Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lúa thảo dược trên đồng đất Bắc Ninh

Thứ Ba 30/07/2019 , 10:15 (GMT+7)

Công ty TNHH Đại diện Thiện Tâm phối hợp với Công ty TNHH Vĩnh Hòa triển khai sản xuất giống lúa thảo dược chất lượng cao gắn với chuỗi giá trị sản phẩm tại HTX Công Cối, xã Đại Xuân (Quế Võ, Bắc Ninh).

Vụ xuân năm 2019, gia đình ông Đào Xuân Quyền cấy 3 sào giống lúa Thảo dược Vĩnh Hòa 1 và được Công ty TNHH Đại diện Thiện Tâm hỗ trợ toàn bộ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và được cán bộ của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Quế Võ hướng dẫn kỹ thuật thâm canh.

Đánh giá sản xuất lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1.

Kết quả thu hoạch, mỗi sào đạt năng suất xấp xỉ 2 tạ/ha, tương đương giống lúa Nàng Xuân và Bắc thơm số 7. Tuy nhiên, với giá gạo bán ra thị trường khoảng 30.000- 35.000 đồng/kg, mỗi sào gieo cấy lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1, đạt giá trị hơn 3 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 1,3-1,4 triệu đồng, cao gấp 1,5 lần so với giống lúa Nàng Xuân và Bắc thơm số 7.

Theo đánh giá của ông Quyền, lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 có khả năng đẻ nhánh khỏe và nhanh, thân cây mập, chắc, không đổ gẫy, có nhiều triển vọng mở rộng diện tích trong các vụ tiếp theo. Từ hiệu quả kinh tế trong vụ xuân, bước sang vụ mùa này gia đình tiếp tục tham gia mô hình gieo cấy giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 với diện tích 5 sào. Sau khi hoàn thành gieo sạ vào ngày 30-6 và được chăm sóc phù hợp, toàn bộ diện tích lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đang trong giai đoạn  3-4 lá.

Cùng với gia đình ông Quyền, vụ xuân năm 2019, toàn HTX Công Cối có 32 hộ tham gia gieo cấy giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 theo đề tài khoa học cấp tỉnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất giống lúa thảo dược chất lượng cao gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.

Theo bà Nguyễn Thị Hợp, Giám đốc HTX dịch vụ Nông nghiệp Công Cối, từ nhiều năm nay, xã viên HTX có truyền thống gieo cấy các giống lúa hàng hóa chất lượng cao như: Nàng Xuân, Bắc thơm số 7, Thiên ưu 8, Nếp các loại. Được sự giúp đỡ của Công ty TNHH Đại diện Thiện Tâm, vụ xuân năm 2019, HTX đưa vào gieo cấy thử nghiệm 3 ha giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1.

Thực tế sản xuất cho thấy, đây là giống lúa có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh khá, năng suất tương đương các giống lúa: Nàng Xuân, Bắc thơm số 7. Tuy nhiên, giá gạo cao gấp 1,5 lần gạo Nàng Xuân, Bắc thơm số 7 nên  hiệu quả kinh tế từ lúa thảo dược cao hơn so với các giống lúa hàng hóa khác. Vụ mùa năm nay, HTX tiếp tục gieo cấy giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1, toàn bộ diện tích giống lúa hiện sinh trưởng, phát triển tốt.

Lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 có nguồn gốc từ Ấn Độ, được ông Phan Văn Hòa ( Nghệ An) lai tạo và đưa vào trồng ở Việt Nam từ đầu năm 2008, sau đó đặt tên là lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 (VH1). Những năm gần đây, giống lúa này được nhiều người biết đến và được trồng ở một số tỉnh trong cả nước.

Tại Bắc Ninh, được sự đồng ý của UBND tỉnh và Sở Khoa học và Công nghệ, từ vụ xuân năm 2019, Công ty TNHH Đại diện Thiện Tâm phối hợp với Công ty TNHH Khoa học công nghệ Vĩnh Hòa  triển khai đề tài khoa học xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất giống lúa thảo dược chất lượng cao gắn với chuỗi giá trị sản phẩm tại HTX Công Cối, xã Đại Xuân (Quế Võ) để giới thiệu giống lúa mới chất lượng cao cho nông dân, làm cơ sở đánh giá sự thích nghi của giống lúa này trên địa bàn tỉnh.

Theo kết quả nghiên cứu, gạo thảo dược có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vi chất, vi lượng, chất béo thực vật và các vitamin A, B, li-pít, can xi, sắt, chất xơ, omega6, omega9, oryzanol, sắt, kẽm… có tác dụng bổ máu, chống ung thư, chống loãng xương cao, rất tốt cho tim mạch. Ngoài ra, thân cây lúa thảo dược chứa các vi chất omega 3, 6, 9 với hàm lượng cao, nếu tuân thủ quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sau khi gặt có thể tận dụng rơm làm trà thảo dược.

Thực tế sản xuất giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 cho thấy có nhiều triển vọng, tuy nhiên, do đang trong quá trình khảo nghiệm, giống lúa này chưa có trong cơ cấu của ngành Nông nghiệp nên người dân cần tuân thủ quy hoạch và chủ trương của ngành Nông nghiệp, các địa phương, đồng thời bảo đảm thị trường tiêu thụ.

 

Báo Bắc Ninh

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Trồng trọt 04/06/2020 - 08:37

Dưới cái nắng nóng bỏng rát cũng không cưỡng nổi người dân Nghệ An ra đồng thu hoạch nhanh gọn lúa xuân.

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Trồng trọt 02/06/2020 - 08:41

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Nam Trung bộ do Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ thực hiện.

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!3

Trồng trọt 02/06/2020 - 06:15

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Trồng trọt 01/06/2020 - 11:03

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.1

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Từng bỏ vài chục triệu đồng mua phân gia súc để nuôi giun quế, anh Tuyến ở TP Hạ Long nhanh chóng “làm giàu” nhờ sử dụng giun làm thức ăn chính trong chăn nuôi.

Thịt lợn đông lạnh: Bảo quản và rã đông đúng cách, ngon như thịt tươi

Thịt lợn đông lạnh: Bảo quản và rã đông đúng cách, ngon như thịt tươi

Đến nay, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.