Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mạng xã hội bị tuyên chiến vì nội dung xấu

Thứ Ba 09/04/2019 , 11:15 (GMT+7)

Ngày 8/4, Chính phủ Anh cho công bố trên mạng để lấy ý kiến dân chúng về dự luật cho phép cơ quan chức năng quy buộc trách nhiệm cá nhân của người điều hành các trang mạng xã hội cho đăng tải các nội dung xấu, độc.

Như vậy, Anh là quốc gia thứ ba trên thế giới đang trù tính các biện pháp ràng buộc trách nhiệm của những cá nhân, doanh nghiệp vận hành nền tảng mạng xã hội với vấn đề an ninh trên không gian mạng. Kế hoạch của Anh là thành lập một cơ quan kiểm soát độc lập, rà soát toàn bộ các nội dung được xác định xấu, độc hại như khuyến khích bạo lực, tự tử, lan truyền tin giả.

Ảnh minh họa

Giống như Australia và Singapore đi trước mới đây nhằm vào đối tượng tung tin giả và độc hại, các điều luật đều buộc doanh nghiệp sở hữu mạng xã hội thực hiện vai trò của họ chấm dứt các kênh để tin tức có hại cho xã hội được tự do lan truyền trên mạng. Mục đích của các nước này được cho là trở nên cấp bách sau vụ xả súng gây ra vụ thảm sát nhằm vào nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch (New Zealand) hôm 15/3 làm 50 người thiệt mạng.

Thủ tướng Anh Theresa May cũng trực tiếp nêu ý kiến của mình khi trình dự luật. Bà May cảnh báo các công ty công nghệ đã “không làm đủ (nghĩa vụ)” để bảo vệ người sử dụng, nhất là đối với giới trẻ.

“Việc này kéo dài quá lâu, đã đến lúc phải có giải pháp khác, công ty kinh doanh trên mạng phải có nghĩa vụ với sản phẩm của họ nhằm duy trì trật tự và niềm tin từ xã hội”, bà May nói.

Dự luật của Anh đang được lấy ý kiến nên mới chỉ phác thảo ra các nội dung “dẫn hướng”, chẳng hạn xác định đối tượng là tất cả các công ty công nghệ để tin xấu độc được phát tán cũng như người sử dụng mạng xã hội đăng tải hay chia sẻ nội dung đó. Các sản phẩm cụ thể có thể là mạng xã hội, máy chủ lưu dữ liệu, diễn đàn, công cụ tìm kiếm hay dịch vụ tin nhắn. Biện pháp xử lý được tính đến gồm phạt tiền, chặn đường truy cập và tố tụng hình sự. Cơ quan kiểm soát sẽ lập báo cáo định kỳ mang tính công khai để đảm bảo tiêu chí minh bạch.

“Thời tự định ra luật lệ của các công ty mạng đã hết”, Bộ trưởng Kỹ thuật số trong nội các Anh Jeremy Wright cho biết.

Trong khi Anh đang hoàn thiện luật thì ngày 1/4 Singapore đã trình dự Luật Những điều sai trái và thao túng trên mạng ra Quốc hội. Luật yêu cầu các công ty mạng xã hội như Facebook, Twitter phải có chính sách sửa chữa thông tin sai trái được tung lên sản phẩm của họ đi kèm thông tin gốc hoặc xóa bỏ nếu cần thiết. Mạng xã hội để tin đăng trót lọt mà nếu nội dung gây hại cho xã hội sẽ đối mặt với án phạt cao nhất là 10 năm tù và khoản tiền phạt 1 triệu USD. Cá nhân đăng tin không thực hiện yêu cầu cải chính thông tin cũng bị án cao nhất là 12 tháng tù và 20.000 USD tiền phạt. Những người chia sẻ thông tin dạng này không bị buộc chịu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị buộc cải chính hoặc xóa bỏ nội dung xuất bản của mình.

Dự luật của Singapore trao quyền cho các Bộ trưởng được gửi yêu cầu xóa bỏ, cải chính thông tin sai sự thật. Điều này dẫn đến việc Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) chỉ trích Chính phủ Singapore có thể để xảy ra tình trạng làm quyền vì các tiêu chí xác định tin xấu, độc còn mơ hồ. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Singapore phản bác quan điểm của HRW là hoàn toàn sai lệch và thiên kiến.

Sau Singapore 3 ngày, Australia đã thông qua luật mới nhằm vào các công ty công nghệ, đưa ra khung hình phạt nếu các sản phẩm của họ cung cấp nền tảng cho nội dung bạo lực được định rõ là tấn công khủng bố, giết người, hãm hiếp, tra tấn và bắt cóc người và không gỡ bỏ kịp thời theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Mức phạt tiền cao nhất lên tới 10,5 triệu đôla Úc (7,5 triệu USD), hoặc 10% doanh thu năm trước liền kề, và có thể kèm theo án tù 3 năm đối với người đứng đầu doanh nghiệp. Công tố trưởng Christian Porter tự hào Australia là quốc gia đầu tiên có luật điều chỉnh hành vi của các công ty mạng xã hội như Facebook, YouTube và Twitter đối với thông tin xấu, độc, nguy hiểm được đăng tải trên các sản phẩm của họ.

Ủy viên phụ trách an ninh mạng New Zealand, ông John Edwards nhận định mạng xã hội Facebook đã không hợp tác xử lý vấn đề truyền tín hiệu trực tiếp sau vụ thảm sát Christchurch và ông chủ Mark Zuckerberg “không thành thật” về cơ chế hoạt động của nền tảng các ứng dụng trên Facebook.

“Họ không có bất kỳ chức năng nào để nhận diện các nội dung nguy hiểm như ở Christchurch. Họ không thể xác định được đã có bao nhiêu vụ tự tử, giết người hay hãm hiếp được chuyển trực tiếp lên Facebook”, ông Edwards nói.

 

Con gái George Floyd lấy nước mắt cư dân mạng

Con gái George Floyd lấy nước mắt cư dân mạng

Điểm nóng 04/06/2020 - 10:01

Thế giới đang lan truyền một đoạn video-clip của con gái của George Floyd, nạn nhân da màu bị cảnh sát đè chết nghẹt nói rằng “cha cô đã làm thay đổi thế giới”.

 Mỹ -Trung đối đầu trên nhiều mặt trận

 Mỹ -Trung đối đầu trên nhiều mặt trận

Điểm nóng 30/05/2020 - 09:43

Chưa bao giờ, quan hệ giữa hai siêu cường được coi là động lực phát triển toàn cầu trong thế kỷ 21 lại lâm vào thế đối đầu toàn diện như hiện nay. 

Thủ tướng Israel ghi dấu ấn mới: Hầu tòa!

Thủ tướng Israel ghi dấu ấn mới: Hầu tòa!

Điểm nóng 25/05/2020 - 08:50

Chủ nhật, 24/5, một trang mới trong lịch sử Israel được ghi nhận khi ông Benjamin Netanyahu trở thành Thủ tướng đương nhiệm đầu tiên phải hầu tòa.

Dân Hồng Kông biểu tình phản đối ‘dự luật độc hại’

Dân Hồng Kông biểu tình phản đối ‘dự luật độc hại’

Điểm nóng 24/05/2020 - 15:55

Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào đám đông hàng ngàn người phản đối dự luật an ninh do đại lục đề xuất mà họ gọi là “độc hại”.

Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư nước ngoài mới

Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư nước ngoài mới

Điểm nóng 19/05/2020 - 10:09

Các nền kinh tế lớn trên thế giới đang dời khỏi Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc và Việt Nam đang được coi là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Chính phủ mới Israel chuẩn bị tuyên thệ sau ba cuộc bầu cử bế tắc

Chính phủ mới Israel chuẩn bị tuyên thệ sau ba cuộc bầu cử bế tắc

Điểm nóng 17/05/2020 - 20:08

Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ cũ của ông, Benny Gantz, tuyên bố hồi tháng trước rằng họ sẽ liên minh trong một chính phủ mới.

Ngày hải tặc đến: [Bài IV] Kết thúc viên mãn

Ngày hải tặc đến: [Bài IV] Kết thúc viên mãn

Điểm nóng 15/05/2020 - 06:10

Đến cuối tháng 5, những con tin đang trông chờ được giải cứu không hề biết các động thái diễn ra bên ngoài, dường như chỉ ra một chuỗi vấn đề phức tạp hơn nhiều.

Ngày hải tặc đến: [Bài III] Chờ đợi trong tuyệt vọng

Ngày hải tặc đến: [Bài III] Chờ đợi trong tuyệt vọng

Điểm nóng 14/05/2020 - 08:10

Theo thời gian, Sudeep cố gắng tạo dựng mối quan hệ với một số tên cướp biển. Anh hỏi thăm chúng về sức khỏe, hoặc con cái. 

Đến lượt Australia hứng đòn thù của Trung Quốc

Đến lượt Australia hứng đòn thù của Trung Quốc1

Điểm nóng 13/05/2020 - 15:59

Từ cá hồi Nauy đến cải dầu Canada và cuộc thương chiến chưa có hồi kết với Mỹ, đến lượt nhiều mặt hàng nông sản của Australia trở thành bia đỡ đạn từ Bắc Kinh.

Ngày hải tặc đến: [Bài II] Bị bắt

Ngày hải tặc đến: [Bài II] Bị bắt

Điểm nóng 13/05/2020 - 06:01

Những tên cướp biển bắn vào sàn nhà, một mảnh đạn văng trúng ống chân trái của Sudeep, nằm cách xương chỉ một vài milimét.

Ngày hải tặc đến: [Bài I] Cuộc sống phiêu lưu đầy hứa hẹn bỗng dừng lại

Ngày hải tặc đến: [Bài I] Cuộc sống phiêu lưu đầy hứa hẹn bỗng dừng lại

Điểm nóng 12/05/2020 - 06:01

Đối với Sudeep Choudhury, làm việc trên các tàu buôn hứa hẹn phiêu lưu và một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng…

Cơ sở gần sân bay Bình Nhưỡng liên quan tên lửa đạn đạo?

Cơ sở gần sân bay Bình Nhưỡng liên quan tên lửa đạn đạo?

Điểm nóng 06/05/2020 - 15:19

Đây là nội dung đáng chú ý trong một báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tiếng tăm có trụ sở tại Washington.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

TASS: Nga phát triển oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên

TASS: Nga phát triển oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên

Hãng thông tấn TASS đưa tin Nga đang chế tạo nguyên mẫu oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên của nước này, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Hầm chứa ‘sinh mệnh nông nghiệp nhân loại’ phòng ngày tận thế

Hầm chứa ‘sinh mệnh nông nghiệp nhân loại’ phòng ngày tận thế

Hầm do Na Uy quản lý, chứa hơn một triệu mẫu hạt giống, nhằm đảm bảo các loại cây trồng phục vụ nhân loại không bị tuyệt chủng trong trường hợp tận thế xảy ra.