không lưu hành ra ngoài môi trường tự nhiên. Mặt khác, khu vực hiện đang nuôi nhốt 40 tấn rùa  tai đỏ nói trên rất thuận lợi về mặt tự nhiên cho loài này sinh trưởng, phát triển nếu có thể thất thoát ra bên ngoài”, ông Bình nói. CSMT- CA tỉnh Vĩnh Long đã kết hợp với CSMT- CATP Cần Thơ làm việc với Cty CP XNK Thủy sản Cần Thơ và yêu cầu phải bảo quản thật tốt không để cho bất kỳ con rùa nào thoát ra ngoài. Nhưng ai dám chắc những con rùa đó chịu...nằm im theo lệnh của CA.

Theo Phó Cục trưởng phụ trách Cục KT-BVNLTS Nguyễn Ngọc Oai: “Mới đây tại buổi làm việc với Công ty CP XNK Thủy sản Cần Thơ, Cục KT-BVNLTS yêu cầu phải tiêu thụ toàn bộ số rùa tai đỏ này theo đúng mục đích đã đăng ký làm thực phẩm. Nếu không thể tiêu thụ được thì buộc phải tái xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam”- ông Oai khẳng định. Thời hạn mà Cục KT- BVNLTS đặt ra cho DN phải đưa đàn rùa này ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, chậm nhất là hết quý III năm 2010. 

TRƯỜNG GIANG- THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận