Thứ sáu, 22/06/2018 08:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Máy tuốt lạc đa năng

13/07/2011, 11:52 (GMT+7)

Cây lạc được đưa vào máy theo chiều ngang, 1 giờ 2 lao động tuốt xong 1 sào lạc không có hiện tượng cuốn cây vào máy và tỷ lệ dập vỡ là không đáng kể.

Gần 1 năm trước tôi đã gặp anh nông dân Nguyễn Đức Thành khi anh cho ra đời những dàn sạ lúa hiệu Tuyết Thành, cũng là tên của Công ty TNHH Tuyết Thành do anh làm giám đốc.

Còn lần này gặp lại thấy anh đang trình diễn máy tuốt lạc đa năng tại xã Quang Tiến, Tân Yên, Bắc Giang. Sau khi tốt nghiệp Trường Công nhân kỹ thuật I Bắc Giang, Nguyễn Đức Thành đi sâu vào nghề cơ khí lĩnh vực máy móc sản xuất nông nghiệp. Sau khi thành lập Công ty TNHH Tuyết Thành tại thôn Cầu Thượng, xã Nhã Nam, anh Thành càng có điều kiện để thực hiện sở thích của mình. Và anh đã chế tạo ra nhiều loại máy móc từ máy thái rau lợn, máy thái sắn, máy tẽ ngô, dàn sạ lúa.

Với máy tuốt lạc bắt đầu từ năm 2008 anh sản xuất thử nghiệm chiếc đầu tiên. Anh Nguyễn Đức Thành kể: Năm đó có một nông dân ở xã Ngọc Thiện lên cho biết gia đình trồng 1 mẫu lạc nhưng tuốt mất nhiều công quá, thường 1 sào lạc thu 1 tạ củ, hai vợ chồng tuốt cật lực cũng mất 2 ngày, giá như có chiếc máy tuốt lạc thì hay quá, gia đình sẽ trồng hẳn 1 mẫu rưỡi.

Từ gợi ý của người nông dân đó, anh Thành suy nghĩ và sản xuất máy tuốt lạc. Anh cho thiết kế khung máy, lắp động cơ, 2 quả lô chạy ngược chiều nhau để tuốt quả lạc. Vụ lạc đông năm đó anh Thành đưa máy về nhà của anh nông dân xã Ngọc Thiện tuốt thử nhưng thất bại. Lại tìm tòi nghiên cứu và đầu năm 2009 chiếc máy tuốt lạc đã được hoàn thiện như ý muốn: Nhỏ gọn, trọng lượng 35kg, có thể chạy bằng máy nổ, mô tơ điện hoặc bằng động cơ xe máy.

Thử nghiệm tại huyện Yên Thế cây lạc được đưa vào máy theo chiều ngang, 1 giờ 2 lao động tuốt xong 1 sào lạc không có hiện tượng cuốn cây vào máy và tỷ lệ dập vỡ là không đáng kể. Giá một chiếc máy tuốt lạc nếu cả động cơ là 3 triệu đồng.

Sáng chế của Nguyễn Đức Thành lọt vào “mắt xanh” của Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang và tháng 4/2011. Với sự trợ giúp của Hội Nông dân tỉnh, anh Thành tiếp tục cải tiến và hoàn thiện chiếc máy tuốt lạc. Sau hơn 3 tháng lao động cật lực Công ty Tuyết Thành cho ra đời chiếc máy tuốt lạc đa năng. Quả lô thì vẫn như trước nhưng cải tiến sàng rung lắc để tách lạc mẩy, lạc non và đất ra từng phần khác nhau. Máy được đặt trên khung sắt lắp bánh xe tiện cho việc di chuyển.

Ngoài ra nó còn được tích hợp thêm chức năng bơm nước, phát điện với giá thành mỗi chiếc máy gần 8 triệu đồng. Nhìn chiếc máy tuốt lạc đa năng hối hả nhận từng bó lạc được nhổ lên từ ruộng và chỉ sau 27 phút nó đã tuốt xong 6 thước lạc khiến ai nấy đều trầm trồ thán phục.

Ông Thân Đức Quỳnh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Yên cho biết: Tân Yên là 1 trong những huyện trồng nhiều lạc của Bắc Giang. Việc anh Nguyễn Đức Thành sản xuất ra chiếc máy tuốt lạc đa năng như thế này rất có ý nghĩa trong việc giảm vất vả cho bà con nông dân, nâng cao hiệu quả sản xuất và tạo thêm điều kiện để bà con nông dân mở rộng diện tích lạc trong những năm tới.

CHÂU GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận