Thứ hai, 19/11/2018 04:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa Một bụi đỏ Cà Mau

24/06/2014, 08:25 (GMT+7)

Đây là giống lúa trong cơ cấu giống SX của tỉnh Cà Mau, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn và được bà con tin tưởng sử dụng nhiều.

Lúa Một bụi đỏ Cà Mau
Với những ưu điểm nổi bật, Một bụi đỏ lùn luôn được người dân lựa chọn

Cà Mau là vùng trũng, đất bị nhiễm mặn và phèn nhiều nên nông dân thường trồng phổ biến các giống lúa mùa truyền thống. Các giống lúa có những đặc tính chống chịu tốt với điều kiện bất lợi của môi trường. Trong đó, phải kể đến giống lúa Một bụi đỏ lùn (thường gọi Một bụi đỏ Cà Mau)

Đây là giống lúa trong cơ cấu giống SX của tỉnh Cà Mau, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn và được bà con tin tưởng sử dụng nhiều. Giống lúa Một bụi đỏ lùn được Sở KH-CN Cà Mau phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL (Trường ĐH Cần Thơ) phục tráng và chuyển giao đưa vào sử dụng năm 2010.

Qua vài năm SX, giống lúa này có dấu hiệu bị thoái hoá, năng suất thấp, chất lượng giảm. Năm 2012, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau phục tráng, chọn tạo lại cho ra giống lúa Một bụi đỏ lùn thuần.

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng trại giống lúa của Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau nói về ưu điểm của Một bụi đỏ lùn: “Đây là giống chịu được mặn (từ 3 - 4‰) và chịu phèn cao, rất thích hợp cho những vùng đất làm mô hình lúa - tôm. Thời gian từ khi gieo sạ đến thu hoạch chỉ 120 ngày. Các giống lúa khác TGST kéo dài hơn, thu hoạch qua tháng 1, tháng 2 sẽ không đủ thời gian xử lý để tiến hành nuôi tôm kịp thời vụ.

Đặc biệt, Một bụi đỏ lùn có sức đề kháng tốt, chống chịu được sâu bệnh (khả năng kháng bệnh đạo ôn khá cao) giúp người trồng hạn chế sử dụng phân thuốc trong quá trình chăm sóc. Cây thấp nên hạn chế đổ”.

Một bụi đỏ lùn còn có đặc tính hạt gạo thon dài, trong, ít bạc bụng. Chống chịu tốt với điều kiện bất lợi của môi trường, chịu được ngập úng, đẻ nhánh rất khoẻ, năng suất cao, chất lượng gạo tốt. Năm 2013, Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau đã SX 4 ha lúa giống cấp nguyên chủng nhưng số lượng không đủ cung ứng cho người dân.

Theo kế hoạch trong năm 2014, trung tâm sẽ SX 60 - 70 tấn lúa giống Một bụi đỏ lùn xác nhận trên diện tích 15 ha để đáp ứng nhu cầu. Ông Phạm Văn Mịch, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau cho biết: "Cà Mau có diện tích canh tác lúa trên 95.000 ha, trong đó lúa mùa 16.000 ha, diện tích SX 1 vụ lúa - 1 vụ tôm 43.000 ha. Do đó, nhu cầu nguồn giống lúa mùa là rất nhiều.

Hiện trung tâm SX giống Một bụi đỏ lùn không đáp ứng đủ cho tiêu thụ nội tỉnh, chưa kể người dân các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang... đến liên hệ mua giống. Hướng phát triển của trung tâm là tiếp tục mở rộng diện tích SX giống lúa Một bụi đỏ lùn để đáp ứng nhu cầu của nông dân”.

TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận