Thứ bảy, 22/09/2018 11:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa vụ mùa liên tiếp…mất mùa

16/12/2010, 10:07 (GMT+7)

Không chỉ năm nay mà liên tiếp 2 năm qua, lúa vụ 10-12 ở các xã vùng trũng huyện Tuy An (Phú Yên) liên tiếp bị mất mùa.

Gặt một sào chỉ được ba bao lúa toàn lép. Không chỉ năm nay mà liên tiếp 2 năm qua, lúa vụ 10-12 ở các xã vùng trũng huyện Tuy An (Phú Yên) liên tiếp bị mất mùa. Về huyện Tuy An những ngày này, đi đâu cũng thấy nông dân gặt lúa trong tâm trạng não nề, buồn bã.

Gặt một sào ba bao thóc lép

Dọc theo cánh đồng thôn 5, xã An Ninh Đông (Tuy An), nhiều người nông dân phải dùng thùng phuy kê đập lúa lấy thóc, chúng tôi hỏi sao không dùng máy tuốt lúa, ông Nguyễn Văn Hải, một nông dân ở đây, thở dài: “Lúa vụ mùa (vụ 10-12) từ ruộng cao đến ruộng trũng đều bị lép nếu thuê máy tuốt lúa thì không đủ lúa trả cho chủ máy”. Tại một đám lúa chín loe hoe ở cánh đồng thôn Diêm Hội, xã An Hòa, vợ chồng anh Trần Văn Sáu cũng không buồn cắt lúa. Anh Sáu ngậm ngùi: “Cả vùng này lúa hầu như hư hại hoàn toàn, đám nào không bị ngập lụt thì cũng bị nước suối cuốn ngã, gặt cả sào chỉ được ba bao lúa toàn lép thôi”.

Hàng trăm nông dân ở xã An Hòa cũng “dở khóc, dở mếu” vì tình trạng lúa mất trắng. Không riêng năm nay, lúa vụ mùa năm ngoái, trên cánh đồng Láng của xã An Hòa, sau khi gieo sạ trời nắng ruộng khô cứng, cây lúa không sống nổi. Đến khi lúa trổ, đợt lũ lịch sử cuối tháng 11/2009 quật tơi tả, cánh đồng Láng chỉ là đồng cỏ hoang. Một vài đám lúa sống sót thì không có hạt, nông dân thu hoạch chỉ để lấy rơm rạ làm thức ăn cho bò. Năm nay, trên cánh đồng này nhiều người gieo sạ cả mẫu đều mất trắng liên tiếp 2 năm, nếu tính khoảng đầu tư tiền công cày bừa, phân thuốc, giống má mất gần 10 triệu đồng. Chưa bao giờ nông dân lại khốn đốn vì mất mùa liên tiếp như vậy”.

Ông Nguyễn Minh Công, Chủ tịch UBND xã An Hòa cho biết: xã có trên 80ha trong tổng số 340ha lúa vụ 10-12 đang trong giai đoạn làm đòng, ngậm sữa bị mất trắng do ảnh hưởng của đợt mưa lũ hồi đầu tháng 11 vừa qua. Số diện tích lúa còn lại có khả năng giảm năng suất từ 30 - 50%. Trước tình hình này, huyện Tuy An đã phân bổ cho xã An Hòa 15,3 tấn gạo, nhằm giải quyết tạm thời tình trạng thiếu ăn cho nhân dân.

Vớt vát lúa trong lũ cát

Mấy ngày qua, mưa to lũ cát tiếp tục đổ về, ông Nguyễn Văn Nghị, ở thôn Xóm Cát, xã An Hải chống chọi lũ cát bằng cách tận dụng ngói cũ, bạt lót và che chắn xung quanh nền nhà để lũ cát khỏi moi sâu thêm. Xung quanh nhà ngổn ngang cát lấp sân vườn chưa khắc phục giờ lại đối mặt với ruộng lúa lép xẹp. Ông Nghị, nói: “Tôi gặt 2 sào ruộng ở đồng Cát nhưng lúa thối gần nhưng hoàn toàn vì lũ cát ngâm nhiều ngày”. Bà Phạm Thị Bảy, vợ ông Nghị dùng tay cố giũ trong đống rơm mót từng hạt lúa sót lại rơi vãi trên tấm bạt lòng quặn thắt: “Sắp đến tết rồi lúa thóc mất mùa thế này không đủ ăn giáp hạt vụ hè thu nói chi bán chi tiêu”. Chị Nguyễn Thị Minh Tâm, cũng ở xóm Cát than thở: “Ruộng ở đồng Cát gần như mất trắng còn đồng Tân Định (xã An Hòa) bà con ở đây xâm canh sản xuất trên đó giờ cũng cắt cho bò ăn”.

Trưởng xóm Cát Nguyễn Kim Tân, cho biết: vụ lúa tháng 10-12 nông dân ở xóm Cát thất thu, vì cát bồi lấp hơn 13 ha đất lúa, 14 ha vườn lâm nghiệp, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê của Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Phú Yên diện tích lúa vụ tháng 10 -12, toàn huyện Tuy An có 762 ha bị ngập.

MẠNH HOÀI NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận