| Hotline: 0983.970.780

Lúa Đài Thơm 8 'bén duyên' Ea Kar

Thứ Sáu 06/10/2017 , 09:05 (GMT+7)

Là giống lúa thuần chất lượng, thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu sâu bệnh tốt; đặc biệt là kháng bệnh đạo ôn, bạc lá, chịu phèn, chịu thâm canh, Đài Thơm 8 do Cty CP Giống cây trồng Trung ương chọn tạo, được trồng tại huyện Ea Kar hứa hẹn vụ mùa bội thu...

10-36-57_1
Giống lúa Đài thơm 8 cho năng suất cao tại Ea Kar

Thăm mô hình giống lúa Đài Thơm 8 sắp cho thu hoạch tại xã Cư Ni, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk hàng trăm hộ nông dân đã tận mắt chứng chiến những bông lúa trĩu hạt với màu vàng bắt mắt, chín đều. Một trong những đặc tính nổi bật của giống lúa này là cho gạo trong không bạc bụng, cơm trắng bóng, dẻo, thơm vị đậm. So với các loại lúa khác ngoài thị trường thì Đài Thơm 8 được thu mua có giá cao hơn từ 500 - 700 đồng/kg.

Là một trong những nông dân tiên phong trồng giống Đài Thơm 8, ông Phan Văn Anh ở thôn 4, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar cho biết, lúa sinh trưởng phát triển tốt, kháng bệnh đạo ôn, bạc lá tốt, chất lượng gạo hơn hẳn các giống ông đã canh tác trước đây...

Bà Đặng Thị Hiền ở cùng xã Ea Kmút chia sẻ, gia đình bà có hơn 1,5ha trồng lúa. Tại buổi tham quan mô hình trồng Đài Thơm 8, sau khi tận mắt chứng kiến cũng như nghe hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc... bà muốn mua giống này về SX để nâng cao thu nhập.

Là đơn vị có mối quan hệ hợp tác nhiều năm với Vinaseed, ông Trịnh Xuân Tài, PGĐ Cty THHH MTV Cà phê 721 (thuộc TCty Cà phê Việt Nam) đứng chân trên địa bàn thôn 11, xã Cư Ni, huyện Ea Kar cho biết, vụ ĐX 2016-2017, Cty đã trồng thử nghiệm 3ha Đài thơm 8, năng suất đạt 8,1 tấn/ha. Nhận thấy đây là một giống ít nhiễm sâu bệnh, phù hợp với quy hoạch sản xuất gạo an toàn cũng như liên kết SX hàng hóa phục vụ XK, Cty đã quyết định thay giống ML 48 bằng giống Đài Thơm 8 với diện tích 35ha.

Kết quả giống Đài Thơm 8 cho năng suất cao, tỷ lệ thu hồi gạo đạt khoảng 68% và giá lúa cao hơn các giống khác khoảng 400 đồng/kg.

Cũng theo ông Tài, so với các giống lúa Cty Cà phê 721 đã trồng và xây dựng thương hiệu “Gạo Bảy Hai Mốt - Tốt cho mọi nhà” thì Đài Thơm 8 là có nhiều ưu điểm nhất về tỷ lệ chống rầy, đẻ nhánh khá, bông to, hạt dài, màu vàng sáng... Trong khi các loại giống khác nhiễm bệnh phải phun đến 3 - 4 lần thuốc BVTV thì Đài Thơm 8 kháng bệnh tốt. Ngay cả khi diện tích lúa bên cạnh nhiễm bệnh thì tỷ lệ lây bệnh của Đài Thơm 8 rất ít.

Với diện tích trồng lúa hơn 440ha, Cty Cà phê 721 hy vọng giống mới này sẽ đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn để triển khai trồng đại trà cũng như tuân thủ các quy định trong sản xuất gạo an toàn để thương hiệu “Gạo Bảy Hai Mốt” được nhiều người tiêu dùng biết đến.

10-36-57_2
Ảnh: Tuấn Anh

Ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Chi nhánh Tây Nguyên của Vinaseed chia sẻ, Đài Thơm 8 đã được Bộ NN-PTNT công nhận giống lúa thuần chất lượng, năng suất cao, thích nghi rộng khắp vùng trồng lúa trên cả nước. Nếu bà con SX theo đúng hướng dẫn thì Cty thu mua với giá cao hơn từ 500 - 700 đồng/kg so với lúa bình thường.

Ông Huỳnh Quốc Thích, PGĐ Sở NN-PTNT Đắk Lắk cho biết, Đài Thơm 8 bén duyên với vùng đất Ea Kar nói riêng và Đắk Lắk nói chung sẽ giúp cho người trồng lúa trên địa bàn tỉnh có thêm một sự lụa chọn giống tốt, năng suất cao. Tuy nhiên việc liên kết bao tiêu đầu ra cho sản phẩm vẫn là vấn đề nan giải. Để xây dựng thương hiệu gạo cho địa phương thì việc liên kết giữa "4 nhà" phải có những ràng buộc chặt chẽ. Như vậy việc vận động bà consử dụng, phát triển giống mới mới đạt được thành công.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bệnh viêm da nổi cục xuất hiện trên đàn bò tại Nam Định

Bệnh viêm da nổi cục xuất hiện trên đàn bò tại Nam Định

Số bò mắc bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn tỉnh Nam Định được xét nghiệm dương tính là có 7 con bò, 2 con bê.

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken thu mua vỏ trấu, phế phụ phẩm nông nghiệp để nấu bia và bán lại bã hèm cho nông dân dùng trong chăn nuôi, giúp nhiều nông dân giàu có.