Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ Ba 07/01/2020 , 09:15 (GMT+7)
Lê Thiếu Nhơn

Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ 09:15 - 07/01/2020

Mê hồn trận văn bản đóng dấu mật

Liên tục ba phiên tòa xét xử hành vi thâu tóm công sản của đối tượng Phan Văn Anh Vũ, đều được các luật sư yêu cầu làm rõ những văn bản đóng dấu mật.

Hình minh họa.

Thứ nhất là phiên tòa liên quan đến hai cựu thứ trưởng Bộ Công an - Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành. Thứ hai là phiên tòa liên quan đến cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM - Nguyễn Hữu Tín. Thứ ba là phiên tòa liên quan đến 21 cựu quan chức của Đà Nẵng.

Cái dấu mật bỗng dưng trở thành bùa hộ mệnh cho hành vi tham nhũng, mà cũng trở thành tấm màn kín để che mắt xã hội. Thế nhưng, ai chịu trách nhiệm về cái dấu mật vẫn chưa được bàn đến một cách rõ ràng.

Cái dấu mật khi nào được sử dụng? Khi có những thông tin quan trọng được quy định trong Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước. Nghĩa là, những thông tin ấy nếu để lộ ra sẽ nguy hại đến an ninh quốc gia hoặc tác động tiêu cực đến dân tộc và giống nòi.

Cái dấu mật có ba cấp độ: mật, tối mật và tuyệt mật. Trớ trêu thay, cấp độ tuyệt mật lại được dùng để giúp Phan Văn Anh Vũ thao túng nhiều đất vàng khá dễ dàng.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM - Nguyễn Hữu Tín khai trước tòa, vì nhận được văn bản đóng dấu tuyệt mật nên lập tức chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng công sản cho đối tượng Phan Văn Anh Vũ.

Tương tự, cựu Phó Chánh văn phòng UBND Đà Nẵng - Đào Tấn Bằng cũng khai trước tòa, vì thấy văn bản đóng dấu tuyệt mật nên tin tưởng làm tờ trình cho Chủ tịch UBND Đà Nẵng phê duyệt bàn giao dự án cho đối tượng Phan Văn Anh Vũ.

Nếu không có những văn bản mật xuất hiện như mệnh lệnh dẫn dắt, thì đối tượng Phan Văn Anh Vũ có thể nhanh chóng thu gom hàng chục công sản khắp nơi như vậy không? Chắc chắn không!

Đừng nói đến quy trình khắt khe, mà ngay cả việc đối tượng Phan Vũ Anh Vũ được tham gia mua bán đúng pháp luật, thì chục công sản tổ chức đấu giá công khai cũng đã ngăn chặn hàng chục ngàn tỷ đồng ngân sách bị thất thoát oan uổng.

Ngoài đường dây phạm tội của đối tượng Phan Văn Anh Vũ, hệ lụy của văn bản đóng dấu mật cũng là mấu chốt trong vụ án MobiFone mua AVG. Một cuộc mua bán dịch vụ truyền hình giữa doanh nghiệp Nhà nước với doanh nghiệp tư nhân, hoàn toàn không thuộc giới hạn bí mật Nhà nước, nhưng hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông - Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn vẫn đóng dấu “mật” vào hồ sơ để âm thầm triển khai và gây thất thoát 6600 tỷ đồng.

Đã đến lúc phải có sự giám sát nghiêm túc về cái dấu mật. Bởi lẽ, đó đây đã có tình trạng lạm dụng cái dấu mật cho động cơ riêng tư. Văn bản có nội dung được thảo luận công khai trên diễn đàn Quốc hội cũng đóng dấu mật, mà văn bản được phát ra từ một đơn vị cấp Sở cũng đúng dấu mật, thì những hoạt động của cộng đồng rơi vào mê hồn trận, vừa triệt tiêu giá trị văn minh vừa tạo điều kiện nảy nở mưu hèn kế bẩn.