Chủ nhật, 23/09/2018 07:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa giống hỗ trợ vẫn ủ trong kho

24/12/2010, 08:49 (GMT+7)

Mặc dù lúa giống do Chính phủ hỗ trợ được chuyển về các địa phương từ đầu tháng 11/2010, thế nhưng nhiều HTX ở các huyện Quảng Điền, Hương Trà (TT – Huế) vẫn chưa hỗ trợ cho dân. Đáng nói là trong khi nhiều hộ dân đang thiếu lúa giống.

Không những giống Chính phủ mà giống của DN hỗ trợ cũng đưa vào "ủ" trong kho

Mặc dù lúa giống do Chính phủ hỗ trợ được chuyển về các địa phương từ đầu tháng 11/2010, thế nhưng nhiều HTX ở các huyện Quảng Điền, Hương Trà (TT – Huế) vẫn chưa hỗ trợ cho dân. Đáng nói là trong khi nhiều hộ dân đang thiếu lúa giống.

Lúa giống hỗ trợ chất kho

Để khắc phục thiệt hại bão số 3 và mưa lũ gây ra, Chính phủ đã hỗ trợ cho tỉnh TT – Huế 200 tấn lúa giống giúp người dân có giống sản xuất vụ ĐX 2010 .

Những ngày này có mặt ở các cánh đồng thấp trũng trên địa bàn TT – Huế, nơi có nhiều hộ dân bị thiệt hại do bão số 3 và lũ gây ra, hỏi người dân về nguồn giống trên đã đến tay chưa thì hầu hết người dân chẳng biết gì. Gặp anh Nguyễn Văn Hòa, thuộc HTX Quảng Thọ I (xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền), anh cho biết: “Gia đình tôi làm 9 sào ruộng (1 sào 500 m2) lũ, bão số 3 vừa qua đã tàn phá 8 sào ruộng. Từ đó đến nay tôi chẳng nghe UBND xã và HTX  nói gì về giống lúa do Chính phủ hỗ trợ cả”.

Tiếp xúc với chúng tôi, anh Ngô Khổn, thôn Thủ Lễ 3, thuộc HTX Đông Phước (xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền) nói, trong đợt bão vừa rồi hộ anh bị ngập, hư hại gần 10 sào ruộng. Vừa rồi xem tivi có nghe Chính phủ hỗ trợ giống lúa cho người dân ai cũng mừng, nhưng chờ mãi không thấy nên đã đặt mua 140 kg giống để gieo sạ vụ ĐX 2010.

Xã Quảng Phước (huyện Quảng Điền) có gần 100 ha ngập úng trong cơn bão số 3, được phân bổ 6 tấn giống lúa do Chính phủ hỗ trợ, ngoài ra một Cty có trụ sở tại Hà Nội hỗ trợ thêm 7,8 tấn lúa giống. Có mặt tại HTX Đông Phước (xã Quảng Phước) chúng tôi vẫn thấy số giống trên đang chất đống trông kho. Trả lời thắc mắc tại sao chưa hỗ trợ giống lúa cho dân, ông Nguyễn Thành Tân, Phó Chủ nhiệm HTX Đông Phước cho hay, do người dân chưa đăng ký, với lại giống DT108 là một loại giống mới đối với địa phương nên người dân không thích.

Tại xã Hương Phong (huyện Hương Trà) được phân bổ 4 tấn, mặc dù HTX Thanh Phước có rất nhiều hộ dân bị thiệt hại do bão số 3 và lũ gây ra nhưng vẫn không được hỗ trợ. Làm việc với chúng tôi, ông Ngô Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Phong cho hay, đến nay xã chưa nắm được văn bản nào của huyện về hỗ trợ giống lúa trên, việc cấp phát thế nào xã cũng không rõ, chỉ nghe phong phanh có cấp cho HTX Thuận Hòa và Vân An, mỗi HTX 2 tấn?

Dân thiếu giống sản xuất

Vụ ĐX 2010 toàn tỉnh TT- Huế dự kiến gieo sạ trên diện tích 27.320 ha, với khoảng 3.000 tấn lúa giống. Vừa qua UBND tỉnh đã hỗ trợ giá giống lúa cho 1.712 tấn; ngoài ra một số Cty cũng có động thái chia sẻ, hỗ trợ giống lúa.  Số còn lại người dân phải tự mua giống ở ngoài hoặc lấy lúa thịt làm giống. Theo ông Đỗ Khoa, Chủ nhiệm HTX Hương Vinh (xã Hương Vinh, huyện Hương Trà), vụ này xã viên trong HTX có nhu cầu từ 35-40 tấn giống. Vừa qua HTX mới chỉ mua được 19 tấn giống và có thêm 4 tấn do Chính phủ hỗ trợ cấp phát. Số thiếu người dân phải lấy lúa thịt để gieo sạ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Đăng Vang, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh TT-Huế cho biết, Sở đã chỉ đạo Cty CP Giống cây trồng vật nuôi TT - Huế chuyển số giống lúa hỗ trợ trên kịp thời đến người dân, giao các Phòng NN- PTNT phối hợp địa phương để cấp phát đến tận tay người dân và báo cáo cho Sở, tuy nhiên đến nay Sở vẫn chưa nhận được báo cáo. "Vấn đề này chúng tôi sẽ cho kiểm tra, nếu địa phương nào chưa hỗ trợ giống cho người dân, chúng tôi buộc các địa phương đó phải làm ngay để người dân có giống đưa vào sản xuất"- ông Vang nói.

TRÍ ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận