Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Lý Tiểu Long bị ám sát bằng tuyệt kỹ võ công?

Thứ Tư 09/08/2017 , 12:50 (GMT+7)

Một trong những bí ẩn lớn nhất trong giới võ thuật và điện ảnh là cái chết của ngôi sao Lý Tiểu Long (Bruce Lee)...

Đã có rất nhiều giả thuyết xung quanh cái chết của huyền thoại này. Có người nói họ Lý bị Hội Tam hoàng ám sát. Cũng có người cho rằng anh bị “thượng mã phong”, đột tử khi đang ở với người tình. Thời gian này anh hay bị những cơn đau đầu hành hạ.

21-04-11_bruce-lee-big-boss-47
Lý Tiểu Long trong phim "Đường Sơn đại huynh", phát hành năm 1971

Đã có quá nhiều tranh cãi và những khoảng tối xung quanh cái chết của Lý Tiểu Long. Một trong những giả thuyết nghe có vẻ hoang đường nhất nhưng vẫn được đề cập tới tận ngày nay trong giới võ thuật, rằng ngôi sao họ Lý thực ra đã bị một cao thủ sử dụng thứ tuyệt kỹ võ công được gọi là “dim mak” (điểm huyệt) bí mật sát hại.
 

Cái chết hẹn giờ?

Một phim tài liệu ra đời năm 1980 có tựa đề “Fist of fear, touch of death” cho rằng ngôi sao võ thuật Hong Kong có thể đã bị giết theo cách thức rất bí ẩn này. Người trúng đòn điểm huyệt sẽ không hề biết mình bị trúng đòn và sẽ không chết ngay sau một số ngày, thậm chí là một số tuần sau. Những người làm phim lý luận rằng một người trong điều kiện thể lực hoàn hảo và mới 32 tuổi không thể chết vì các nguyên nhân tự nhiên.

Năm 1985, tạp chí Blackbelt chuyên về võ thuật đăng một bài báo nói về kỹ thuật tấn công gọi nôm na là điểm huyệt và nói rằng ngôi sao họ Lý, tên lúc chào đời là Lý Chấn Phiên, có thể đã bị tấn công bằng kỹ thuật "dim mak". Kỹ thuật này trong tiếng Nhật gọi là "atemi", tập trung vào việc tấn công một số điểm trên cơ thể người.

Xét về học thuật, kỹ thuật chiến đấu này rất giống với thuật châm cứu. Mục đích của châm cứu là giải phóng năng lượng bị bế tắc trên một số khu vực của cơ thể người. Theo Blackbelt, bằng cách châm cứu, các nhà y thuật đã giúp khí huyết trong cơ thể bệnh nhân lưu thông, do đó có tác dụng tăng cường sức khỏe.

Điểm huyệt cũng dựa trên nguyên tắc này nhưng thực hiện theo chiều ngược lại.

Cao thủ điểm huyệt, thay vì giải phóng năng lượng, tìm cách chặn dòng khí huyết, làm bế tắc dòng năng lượng trên cơ thể nạn nhân. Thêm nữa, các huyệt đạo được cho là biến đổi tùy theo thời gian trong ngày. Do vậy nếu một huyệt đạo bị điểm tại một thời điểm nào đó, cơ thể có thể chịu tác động xấu lớn hơn những thời điểm khác. Ví dụ, gan được cho là dễ bị tổn thương vào thời điểm 1-3 giờ sáng. Vào thời điểm đó, gan đang hoạt động mạnh nhất và đó cũng là thời điểm tốt nhất để kẻ thủ ác ra tay.

Theo bài báo của Blackbelt, có bốn loại điểm huyệt: đau, tê cóng, bất tỉnh và chết.

Bài báo cũng cho rằng hiểu biết về các huyệt đạo là chưa đủ. Cao thủ thi triển võ công điểm huyệt còn phải nắm được kỹ thuật hạn chế, điều tiết năng lượng của chính họ (cực) để đảm bảo cú đòn tấn công đạt hiệu quả cao.

Người ta nói rằng điểm huyệt là một dạng thức của võ phái Bạch Mi, hay còn gọi là Bạch Liên, người sáng lập Bạch Liên giáo ở Trung Quốc, vốn hay được đề cập trong các phim võ thuật Hong Kong. Trong một số bộ phim võ thuật, có các cảnh Bạch Mi cách 7 bước điểm huyệt hoặc cú phóng “chưởng” từ khoảng cách 100 bước chân.

Mặc dù khó có thể tin vào các bộ phim, nhưng đã có tài liệu được xuất bản từ năm 1874 tại Trung Quốc để phục vụ các nhà điều tra án mạng, nói giả thuyết về đòn đánh “chết hẹn giờ” là có thật. Tài liệu này được dùng làm sách tham khảo cho giới cảnh sát mỗi khi phải điều tra về nguyên nhân cái chết nào đó.

Theo tài liệu này, có hai nhóm huyệt đạo. Nhóm thứ nhất là tử huyệt, đánh vào là chết ngay lập tức. Nhóm thứ hai không gây tử vong ngay, nạn nhân có thể chết sau khi bị tấn công nhiều ngày sau. Với cách ra đòn này, kẻ thủ ác khó mà bị phát hiện.
 

Vẫn chỉ là thêu dệt?

Mặc dù chúng ta nghe nói nhiều và xem phim nhiều về câu chuyện điểm huyệt, nhưng một cái chết bí mật và từ từ, được định giờ trước đối với Lý Tiểu Long liệu có tin được hay không?

Bill Wallace, nhà vô địch karate và kickboxing nhiều năm ở Mỹ, người từng được mệnh danh có những cú đá tốc độ thần sầu, cho rằng không thể có cao thủ nào chỉ cần vỗ nhẹ lên người mà giết được bạn.

"Nhiều người nói Lý Tiểu Long chết vì bị điểm huyệt và lý do là bởi họ Lý đã cho người phương Tây biết về bí mật của kungfu Á đông. Điều này thật là vớ vẩn. Những người tin vào giả thuyết ấy cũng tin rằng các cao thủ "điểm huyệt" giết người khi họ cần, nhưng chưa thấy ai chết chỉ đơn giản là vì các cao thủ chưa muốn ra tay mà thôi. Đó là họ tự kỷ ám thị. Còn trên cơ thể người, chẳng có chỗ nào chỉ cần vỗ một cái là gây tử vong cả".

Có lẽ chúng ta nên tạm bằng lòng với kết luận của các bác sỹ, khi nói rằng Lý Tiểu Long chết vì hậu quả của việc dùng thuốc tây không đúng cách dẫn đến phù não, hơn là tin vào những giả thuyết chưa có gì đảm bảo tính xác thực.

Tóc của má

Tóc của má

Văn hóa 28/02/2020 - 09:45

Bây giờ, má giữ lại những sợi tóc giả, đó là minh chứng thuyết phục nhất để dạy con cháu bài học “cái răng cái tóc là góc con người” – má nói vậy.

194 tác phẩm được trao giải thưởng Bộ Quốc phòng

194 tác phẩm được trao giải thưởng Bộ Quốc phòng

Văn hóa 26/02/2020 - 09:59

Từ 2.298 tác phẩm gửi về tham dự, Ban tổ chức đã trao 19 giải A, 43 giải B, 60 giải C, 72 giải khuyến khích.

Bãi cọc Bạch Đằng - địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống yêu nước

Bãi cọc Bạch Đằng - địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống yêu nước

Văn hóa 26/02/2020 - 09:46

Bãi cọc Bạch Đằng tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) sẽ được lập quy hoạch bảo tồn và sẽ là địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống yêu nước.

Mùa dịch khuyến khích độc giả mua sách trên mạng

Mùa dịch khuyến khích độc giả mua sách trên mạng

Văn hóa 25/02/2020 - 11:01

Dù sự kiện văn hóa đọc lớn nhất trong năm là Hội sách TPHCM 2020 không được tổ chức, nhưng “Tháng Ba sách Trẻ” vẫn tự tin xuất hiện giữa mùa dịch covid 19!

Rắc rối 'Sinh tử' và nỗi thất vọng nhân vật trên phim

Rắc rối 'Sinh tử' và nỗi thất vọng nhân vật trên phim

Văn hóa 25/02/2020 - 09:01

Rắc rối của “Sinh tử” không phải là cách giải quyết mâu thuẫn trong các tình huống mà là tìm ra một nhân vật điển hình trên màn ảnh!

Google tôn vinh ca trù Việt Nam

Google tôn vinh ca trù Việt Nam

Văn hóa 23/02/2020 - 08:47

Từ 0h sáng ngày 23/2, Google tôn vinh loại hình nghệ thuật ca trù qua biểu tượng Doodle trên trang chủ Google.com.vn.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Văn hóa 23/02/2020 - 08:01

BTC Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng cho biết, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Canh Tý 2020 sẽ được tổ chức quy mô cấp quốc gia.

Câu chuyện còn lại của một bà mẹ quê

Câu chuyện còn lại của một bà mẹ quê2

Văn hóa 22/02/2020 - 06:55

Cụ bà Trần Thị Sen, thân mẫu của nhà thơ Trần Đăng Khoa, đã tạ thế ngày 6/2/2020, hưởng thọ 102 tuổi.

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

Văn hóa 21/02/2020 - 13:21

Dù nỗi lo Covid-19 vẫn ám ảnh, nhưng nhà tạo mẫu Sĩ Hoàng vẫn từ Sài Gòn ra Hà Nội tham gia vở kịch “Cây tre thần”.

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Văn hóa 20/02/2020 - 10:45

“Đánh giặc Corona. Đoàn kết toàn dân ta, đánh giặc Corona. Từ trẻ đến người già, đánh giặc Corona. Ngành y là xung kích, thề quyết thắng đại dịch...".

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

Văn hóa 20/02/2020 - 09:19

Dự án điện ảnh “Em và Trịnh” tổ chức tuyển chọn diễn viên trong không khí chuẩn bị kỷ niệm sinh nhật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (29/2)

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Văn hóa 19/02/2020 - 08:33

Ngày 18/2, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, tỉnh này vừa có quyết định việc lùi thời gian tổ chức Festival Huế lần thứ 11.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Giải mã những thuật ngữ trên đường đua F1

Giải mã những thuật ngữ trên đường đua F1

Để theo dõi được những vòng đua F1 kịch tính, trong đó có chặng đua tại Hà Nội sắp tới, chúng ta cần hiểu về những thuật ngữ của môn thể thao này.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.