Xử lí món ăn bị mặn
Dùng khoai tây
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng cho vào món ăn trước khi ăn 15 phút sẽ hút bớt độ mặn của món ăn. Áp dụng cách này cho các món canh, kho, xào.
Dùng đường hoặc giấm táo
Nên cho một muỗng đường hoặc một ít giấm táo vào nếu món ăn bị mặn. Cách này áp dụng cho món nước như canh, súp, hầm,...
Dùng nước cốt chanh
Với các món như cá khô chiên, canh chua, lẩu,... có thể dùng nước cốt chanh để giảm vị mặn. Lưu ý, cách này không dùng cho các món chế biến từ sữa, vì chanh kết hợp với sữa sẽ gây kết tủa, không tốt cho sức khỏe.
Dùng mật ong
Thêm vài giọt mật ong sẽ giải quyết ngay tức thì món ăn bị mặn tưởng như phải bỏ đi.
Dùng cơm
Lấy cơm cho vào túi vải buộc kín rồi thả vào nồi một lúc cũng có thể làm giảm độ mặn của món ăn. Áp dụng cách này cho các món canh, hầm,...
Dùng lòng trắng trứng
Dùng lòng trắng trứng gà/vịt không đánh tan thả vào nồi, để sôi trong 5 phút rồi vớt ra, vị mặn của món ăn sẽ được hút đi rất nhiều.
Dùng cà tím
Những miếng cà tím cắt lát là một cách giúp làm giảm độ mặn của món ăn. Cách này phù hợp với món canh, lẩu.
Sử dụng đậu phụ
Thả một vài miếng đậu phụ vào sẽ giúp nồi canh bớt mặn.
Xử lí món ăn quá nhiều dầu mỡ
Dùng rau xà lách, cải xoăn
Cho xà lách, cải xoăn vào nồi canh hoặc hầm khuấy một lúc rồi với ra. Rau sẽ hút bớt lượng dầu mỡ trong món ăn.
Dùng bột nổi
Cho một ít bột nổi vào nồi canh sẽ giúp hòa tan dầu mỡ làm món ăn có vị thanh đạm hơn.
Dùng đá lạnh
Cho vài viên đá vào món ăn và khuấy nhanh tay để chất béo bám vào đá. Sau đó, vớt đá ra ngoài ngay.
Sử dụng khăn giấy
Lấy 1 tờ giấy ăn sạch và khô phủ kín lên bề mặt của món ăn quá nhiều dầu mỡ. Dùng thìa ấn nhẹ cho giấy thấm vào thức ăn khoảng 3 giây rồi nhanh tay nhấc giấy ra, dầu mỡ sẽ bị khăn giấy hút sạch.
Dùng màng bọc thực phẩm
Màng bọc thực phẩm đem vo lại và thả trên mặt nồi súp, đảo nhẹ và nhanh tay cho chất béo bám vào rồi vớt ngay ra. Lưu ý: Nên cân nhắc nhãn hiệu uy tính của màng bọc.
Dùng tủ lạnh
Để món ăn nguội rồi cho vào tủ lạnh, lớp mỡ sẽ đóng váng trên bề mặt. Sau vài tiếng, mang thức ăn ra và vớt bỏ lớp mỡ đóng váng đi.
Xử lí món ăn quá ngọt
Dùng muối
Thêm một chút muối sẽ làm giảm độ ngọt của món ăn. Lưu ý: Tùy mức độ ngọt mà gia giảm lượng muối để tránh món ăn trở nên mặn quá.
Sử dụng giấm táo, rượu vang hoặc nước cốt chanh
Giấm táo, rượu vang hoặc nước cốt chanh với hương vị chua nhẹ không chỉ làm giảm ngọt mà còn khiến món ăn ngọt thanh, dễ chịu hơn.
Sử dụng dầu ô liu hoặc bơ
Các chất béo như dầu ô liu hoặc bơ cũng có thể giúp làm giảm bớt vị ngọt. Cách làm này rất phù hợp với những món như canh chua hay những món trộn như nộm, salad.
Lưu ý: Đối với thực phẩm chiên, cách tốt nhất là dùng giấy thấm dầu để loại bỏ bớt chất béo không cần thiết.
Xử lý món ăn quá chua
Thêm nước lọc
Chắt bớt phần nước chua ra ngoài, sau đó thêm nước sôi vào món ăn, khuấy đều và nêm nếm thêm gia vị cho vừa vặn. Lưu ý: Trước khi thêm nước lọc có thể vớt hết phần cái ra để chúng không bị quá nhừ.
Dùng đường, muối
Món canh, xào, salad hoặc làm nước xốt bị chua nhưng không quá gắt, quá đậm, chỉ cần thêm một ít đường và muối vào rồi nêm nếm đến khi vừa vị.
Dùng rượu trắng
Thêm rượu trắng cũng là phương pháp “cứu” những món ăn quá chua như salad, xốt, xào, rim,… Một thìa rượu trắng cũng sẽ tiết chế lại vị chua của món canh và mùi vị nước canh dễ chịu hơn.
Xử lí món ăn quá cay
Thêm vị ngọt
Bằng cách cho thêm đường hay mật ong vào món ăn, độ ngọt của những nguyên liệu này sẽ trung hòa vị cay. Lưu ý: Chỉ thêm đường, mật ong ở mức vừa phải, tránh trường hợp món ăn bị ngọt quá.
Thêm các loại rau củ
Nếu món canh hoặc súp bị cay quá, có thể thêm một số loại rau củ như cà chua, cà rốt, khoai tây,... Chất xơ trong rau củ sẽ hút bớt vị cay và lượng đường có trong rau củ sẽ trung hòa vị cay.
Tăng độ chua cho món ăn
Khi lỡ nấu món ăn quá cay, bạn hãy tăng thêm độ chua cho món ăn để trung hòa vị cay bằng cách thêm nước cốt chanh, giấm ăn hoặc sốt cà chua.
Dùng bơ hoặc sữa
Tùy từng món ăn mà có thể cho thêm một chút bơ, sữa tươi, hoặc sữa chua vào để làm dịu vị cay.
Thêm các loại hạt
Có thể thêm đậu phộng, bơ hạnh nhân hoặc sốt hạt mè để giảm vị cay của món ăn. Các loại nguyên liệu này sẽ có tác dụng khi bạn nấu món cà ri quá cay.
Thêm nước dùng
Với những món nước, khi lỡ nấu cay quá, cách đơn giản nhất là đổ thêm ít nước lọc hoặc nước dùng vào, nấu sôi trở lại. Sau khi cho thêm nước, nhớ nêm nếm lại để món ăn vừa miệng.
Thêm các nguyên liệu
Nếu bạn còn dư các nguyên liệu của món ăn đang nấu, bạn có thể cho thêm các nguyên liệu này vào. Điều này cũng làm giảm vị cay của món ăn hiệu quả vì món ăn nhiều lên.
Mẹo xử lý khi ăn phải món quá cay
Cách 1: Uống ngay một ly nước ấm và ngậm trong miệng một lúc, vị cay sẽ giảm đi rất nhiều.
Cách 2: Hãy uống một chút sữa hay ăn một chút sữa chua, kem lạnh. Chất casein trong sữa chua và kem sẽ giúp tẩy sạch chất capsaicin làm cay.
Cách 3: Ăn trái cây cũng là một cách giảm vị cay nóng trong miệng.
Cách 4: Uống nước chanh sẽ làm giảm độ cay. Axit có trong nước chanh sẽ phản ứng với chất capsaicin giúp giảm cay nhanh.
Cách 5: Nhai một miếng bánh mì hay một thìa cơm, chất bột sẽ giúp lưỡi hết cay.
Cách 6: Đánh răng bằng kem đánh răng vị bạc hà cũng giúp giảm cay nhanh.
Cách 7: Ngậm mật ong trong khoang miệng khoảng 3 phút, cơn nóng rát sẽ giảm bớt.
Cách 8: Chất béo trong các loại sô-cô-la sẽ đẩy lùi capsaicin ra khỏi miệng, giúp giảm cay.
Cách 9: Dùng dầu ăn để súc miệng giúp cải thiện tình trạng cay trong miệng.