Thứ năm, 15/11/2018 03:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Miền Bắc: Thời tiết thuận lợi cho việc gieo trồng

28/01/2010, 10:41 (GMT+7)

Nguồn tin của Trung tâm dự báo Khí tượng- Thuỷ văn Trung ương cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán (14/2), khả năng các tỉnh miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng khoảng từ 2-3 đợt không khí lạnh tăng cường với cường độ yếu. Vùng đồng bằng và ven biển khó có thể xảy ra rét đậm. Vùng núi cao các tỉnh vùng núi phía bắc vẫn có rét đậm vào những ngày không khí lạnh ảnh hưởng nhưng rét không kéo dài.

Nhìn chung thời gian tới diễn biến của thời tiết thuận lợi cho việc gieo trồng do có nhiều ngày nắng ấm. Khu vực phía đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất đạt mức 24-26oC, phía tây cao hơn trong khoảng 26-28oC. Trời chỉ rét lạnh vào đêm và sáng. Vì vậy, bà con nông dân miền Bắc cần tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương gieo mạ và cấy lúa xuân các loại. Chăm sóc tốt các loại hoa màu đã trồng như vun xới, làm cỏ, bón phân. Phát hiện và dập tắt nhanh gọn sâu bệnh trên cây trồng, dịch bệnh nẩy nở trên đàn gia súc và gia cầm không cho lây lan ra diện rộng.

Trước đó vào ngày 22-23/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh, kết hợp với hội tụ gió trên cao, Bắc Bộ đã có mưa trên diện rộng nhưng lượng mưa không đồng đều. Một số nơi xuất hiện mưa vừa đến mưa to, đợt mưa này được người dân miền Bắc “quý như vàng”; mưa đã giải toả cơn khát quá ít mưa hơn tháng qua đang diễn ra tại Bắc Bộ, áp lực về hạn hán được giải toả một phần. Một số suối khe nhỏ vùng núi mực nước có gia tăng một ít nhưng với thời gian ngắn. Sau đó lại giảm nhanh, khả năng thời gian tới mưa vẫn giảm. Việc thiếu nước cho sản xuất là khó tránh khỏi. Tập trung nạo vét kênh mương dẫn nước, tu sửa gấp các công trình thuỷ lợi bị hư hỏng, xuống cấp để chủ động tưới khi cần. Các ao hồ đang thu hoạch thuỷ sản vào cuối năm nên dùng lưới đánh bắt, không tháo cạn để trữ nước cho sản xuất. Tưới phải thật tiết kiệm, tránh tổn thất lãng phí.

LƯU MINH HẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận