Thứ hai, 10/12/2018 02:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Lũ vàng” Quảng Điền

15/11/2013, 10:18 (GMT+7)

Đã 2 năm nay mới có cơn lũ khá lớn “rửa sạch” cho đồng ruộng sau bao phen người nông dân đẫm mồ hôi trên luống cày.

“Nếu năm nay không có lũ lớn để bồi đắp phù sa cho đồng ruộng, diệt chuột bọ, lúa chét thì nhiều nơi ở các xã Quảng Vinh, Quảng Phú, Quảng Thái, thị trấn Sịa, những diện tích trồng lúa kém hiệu quả nông dân sẽ bỏ ruộng”, ông Hoàng Vọng, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Quảng Điền (TT-Huế), người gần 20 năm phụ trách mảng nông nghiệp nói với chúng tôi.

Nước lũ đã rút để lại một lớp phù sa non mởn trên đồng ruộng, nông dân đang chuẩn bị cho 1 vụ lúa ĐX đầy hứa hẹn. Đã 2 năm nay mới có cơn lũ khá lớn “rửa sạch” cho đồng ruộng sau bao phen người nông dân đẫm mồ hôi trên luống cày.

Ông Hoàng Vọng nhẩm tính “lãi vô hình” khi có cơn lũ về: “Toàn huyện có 4.300 ha lúa và 1.700 ha hoa màu, năm nay có lũ nên năng suất bình quân lúa chắc chắn tăng từ 5 - 7 tạ/ha (năng suất vụ trước là 53,9 tạ/ha), tương đương với hơn 2.000 tấn, tính theo giá lúa đạt 10 tỷ đồng.

Hoa màu cũng sẽ cho lãi thêm chừng 15 tỷ đồng. Nếu tính cả khâu giảm chi phí thuốc BVTV, phân bón và năng suất lại tăng, với chừng ấy diện tích lúa và màu toàn huyện, thì vụ mùa năm nay sẽ mang lại cho bà con hơn 50 tỷ đồng. Trong khi năng suất tăng lên thì chi phí SX lại giảm xuống, nông dân được lãi kép không vui sao được”.

Lũ về diệt lúa chét, sâu bọ, dịch bệnh và bồi đắp phù sa cho đồng ruộng Quảng Điền

Gặp những lão nông tri điền ở huyện Quảng Điền, qua những bài toán chi phí SX lúa rất…nông dân, mới thấy người trồng lúa trông đợi cơn “lũ vàng” về với vùng trũng như thế nào.

 Ông Lê Dục, xã viên HTX Sịa 1 cho biết: “Tui trồng 10 mẫu lúa, mọi năm năng suất bình quân cũng trên dưới 55 tạ/ha. Những năm gần đây không có lũ, chi phí SX quá nhiều khiến người trồng lúa như bọn tui lấy công cũng không lãi được, đủ ăn là may.

Tui nói ví dụ, bình quân 1 sào lúa nếu không có lũ phải bón 15 kg phân urê giá 150 nghìn đồng. Nhưng nếu có lũ, có phù sa bồi đắp thì chỉ cần bón 10 - 12 kg là được; chi phí phòng trừ sâu bệnh nếu không có lũ thì 1 sào mất 100 nghìn đồng, nhưng có lũ về khi vào mùa vụ, sâu, chuột bọ, lúa chét bị chết, giảm sự phá hoại thì chi phí thuốc BVTV chỉ tốn 40 - 50 nghìn đồng/sào mà thôi”.

Theo tính toán của bà con, năm nay do lũ lớn xuất hiện đã góp phần lớn vào việc thau chua rửa phèn cho đồng ruộng, diệt chuột bọ và mang lại phù sa lớn, hứa hẹn một “mùa vàng”. Đã 2 năm rồi không có lũ lớn, đồng ruộng trở nên khô kiệt, tới mùa vụ, nông dân phải bỏ ra một chi phí lớn, công sức để diệt chuột.

Nhưng những mùa vụ vừa qua, các loại dịch bệnh hoành hành cộng với tình trạng phá hoại tràn lan của chuột bọ đã khiến năng suất giảm, người trồng lúa chỉ cầm cự chứ không có lãi.

Ông Lê Văn Thứ, Chủ nhiệm HTXNN Đông Phú (xã Quảng An) cho biết: “Toàn HTX có gần 250 ha lúa, năm nào đơn vị cũng đi đầu trong SX lúa, năng suất bình quân đạt 70 tạ/ha. Những năm gần đây do không có lũ nên mùa vụ vừa rồi chỉ đạt 58 tạ/ha, khiến nhiều bà con gặp khó khăn. Tuy nhiên, trận lũ vừa qua đã giúp cho đồng ruộng một lượng phù sa lớn để bà con tái tạo SX".

Theo ông Thứ, bình quân mỗi khẩu ở địa phương Quảng An chỉ 550 m2 đất lúa. Nếu mất mùa liên tiếp bà con sẽ hết sức khó khăn bởi địa phương là vùng thuần nông, SX, dịch vụ kém phát triển. Những mùa vụ vừa qua, không có lũ, thời tiết thất thường khiến các loại bệnh như đỏ hạt, rầy nâu hoành hành dữ dội đã khiến người trồng lúa lỗ nặng.

Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền khẳng định: “Nhiều năm trở lại đây, huyện không có lũ lớn. Trận lụt vừa qua mặc dù có một số thiệt hại nhỏ không tránh khỏi nhưng đây là một tín hiệu tốt cho nông dân.

Lũ về đã góp phần thau chua rửa phèn, diệt sâu bọ và giảm chi phí SX, đặc biệt là vụ ĐX sắp tới. Lũ giúp tái tạo đồng ruộng, đặc biệt là vùng đất trũng, thuần nông như Quảng Điền”.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận