Chủ nhật, 23/09/2018 09:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mạch nguồn ở Cam Thuỷ

05/03/2012, 11:47 (GMT+7)

Cam Thủy là nước ngọt. Đúng là những làng quê của xã Cam Thuỷ luôn mượt mà và đầy sức sống nhờ mạch nguồn ngọt ngào, sâu thẳm...

Nhà sau cau trước, một phong cách kiến trúc vườn nhà rất nên thơ ở Cam Thuỷ

Cam Thủy là nước ngọt. Đúng là những làng quê của xã Cam Thuỷ luôn mượt mà và đầy sức sống nhờ mạch nguồn ngọt ngào, sâu thẳm. Từ xưa nay xã Cam Thuỷ thuộc huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, luôn yên ả, thanh bình trong muôn thuở. Trên tinh thần ấy, Cam Thuỷ đang phát huy giá trị của mình xây dựng NTM để xứng đáng xã điểm của tỉnh.

Phát huy nội lực

QL 9 nhánh Cam Lộ - Cảng Cửa Việt đi qua xã Cam Thủy tạo ra trục giao thông huyết mạch vô cùng quan trọng cho việc hình thành nên diện mạo của một xã nông nghiệp hiện đại. Thừa hưởng được văn minh của giao thông mang lại nên Cam Thuỷ có một hạ tầng cứng khá mạnh. Ngay sau khi có quyết định xã điểm xây dựng NTM của tỉnh, xã Cam Thuỷ đã mở các hội nghị trong Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng, quán triệt chủ trương, bàn biện pháp tổ chức thực hiện để công cuộc xây dựng NTM sớm có ý nghĩa, đi vào lòng dân một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Chủ tịch xã Cam Thuỷ Đào Xuân Duy, cho biết, với quyết tâm cao, bằng cả nhiệt tình và sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân xã Cam Thuỷ đã thông qua các bước dân chủ bàn bạc từ xã xuống làng, cán bộ, nhân dân đi đâu cũng đề cao việc xây dựng NTM, đổi mới tư duy, đổi mới nhận thức và hành động. Xác định xây dựng NTM là xây cho chính người dân trên mảnh đất của mình. Đến nay, sau 2 năm thực hiện xây dựng NTM, xã Cam Thuỷ đã huy động tối đa các nguồn lực bước đầu đạt được nhiều kết quả.

“Từ ngày được chọn làm điểm xây dựng xã NTM, người dân trong xã càng tự hào và chủ động hơn trong suy nghĩ và công việc. NTM đã làm thay đổi nhân thức sâu sắc của người dân rất nhiều", cụ Nguyễn Đức Thứ ở làng Cam Vũ 1 cho biết.

Kết cấu hạ tầng được tăng cường đầu tư xây dựng. Điện lưới quốc gia 100% hộ được sử dụng bảo đảm an toàn; 100% trường học và Trạm Y tế được công nhận đạt chuẩn quốc gia; đường giao thông nông thôn được cứng hoá tạo điều kiện đi lại thuận tiện, hệ thống thuỷ lợi đáp ứng được 60% tưới tiêu, chủ động cho sản xuất lúa 2 vụ. Đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể. Các hình thức tổ chức sản xuất được đổi mới, hoạt động môi trường có chuyển biến, 80% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, ao chuồng được cải tạo, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng.

Hệ thống chính trị ở nông thôn được tăng cường và giữ vững, 100% thôn có chi bộ lãnh đạo, cán bộ công chức từng bước được chuẩn hóa đạt tỷ lệ 95%, hoạt động các tổ chức đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Đến đầu năm 2012 xã đã hoàn thành 8/19 tiêu chí xây dựng NTM, những tiêu chí còn lại cơ bản đã đạt từ 60 đến 70%.

Tập trung tuyên truyền

Băn khoăn nhất của lãnh đạo xã Cam Thuỷ là bên cạnh những tiềm năng và lợi thế trong việc xây dựng NTM, địa phương này còn gặp nhiều khó khăn. Ông Tạ Phước, Phó chủ tịch xã Cam Thuỷ, cho biết: “Bà con chủ yếu làm nông nghiệp, phần lớn là trồng lúa, màu, số người trồng cây công nghiệp lâu năm như cao su chỉ chiếm 3/11 thôn nên cấu trúc kinh tế chung của xã chưa bền vững, sản xuất tuy phát triển nhưng chưa đồng bộ, kết cấu hạ tầng nhiều nơi chưa đạt. Kinh tế vườn chưa được tập trung cải tạo, các khu dân cư nông thôn, nhà ở, sắp xếp, bố trí không gian còn tuỳ tiện. Khó khăn lớn nhất vấn đề dịch chuyển cơ cấu lao động trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân, làm sao trong 3 năm chuyển 1.000 người đi làm việc khác, nhưng chuyển đi đâu trong khi công nghiệp và dịch vụ của xã chưa phát triển, đó là bài toán phải giải".

Theo ông Tạ Phước, Đại hội Đảng bộ xã Cam Thuỷ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2010-2015, xác định: "Trên cơ sở Chương trình quốc gia về xây dựng NTM, Đảng bộ và nhân dân xã Cam Thuỷ quyết tâm và phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM".

Trước hết, sớm hoàn thiện quy hoạch bố trí dân cư và hạ tầng công cộng, quy hoạch sử dụng đất sản xuất nông nghiệp, công nghiệp - dịch vụ và hạ tầng phục vụ sản xuất. Tạo sự chuyển biến trong nhận thức để mỗi người hiểu đúng đắn, đầy đủ về NTM và làm chủ, chủ động thực hiện trong công cuộc này.

Xã Cam Thuỷ xác định để thắng lợi công cuộc xây dựng NTM thì công tác tuyên truyền vô cùng quan trọng, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Mặt trận Tổ quốc xã làm tốt công tác tuyên truyền thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Hội Nông dân xã vận động hội viên gương mẫu đi đầu trong việc xây dựng các mô hình kinh tế như cải tạo đồng ruộng, chuyển đổi ruộng đất, cải tạo vườn tạp, áp dụng các tiến bộ KH-KT vào sản xuất hàng hoá...

Chủ tịch xã Cam Thuỷ Đào Xuân Duy cho biết: Khi người dân được tuyên truyền đầy đủ họ sẽ tự nguyện hơn bao giờ hết. Bà con mình vốn có truyền thống cống hiến sức lực và của cải để xây dựng quê hương từ nhưng năm khó khăn nên bây giờ để làm đẹp và giàu có cho quê hương, họ không tiếc gì. Do đó, chúng tôi đã xác định cán bộ và nhân dân phải đồng cam cộng khổ với nhau để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng NTM. Phấn đấu đến năm 2015 xã đạt được 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM. Mục tiêu là phát triển bền vững, sử dụng đất nông nghiệp tiết kiệm và hiệu quả, ổn định 300 ha đất trồng lúa 2 vụ, 500 ha cây cao su, 500 ha cây lâm nghiệp, phát triển nông nghiệp và ngành nghề nông thôn toàn diện nhằm năng cao thu nhập cho người dân gâp 3 lần hiện nay.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận