Mô hình do nhóm kỹ sư Trường ĐH Nha Trang khởi xướng trước thực trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan hiện nay. Nhóm đã thành lập Cty TNHH Sala Việt Nam để điều hành và quản lý.

" /> Mô hình rau hữu cơ '5 không' đầu tiên ở Khánh Hòa
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mô hình rau hữu cơ '5 không' đầu tiên ở Khánh Hòa

Thứ Tư 19/07/2017 , 07:10 (GMT+7)

Mô hình do nhóm kỹ sư Trường ĐH Nha Trang khởi xướng trước thực trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan hiện nay. Nhóm đã thành lập Cty TNHH Sala Việt Nam để điều hành và quản lý.

Rau, quả sạch 100%

Chúng tôi đến thăm vườn rau sạch SX bằng phương pháp hữu cơ của Cty TNHH Sala Việt Nam tại Khu du lịch Yang Bay, huyện Khánh Vĩnh. Với diện tích đất trồng rau khoảng 3,5ha được Cty hợp tác với khu du lịch YangBay SX tại chỗ.

09-55-13_1
Anh Lực cho biết, mô hình SX rau hữu cơ với tiêu chí “5 không”

Tôi thắc mắc vì sao trồng rau trên núi? Các anh em trong Cty bảo: Trồng trên này mới đáp ứng với tiêu chuẩn sạch theo phương pháp hữu cơ. Bởi lẽ, mảnh đất này cách biệt khu dân cư, việc SX rau sẽ không ảnh hưởng đến tác động từ bên ngoài. Hơn nữa trồng rau chủ động nước tưới tự nhiên, không bị ô nhiễm.

Dẫn chúng tôi tham quan nông trại đang trồng ban đầu khoảng 2ha, gồm hơn 12 loại rau, quả các loại như rau muống, mồng tơi, rau dền, mướp, dưa leo, bí đỏ… được tưới nước bằng ống ria nên lúc nào cũng giữ ẩm cho đất, cây tươi tốt. Anh Phạm Lực, người phụ trách SX  cho biết: “Cty đã triển khai trồng rau hữu cơ gần 1 năm, chỉ có 4 lao động làm việc thường xuyên. Để SX ra những luống rau, quả sạch 100%, chúng tôi tốn nhiều công sức chăm sóc, theo dõi từ khi gieo cho đến thu hoạch. Ngay cả việc trừ sâu hại đều thực hiện thao tác thủ công bắt bằng tay rất mất thời gian. Nhưng vì chiến lược định hướng của Cty và vì sức khỏe của người tiêu dùng nên chúng tôi lao động hết mình”.

Theo anh Lực, phương châm SX rau hữu cơ được Cty triển khai với tiêu chí “5 không”, không dùng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc BVTV, không có chất biến đổi gen, không chất kích thích sinh trưởng và không sử dụng thuốc diệt cỏ, sản phẩm làm ra đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

09-55-13_2
Vườn rau sạch hữu cơ đầu tiên ở Khánh Hòa

Để chứng minh cho chúng tôi thấy, anh Lực chỉ vào những chai nhựa treo lủng lẳng trên giàn mướp, bí, dưa leo… và nói: Đây là những bẫy dụ côn trùng dùng các chế phẩm sinh học để thu hút chúng không cắn phá cây trồng. Ngoài ra xung quanh vườn đều trồng sả và cúc vạn thọ để xua đuổi chúng. Cty còn dùng gừng, sả, ớt được xay nhuyễn rồi ngâm rượu, lấy nước cốt pha loãng với nước để xịt lên rau. Cứ 1 lít thảo mộc pha với 100 lít nước để tưới cho rau...

Theo tính toán của anh Lực, trong các loại rau SX trong vườn thì rau muống cho thu hoạch nhanh nhất khoảng 30 ngày, rau dền, mồng tơi, cải xanh… từ 45 - 50 ngày, dưa leo 40 - 45 ngày, bí đỏ khoảng 90 ngày… Trung bình mỗi tháng cung cấp từ 1,5 - 1,7 tấn rau, quả các loại.
 

Mở rộng sản xuất

Để giúp người tiêu dùng tiếp cận nguồn rau, củ, quả sạch, Cty đã mở cửa hàng tại số 97A1, chung cư CT7B, khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, TP Nha Trang, đồng thời ký kết hợp đồng giao rau sạch tận nhà cho 150 hộ gia đình trên địa bàn TP.

09-55-13_4
09-55-13_5
Những luống rau SX bằng phương pháp hữu cơ

Anh Mai Quốc Sáng, GĐ Cty TNHH Sala Việt Nam cho biết, ngoài sản lượng rau, củ SX tại chỗ, Cty còn hợp tác với đơn vị khác cũng SX bằng phương pháp hữu cơ tại Lâm Đồng, hàng tháng cung cấp cho người tiêu dùng tại Nha Trang khoảng 4 tấn rau, củ các loại.

“Mặc dù số lượng rau, củ, quả sạch còn ít nhưng phần nào đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện danh mục sản phẩm của Cty SX đã lên đến 25 loại với nhiều chủng loại khác nhau và giá bán gấp từ 1,5 - 2 lần so với bên ngoài, nhưng được người tiêu dùng hưởng ứng ”, anh Sáng nói.

Về định hướng sắp tới, theo anh Sáng, Cty sẽ tập trung mở rộng SX, cùng với phát triển thị trường thông qua giao rau tận nhà và cửa hàng rau của Cty tại TP Nha Trang, đồng thời sẽ tiếp tục mở thêm các kênh thực phẩm sạch nhằm phục vụ tốt hơn như cầu khách hàng.

Bà Trịnh Thị Thùy Linh, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV Khánh Hòa cho biết, chi cục đánh giá cao mô hình rau hữu cơ của Cty TNHH Sala Việt Nam, bởi sản xuất đáp ứng được tiêu chí “5 không”. Đây là mô hình trồng rau hữu cơ đầu tiên của tỉnh...

09-55-13_6
Tưới rau bằng ống ria, giúp đất đủ ẩm và cây sinh trưởng, phát triển tốt
Cũng theo anh Lực, để canh tác bền vững sau khi thu hoạch xong lứa rau, Cty tiến hành rải vôi và cày ải. Sau đó phơi nắng 10 ngày rồi tiến hành cày ải lần nữa, bón phân chuồng và rải vôi, 10 ngày sau mới tiến hành gieo trồng. Việc cày ải được Cty sử dụng máy cày mini cầm tay. Trong quá trình trồng được ghi chép cẩn thận từ ngày gieo trồng đến khi thu hoạch.

 

Chuyện vụ ngô, vụ lúa ở Lệ Thủy

Chuyện vụ ngô, vụ lúa ở Lệ Thủy

Trồng trọt 15/07/2020 - 15:00

Năm nay, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) làm thí điểm mô hình trồng ngô Đông Xuân và lúa Xuân Hè trên đất trồng lúa hai vụ…

Phú Yên: Trồng bắp 'né' hạn

Phú Yên: Trồng bắp 'né' hạn

Trồng trọt 15/07/2020 - 11:01

Tỉnh Phú Yên đang chuyển đổi cây trồng và hình thành vùng chuyên canh cây bắp nhằm phòng chống, ứng phó nắng hạn ở những vùng thiếu nước tưới.

Nghệ An quay quắt trong nắng hạn

Nghệ An quay quắt trong nắng hạn

Trồng trọt 15/07/2020 - 10:56

Thiếu nước tưới trầm trọng khiến nhiều huyện trên địa bàn Nghệ An không thể đảm bảo kế hoạch gieo cấy, kéo theo hàng loạt diện tích đứng trước nguy cơ hạn nặng.

Về xóm núi xem thụ phấn na

Về xóm núi xem thụ phấn na

Trồng trọt 15/07/2020 - 10:40

Là xã miền núi cửa ngõ của huyện vùng cao Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), năm 2011 La Hiên được chọn làm 3 xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện.

Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng

Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:58

Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Rau quả vừa công bố đã chọn tạo được giống chuối có khả năng chống chịu ổn định với bệnh héo vàng chuối (Fusarium oxysporum).

Dưa lưới công nghệ cao ở Hậu Giang

Dưa lưới công nghệ cao ở Hậu Giang

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:30

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính của anh Nguyễn Thanh Tâm với 6.500m2, ước tính thu về lợi nhuận khoảng 260 triệu đồng/vụ.

Trà Vinh: Khuyến cáo nhà vườn rửa mặn cho đất

Trà Vinh: Khuyến cáo nhà vườn rửa mặn cho đất

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:00

Trước tiên nhà nông nên rửa mặn, tỉa cành, phục hồi bộ rễ, bộ lá rồi mới xử lý cho cây ra hoa.

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất quế qua tờ gấp

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất quế qua tờ gấp

Trồng trọt 15/07/2020 - 07:10

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai xây dựng và cấp phát 6 tờ gấp kỹ thuật trong sản xuất cho nông dân vùng trồng quế.

Mít Thái trên quê lúa

Mít Thái trên quê lúa

Trồng trọt 15/07/2020 - 06:15

Đến thăm mô hình trồng mít của anh Nguyễn Duy Dự ở xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy, Thái Bình chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Trồng trọt 14/07/2020 - 17:12

Rất nhiều nông dân gắn bó và tâm huyết với các vùng trồng măng cụt, cam, quýt, bưởi,… đã thu lãi từ vài trăm đến cả tỷ đồng mỗi vụ.

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Trồng trọt 14/07/2020 - 16:12

Danh mục các chất độc hại mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã vừa công bố, bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị khiến dân Thái Lan khó xử.

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:45

Mô hình được tổ chức tại thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị) với diện tích 5ha gồm 35 hộ dân tham gia.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.