| Hotline: 0983.970.780

Lưu ý SX lúa gạo Japonica

Thứ Ba 10/03/2015 , 09:40 (GMT+7)

Nông dân không sử dụng thuốc BVTV bị cấm (danh sách thuốc trong danh mục của Cục BVTV hoặc Sở NN-PTNT hướng dẫn). 

Trong lúc trồng lúa Japonica cần nhổ bỏ lúa tạp (khách hàng chỉ chấp nhận lẫn loại gạo khác ở mức 1 - 2%). 

Trước khi thu hoạch cần tiến hành cắt hoặc nhổ "lúa lạ" mọc xen trong lúa Nhật. Những cánh đồng mới chuyển từ lúa thường sang lúa Nhật phải tiến hành khử lẫn thật kỹ.

DN phải sấy lúa kịp thời, từ lúc cắt lúa tới khi sấy không quá 15 tiếng đồng hồ. Do hàm lượng đạm trong gạo Japonica cao nên hạt gạo tự phân hủy rất nhanh nếu sấy không kịp tạo mùi chua và ngả màu vàng.

Sấy đảo đều để tránh lớp dưới khô, lớp trên ướt (biến màu, ẩm vàng). Không sấy nóng quá nhanh làm răng gạo, gãy gạo. Nếu nông dân khử lẫn không đạt cần dùng sàn lưới bắt bớt hạt lẫn ra.

Xử lý mùi: Có 3 loại mùi thường xuất hiện. Mùi khói do đốt trấu, củi sấy lúa nên mùi khói áp vào lúa gạo. Cần lấy hơi nóng gián tiếp (khói đi 1 đường, hơi nóng đi 1 đường riêng để sấy lúa).

Mùi chua do sấy không kịp thời sau thu hoạch hoặc sấy không đều mẻ, lúa tự phân hủy, lên men tạo mùi chua biến màu vàng.

Mùi gạo cũ (mùi bao) do dự trữ lâu ngày trong bao. 

Cần xay kỹ ngay từ đầu để không phải xử lý lại. Gạo sẽ đóng gói nhỏ bán vào siêu thị nên dễ phát hiện tạp chất, cần tách màu kỹ, qua 2 hoặc 3 máy sortexed. Gạo giàu đạm nên sâu, mọt rất dễ phát triển, nếu dự trữ lâu phải có biện pháp khử trùng trong quá trình bảo quản.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm