Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Mô hình sản xuất rau an toàn theo PGS

Thứ Tư 06/11/2019 , 11:20 (GMT+7)

Là đơn vị đầu tiên của huyện Hoài Đức, Hà Nội áp dụng mô hình PGS trong sản xuất, giám sát rau an toàn, sau 2 năm triển khai, HTX Nông nghiệp Tiền Lệ có sự thay đổi rõ rệt không chỉ trong quy trình sản xuất mà còn cả tư duy và tính kỷ luật.

08-39-32_htx_tien_le_mo_hinh_ru_pgs
Mô hình PGS trên rau an toàn tại HTX Nông nghiệp Tiền Lệ (Hoài Đức, Hà Nội).

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội, sau hơn 2 năm triển khai áp dụng mô hình PGS, ngành nông nghiệp Hà Nội đã hình thành cho bà con nông dân trồng rau an toàn thói quen làm việc nhóm, ghi chép nhật ký đồng ruộng, lên kế hoạch sản xuất là những biểu hiện rõ nhất cho thành quả mô hình mang lại. Hiện, trên địa bàn thành phố có hàng chục mô hình PGS, trong đó nhỏ nhất có diện tích 5ha, lớn lên tới trên 50ha.

Bà Đặng Thị Thu Thủy, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Hoài Đức chia sẻ, qua nhiều năm tập huấn, hướng dẫn, nông dân trồng rau ở Tiền Lệ thông qua các chương trình IPM và PGS, bà con nông dân đã có những kỹ năng, kỷ luật lao động rất tiến bộ.

Tuy nhiên, Trạm Trồng trọt và BVTV Hoài Đức vẫn luôn cử ít nhất một cán bộ tham gia hướng dẫn, giám sát vùng PGS tại HTXNN Tiền Lệ, phối hợp với các ông, bà nhóm trưởng, liên nhóm trưởng thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy trình sản xuất, sổ nhật ký sử dụng thuốc BVTV.

Các nhóm PGS đều được Trạm phân công cán bộ phụ trách, tham gia hướng dẫn cụ thể như tập huấn ghi chép nhật ký sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thường xuyên họp, đánh giá, rút kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, cấp phát tờ rơi, sổ nhật ký ghi chép sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, lấy mẫu rau đi phân tích...

Vừa qua, đơn vị chức năng của Hà Nội đã lấy 20 mẫu rau triển khai mô hình PGS tại Tiền Lệ để kiểm nghiệm chỉ tiêu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kết quả 100% mẫu đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Trạm Trồng trọt và BVTV Hoài Đức cũng tiến hành viết bài tuyên truyền, thông báo hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại, lập biên bản nông dân vi phạm quy trình sản xuất chuyển chính quyền địa phương để đưa lên hệ thống truyền thanh nhằm tăng tính răn đe, hạn chế tái phạm.

Giám đốc HTX Nông nghiệp Tiền Lệ Nguyễn Văn Hào cho biết, cả thôn hiện có 500 hộ tham gia trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP với 33ha đất trồng các loại rau, chủ yếu là rau cải thuộc họ thập tự theo hướng chuyên canh hàng hóa.

Nhờ sự hỗ trợ, hướng dẫn thường xuyên, chi tiết của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thông qua mô hình PGS, HTX luôn tuân thủ theo quy định trong việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV. Hiện nay, HTX Tiền Lệ chủ yếu dùng các loại phân hữu cơ đã ủ hoai mục, sử dụng nguồn nước mặt, nước ngầm đã được kiểm định, tuyệt đối không sử dụng các nguồn nước ô nhiễm.

Theo ông Nguyễn Khắc Bút, liên nhóm trưởng phụ trách chung vùng rau an toàn Tiền Lệ, do áp dụng nghiêm ngặt các quy định theo PGS nên rau an toàn Tiền Lệ đã khẳng định thương hiệu, được người tiêu dùng biết đến và tin cậy và hiện đang được 5 doanh nghiệp trực tiếp ký hợp đồng thu mua tại vườn với giá bán ổn định.

Tuy nhiên, để vùng rau an toàn Tiền Lệ phát triển hơn nữa, ông Bút kiến nghị rất cần ngành đội ngũ cán bộ ngành trồng trọt và BVTV tại địa phương tiếp tục duy trì hỗ trợ mô hình PGS, đồng thời quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa khâu quảng bá, tiêu thụ, tháo gỡ đầu ra...

Bà An Hà Liên, Giám đốc Cty TNHH Sản xuất - dịch vụ Liên Anh, một trong những doanh nghiệp ký hợp đồng tiêu thụ rau của HTX Nông nghiệp Tiền Lệ cho hay, bà rất yên tâm, tin tưởng về chất lượng và dư lượng đối với những sản phẩm rau an toàn được áp dụng theo mô hình PGS.

PGS là Sáng kiến đảm bảo chất lượng nội bộ được lấy tên tắt từ cụm từ tiếng Anh “Participatory Guarantee System” được phát triển từ năm 2004 do Liên đoàn các phong trào Nông nghiệp hữu cơ Quốc tế (IFOAM) bảo trợ. PGS là một hệ thống có sự tham gia của các bên liên quan vào đảm bảo chất lượng các sản phẩm hướng vào thị trường địa phương.

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Trồng trọt 24/02/2020 - 12:35

Nông dân Gò Công Tây chủ động trong ứng phó với hạn mặn, tích cực làm theo khuyến cáo lịch thời vụ nên sản xuất được đảm bảo.

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Trồng trọt 24/02/2020 - 11:19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Trồng trọt 24/02/2020 - 09:00

Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, cũng là vụ Đông Xuân của bà con nơi đây. Cũng như mọi năm, nước tưới cho cây trồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:41

Điều tiết nước hợp lý từ hồ thủy điện Đơn Dương, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà máy thủy điện và phục vụ sản xuất vùng hạ du.

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:30

Từ 19 – 21/2, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh của khu vực Bắc Trung Bộ.

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cần chủ động trong công tác phòng chống hạn nhằm đảm bảo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu 2019-2020.

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:27

Ở mỗi gốc chuối, chủ vườn lắp đặt chíp điện tử sau đó kết nối với điện thoại để nắm bắt các thông số về quy trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Trồng trọt 20/02/2020 - 18:28

UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ dự án trồng thí điểm 20 ha thông đỏ Hàn Quốc trên vùng có thổ nhưỡng phù hợp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Sau hơn 1 tháng giá gà ở Bình Định giảm sâu và “tắt” đầu ra, mấy ngày nay giá gà bắt đầu tăng nhẹ và thị trường tiêu thụ đã “ấm” dần.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp