Thứ ba, 14/08/2018 01:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa Vàng cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm

06/03/2014, 10:40 (GMT+7)

Bà Trần Thị Mai Phương, Trưởng Bộ phận triển khai giải pháp kỹ thuật (Cty Lúa Vàng) cho biết: "Với phương châm "Lúa Vàng - Chất lượng vàng", chúng tôi luôn đặt hiệu quả sản phẩm lên hàng đầu..."

Lúa Vàng cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm
Nông dân Tiền Giang sử dụng sản phẩm "9 trong 1" lúa đạt năng suất từ 1 - 1,2 tấn/công

Ngày 4/3, tại xã Hiếu Thành (huyện Vũng Liêm), Cty TNHH Hóa Nông Lúa Vàng (Cty Lúa Vàng) kết hợp với Sở NN-PTNT Vĩnh Long tổ chức buổi họp báo công bố sản phẩm "9 trong 1" của Cty. 

Sản phẩm này được bà con nông dân xã Hiếu Thành sử dụng trong vụ lúa ĐX 2014 cho rằng bị thiệt hại từ 10 - 70% năng suất. Qua buổi họp báo, các cơ quan quản lý ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long và UBND xã Hiếu Thành đánh giá đây là vấn đề không phải do sản phẩm của Cty Lúa Vàng gây ra mà do yếu tố thời tiết và áp dụng biện pháp “4 đúng” chưa phù hợp dẫn đến sự cố vừa qua. Đồng thời phía Cty cũng đồng ý hỗ trợ nông dân để tái SX trong vụ lúa HT tới.

Ông Trần Quới Hiệp, Trưởng phòng Pháp chế, Chi cục BVTV Vĩnh Long cho biết: Sau khi nghe thông tin của bà con gửi đơn đến ngành chức năng, Chi cục BVTV đã xuống địa phương lấy mẫu gửi đi kiểm định tại Trung tâm Kiểm định & khảo nghiệm thuốc BVTV phía Nam. Kết quả kiểm định cho thấy, thuốc BVTV của Cty Lúa Vàng đạt chất lượng tốt, bộ sản phẩm "9 trong 1" nằm trong danh mục được Bộ NN-PTNT cho phép sử dụng.

Cũng theo ông Hiệp, thời gian qua một số bà con bị thiệt hại một phần do cán bộ chuyển giao kỹ thuật của Cty chưa kịp thời chăm sóc khách hàng. Thứ hai là do thời tiết không tốt đã tạo nên nấm bệnh phát triển thành đạo ôn. Trong khi đó bà con sử dụng giống IR 50404 với diện tích lớn nên rất dễ xảy ra lúa nhiễm bệnh, dẫn đến năng suất giảm là điều không thể tránh khỏi.

Ông Nguyễn Văn Liêm, Phó GĐ Sở NN-PTNT Vĩnh Long chia sẻ: Đây là điều không ai mong muốn. Chúng tôi yêu cầu phía Cty và đại lý cùng với nông dân bị thiệt hại ngồi lại với nhau để đưa ra phương hướng giải quyết ổn thỏa. Về góc độ quản lý ngành, chúng tôi chỉ đạo triển khai kỹ thuật để SX đạt hiệu quả cao nhất và bảo vệ quyền lợi của nông dân khi sử dụng thuốc BVTV.

Theo ông Liêm, cách sử dụng thuốc BVTV có 2 yếu tố cần quan tâm là kỹ thuật dùng và chất lượng của thuốc. Nếu nói do ảnh hưởng về chất lượng thì sản phẩm "9 trong 1" đã có kết quả kiểm nghiệm đạt chất lượng. Còn xa hơn về mặt quản lý Nhà nước, về kỹ thuật hay các hội thảo thuốc BVTV trên địa bàn, Sở cử thanh tra giám sát chặt và lấy mẫu thuốc BVTV định kỳ các cơ sở kinh doanh buôn bán thuốc BVTV để kiểm nghiệm. Đồng thời thường xuyên kết hợp các ban ngành triển khai kỹ thuật theo phương pháp “4 đúng” cho nông dân.

Ông Ngô Văn Quận ở ấp Hiếu Xuân Tây, xã Hiếu Thành cho biết: "Vụ lúa ĐX này gia đình SX 1,6 ha có sử dụng sản phẩm của Cty Lúa Vàng. Khi thu hoạch năng suất giảm khoảng 40% so với vụ ĐX năm rồi. Vụ lúa năm nay thời tiết không thuận lợi, vào đợt trổ bông gặp sương mù nhiều nên một phần ảnh hưởng đến năng suất, chứ không hoàn toàn đổi lỗi do thuốc BVTV. Cty kịp thời đến hỗ trợ gia đình rất thỏa đáng. Tôi rất vui mừng sự quan tâm của Cty".

Còn anh Phan Nhật Bình ở ấp Phong Quan, xã Phú Đức, huyện Long Hồ, Vĩnh Long cho biết: Cách đây 2 ngày gia đình thu hoạch 1 ha lúa ĐX đạt năng suất trên 1 tấn/công. Vụ này nhờ sử dụng sản phẩm "9 trong 1" nên năng suất tương đối cao. Đây cũng là năm thứ 2 tôi sử dụng sản phẩm của Lúa Vàng.

Bà Trần Thị Mai Phương, Trưởng Bộ phận triển khai giải pháp kỹ thuật (Cty Lúa Vàng) cho biết: "Với phương châm "Lúa Vàng - Chất lượng vàng", chúng tôi luôn đặt hiệu quả sản phẩm lên hàng đầu và luôn đầu tư trang thiết bị hiện đại, nguyên liệu chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Khi đưa ra thị trường thì sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng nhằm giúp nông dân sử dụng hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Bộ sản phẩm của Cty khi đưa ra thị trường để kinh doanh luôn phù hợp với pháp luật".

Hiện nay, diện tích lúa sử dụng cặp sản phẩm "9 trong 1" tại các tỉnh ĐBSCL và một số tỉnh miền Đông Nam bộ khoảng 224.000 ha. Trong đó Vĩnh Long và Trà Vinh sử dụng cho hơn 13.000 ha. Diện tích áp dụng trong mô hình cánh đồng liên kết với sự tham gia hướng dẫn kỹ thuật của Cty Lúa Vàng đạt 30.000 ha đều đạt kết quả tốt.

Với mong muốn cùng chia sẻ trách nhiệm với nhà nông, vụ HT 2014 Cty sẽ kết hợp với ngành chức năng, chính quyền địa phương hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV theo quy trình của Cty và theo nguyên tắc "4 đúng" nhằm giảm chi phí SX, nâng cao thu nhập.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận