Thứ ba, 19/06/2018 03:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lũ người chồng lên lũ trời

03/11/2010, 10:03 (GMT+7)

UBND tỉnh Phú Yên sẽ có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ huy PCLB-TKCN Trung ương việc xả lũ Thủy điện sông Ba Hạ

* Số người chết và mất tích đã lên 14

* Sẽ kiện lên Thủ tướng

Khánh Hoà: Nước lũ cô lập

Sáng ngày 2/11 chúng tôi về huyện Diên Khánh, nơi có nhiều xã bị ngập sâu trong nhiều ngày qua. Do đường 23/10 vẫn chìm sâu trong nước, để lên được huyện chúng tôi đã phải vòng sang xã Phước Đồng ngược đường liên xã lên xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, sau đó vòng xuống Diên Khánh. Mặc dù con đường không bị nước lũ chia cắt, nhưng do mưa lớn khiến mặt đường bị bong tróc tạo thành những ổ trâu, ổ gà, đất đá từ hai bên sườn núi sạt xuống đi lại rất khó khăn.

Sau hơn một tiếng đồng hồ chúng tôi mới đến được văn phòng BCH PCLB của huyện. Rất may, chúng tôi "vồ" ngay được anh Võ Thành Nhân, Trưởng phòng NN- PTNT, Phó ban PCLB huyện đang chuẩn bị đi di dời khẩn cấp một số hộ dân tại khu vực dân cư Cầu Lùng, xã Diên Thạnh. Anh Nhân cho biết: Mưa lớn trong đêm qua (đêm 1 ngày 2/11) cùng nước trên nguồn đổ về lớn khiến tình hình ngập lụt càng thêm nghiêm trọng.

 Đến hôm 2/11, toàn huyện đã có 49 thôn của 19 xã, thị trấn với hàng ngàn hộ dân bị cô lập trong nước lũ. Hiện nay giao thông đến các xã phần lớn đã bị chia cắt chỉ còn một số xã nằm ven QL1A và tỉnh lộ là đi lại được. Trước tình hình này, BCH PCLB Diên Khánh tiếp tục huy động ca nô và lực lượng về các địa phương bị cô lập để di dời dân, toàn huyện đã di dời được 358 hộ với 2.021 nhân khẩu đến nơi an toàn. Tuy nhiên huyện đã có 2 người chết vì lũ, còn thiệt hại về nhà của, hoa màu chưa thể thống kê được.

Trong khi đó nước lũ trên các sông ở Khánh Hoà vẫn tiếp tục lên, theo dự báo của Đài KTTV Nam Trung bộ đêm ngày 2/11 lũ trên sông Cái sẽ đạt 13,1m, vượt báo động III 2,1m, sông Dinh Ninh Hoà đạt 5,6m vượt báo động III 0,7m. Trong khi đó thiệt hại về người và tài sản của người dân đang tăng lên từng ngày, theo báo cáo của BCH PCLB tỉnh Khánh Hoà mưa lũ trong những ngày qua đã làm 5 người chết và mất tích 1 người, 2 người bị thương, 104 ngôi nhà bị sập, tốc mái và hư hỏng, trên 1.100ha lúa và hoa màu bị hư hai, tàu thuyền bị chìm 8 cái.

Phú Yên: Nguy hiểm thuỷ điện xả lũ

Nước lũ về các hồ thuỷ điện sông Hinh và sông Ba Hạ với lưu lượng lớn, đến sáng ngày 2/11 lưu lượng nước về hồ thuỷ điện sông Hinh là 1.900m3/giây, sông Ba Hạ 5.400m3/giây, buộc các hồ này phải xả lũ để đảm bảo an toàn hồ chứa. Chiều qua (2/11) hồ thuỷ điện sông Hinh đã xả lũ với lưu lượng từ 2.000-2.500m3/giây.

Trong khi đó, tại hồ thuỷ điện sông Ba Hạ, do lưu lượng nước về hồ quá lớn, kết hợp với thuỷ điện Ea Krông Năng xả lũ lưu lượng 2.000m3/giây và hồ thuỷ lợi Ba Lá xả 1.000m3/giây nên thuỷ điện sông Ba Hạ đã quyết định xả lũ với lưu lượng 5.700m3/giây từ 11g30 trưa qua.

Ông Nguyễn Đình Phú, Phó TGĐ Cty CP Thuỷ điện sông Ba Hạ cho hay, căn cứ lượng nước về hồ và dự báo về khả năng mưa lớn sẽ tiếp tục xảy ra nên dự kiến sẽ xả lũ với lưu lượng khoảng 7.000m3/giây vào tối 2/11. Nếu thuỷ điện sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng 7.000m3/giây, kết hợp với thuỷ điện sông Hinh xả 2.500m3/giây thì vùng hạ du sông Ba, nhất là vùng ven sông các huyện Sông Hinh, Sơn Hoà, Phú Hoà, Đông Hoà, Tây Hoà và TP Tuy Hoà sẽ đứng trước nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng vào ngày hôm nay (3/11).

Tại buổi kiểm tra vận hành hồ chứa thuỷ điện sông Ba Hạ chiều ngày 2/11, ông Nguyễn Bá Lộc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã kịch liệt phản đối quyết định xả lũ này. 

PHÚ YÊN SẼ KIỆN LÊN THỦ TƯỚNG! 

Dự kiến ngày hôm nay Thủy điện sông Ba Hạ sẽ xả đến mức 7.000m3/s. Ông Nguyễn Đắc Phú, Phó TGĐ Công ty CP Thủy điện sông Ba Hạ cho biết, nguyên nhân xả lũ với lưu lượng lớn như vậy là do thủy điện K’rông H’năng xả lũ với lưu lượng 2.000m3/s do đó mức nước hiện tại của hồ chứa chỉ còn 0,3m thì đạt đến mức nước thiết kế.

Ông Nguyễn Bá Lộc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Phú Yên phản ứng quyết liệt: "Đối với hồ thủy điện sông Ba Hạ, việc xả lũ không phối hợp với kế hoạch của địa phương do đó lưu lượng xả lũ của hồ này quá lớn. Đến 14 giờ ngày 2/11, UBND tỉnh cũng như Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Phú Yên chưa nhận được bất cứ một báo cáo hay kế hoạch nào về việc xả lũ của hồ thủy điện sông Ba Hạ".

Theo ông Lộc, việc quyết định xả lũ với lưu lượng lớn của BGĐ Công ty CP Thủy điện sông Ba Hạ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với vùng hạ du, UBND tỉnh Phú Yên sẽ có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ huy PCLB-TKCN Trung ương. Nếu tiếp tục xả lũ với lưu lượng lớn như thế thì Cty phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hậu quả gây ra cho vùng hạ du.

NGỌC CHUNG

 

NGỌC KHANH- LÊ BIẾT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận