| Hotline: 0983.970.780

Mía tím Hòa Bình

Thứ Hai 09/01/2012 , 10:11 (GMT+7)

Nhằm giúp tỉnh xây dựng thương hiệu, Trung tâm NC- PT hệ thống nông nghiệp đã thực hiện đề tài xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “mía tím Hòa Bình”.

Trung tâm Nghiên cứu - Phát triển hệ thống Nông nghiệp (Viện Khoa học Nông nghiệp VN) phối hợp UBND huyện Cao Phong (Hòa Bình) tổ chức hội nghị đánh giá chất lượng cảm quan và lựa chọn mẫu logo mía tím Hòa Bình.

Cao Phong là  một trong 7 huyện trồng mía tím trong tỉnh được chọn triển khai hội nghị, nhằm xây dựng thương hiệu mía tím Hòa Bình. Theo số liệu thống kê của Sở NN-PTNT Hòa Bình, năm 2011 toàn tỉnh có hơn 9.300 ha mía, trong đó có hơn 4.000 ha mía tím, riêng huyện Cao Phong chiếm hơn 50% diện tích. Giá trị kinh tế của mía đạt bình quân 140 triệu đồng/ha/năm.

Ông Vũ Đình Việt, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết, Cao Phong là huyện miền núi nằm thoai thoải trên những vạt đồi, nhiều đất feralit đỏ vàng màu mỡ, rất thuận lợi phát triển cây ăn quả, cây công nghiệp và chăn nuôi. Hiện nay trọng tâm phát triển nông nghiệp là ưu tiên trồng loại cây có giá trị kinh tế cao như cam và mía.

Theo ông Việt, để cây mía Cao Phong ngày một phát triển hơn nữa cần phải làm tốt một số khâu như chọn giống, quy hoạch vùng. Nhất là việc đăng ký nhãn hiệu, lô gô để quảng bá sâu rộng hơn nữa cho cây mía.

Nhằm giúp tỉnh xây dựng thương hiệu, Trung tâm NC- PT hệ thống nông nghiệp đã thực hiện đề tài xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “mía tím Hòa Bình”. Đề tài đã chọn ra 7 mẫu mía tím đại diện cho 7 huyện của Hòa Bình gồm Cao Phong, Lạc Sơn, Tân Lạc, Yên Thủy, Kim Bôi, Đà Bắc, Lương Sơn để đánh giá chất lượng cảm quan của từng loại.

Tại hội nghị, các đại biểu tiến hành đo các chỉ tiêu cơ lý như màu sắc cây, chiều cao, mùi thơm, độ xốp, độ ngọt, mềm, dáng cây và vết đốm thịt cây. Về logo, nhãn mác các đại biểu đều có ý kiến phải làm sao cho phù hợp với điều kiện địa lý của tỉnh. Dãy núi trên hình logo phải là màu xanh, có một bụi mía trên đồi, nhất là chữ “mía tím” phải được in màu tím, chữ “Hòa Bình” in màu xanh để thể hiện màu xanh hòa bình.

Ông Bùi Văn Thắng, PGĐ Sở KH-CN Hòa Bình cho biết, hiện nay mía tím không chỉ được trồng ở Hòa Bình mà Thanh Hóa, Nghệ An cũng thâm canh… Việc chọn logo, nhãn mác riêng là điều mà bà con nông dân cũng như chính quyền địa phương mong muốn lâu nay.

Tuy nhiên, ông Thắng cho rằng sau khi đã có nhãn mác, logo thì người dân phải làm theo đúng các quy trình, chứ không phải mạnh ai nấy làm theo kiểu tự phát, tránh để sau này mất đi thương hiệu mà chính mình đã gây dựng. Còn đối với các cơ quan chức năng, sau khi đã được cấp nhãn mác thì phải quản lý chặt chẽ.

Ông Vũ Hữu Cường, Phó trưởng Bộ môn hệ thống SXNN (Trung tâm NC- PT hệ thống nông nghiệp) cho biết, logo và nhãn mác được nhóm tác giả thiết kế dựa trên tiêu chí dễ nhớ, đơn giản, gần gũi; đặc biệt dựa vào ý nghĩa văn hóa đặc thù của tỉnh.

Một số góp ý bổ sung của đại biểu cho mẫu logo và nhãn sản phẩm mía tím sẽ được nhóm tiếp thu, chỉnh sửa. Hội nghị là một trong những tiền đề quan trọng giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng thương hiệu mía tím Hòa Bình.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cao điểm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa xuân vào dịp nghỉ lễ 30/4

Theo Trung tâm BVTV phía Bắc, thời điểm phòng trừ tập trung sâu cuốn lá nhỏ từ 25/4 - 5/5. Sau khi phun lần 1, nếu mật độ còn cao tổ chức phun trừ lần 2.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm