Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mô hình trồng cỏ thông minh

Thứ Hai 18/05/2020 , 14:13 (GMT+7)

Ở đồng bằng sông Cửu Long, nhiều người thường thấy nông dân be bờ đắp ruộng hay lên đê bao trồng lúa, chứ ít nghe chuyện múc đê bao trồng cỏ.

Cỏ được trồng rất bài bản, khoa học.

Cỏ được trồng rất bài bản, khoa học.

Một nông dân ở xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang có cách làm kỳ lạ, rất độc đáo đó là ông Phó Văn Tới. Với cách làm kiểu mới, thông minh, ông Tới đã lên đê bao toàn vùng gần chục ha đất trồng lúa trước đây với kinh phí trên 250 triệu đồng để triển khai trồng cỏ chăn nuôi bò.

Ông Phó Văn Tới cho biết: Mặc dù khu này là vùng trồng lúa 3 vụ nhưng khi chuyển mùa từ Thu Đông sang Đông Xuân thì lúc đó nước rất nhiều, ngập đồng cỏ do đó tôi phải làm đê bao. Tận dụng hai bờ đê cao tôi trồng mít. Khi lên liếp như thế này thì đất hao, thí dụ như 5 ha còn lại chừng 3 ha mặt bằng thôi nhưng bù lại năng suất cỏ rất cao.

Dù đê bao chiếm diện tích lớn nhưng ngược lại mô hình trồng cỏ của anh Bảy Tới thời gian qua rất hiệu quả. Với cách làm thông minh, mới lạ 3 ha diện tích đất còn lại bên trong đê bao, ông Tới đã lên liếp để trồng cỏ xen lẫn trồng cây ăn trái, bên dưới là ao sâu để lấy nước tưới tiêu, đồng thời ông dự kiến thả cá nuôi để tăng thêm nguồn thu nhập.

Giống cỏ mà ông Tới trồng là giống VA 06 và giống cỏ sả lá lớn, đây là hai giống cỏ rất sợ nước, rễ ăn sâu 2m nên ông chỉ giữ mực nước ao tốt nhất là 1m. Hằng tuần cỏ được tưới 1 lần. Bên trong ruộng cỏ được chăm sóc, bón phân hữu cơ đều đặn nên phát triển rất nhanh.

Hiện tại trang trại nuôi bò của ông Phó Văn Tới có 160 con, song sản lượng đồng cỏ thu hoạch hằng năm không đủ để chăn nuôi. Vì vậy ông Tới phải thuê thêm 2 ha đất khác để có nguồn dự trữ cung cấp lượng thức ăn kịp thời cho đàn bò.

“VA 06 tôi trồng bằng hom như vậy lứa đầu tiên thì khoảng 2 tháng rưỡi mới thu hoạch đợt đầu. Từ đó về sau là 45 ngày tôi thu hoạch một lần, mỗi một lần tính 1 ha là 45 tấn. Trồng như thế này thì 4 năm gốc cỏ thoái hóa, hao hụt. Lúc đó dẹp rồi trồng lại cỏ khác, bởi vì tôi có lượng phân hữu cơ rất dồi dào, mỗi năm bỏ vào đây 2 đợt. 1 ha bỏ 20 - 30 tấn, chỉ rải lên thôi. Phân hữu cơ ủ bằng vi sinh nên đất không bị bạc màu”, ông Phó Văn Tới cho biết thêm.

Mô hình trồng cỏ được ông Tới tận dụng làm thức ăn nuôi bò sinh sản và bò thịt. Theo tính toán một lần thu hoạch bình quân 45 tấn/ha, bò sinh sản ăn mỗi ngày 20 kg/ 1 con cộng thức ăn hỗn hợp.

Nói về mô hình trồng cỏ thông minh, ông Nguyễn Thành Tâm, cán bộ kỹ thuật Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết: Giống cỏ VA 06 cho năng suất cao, hàm lượng dinh dưỡng cho chăn nuôi cũng cao. Để khắc phục ngập úng vào mùa Thu Đông, ông Tới lên liếp cao trồng cỏ hiệu quả, hệ thống mương tưới rất hoàn chỉnh. Cây cỏ phát triển tốt trong mùa nắng lẫn mùa mưa, không bị ngập úng, đáp ứng được nhu cầu cung cấp thức ăn cho đàn bò. Đối với mô hình này tôi nhận định ông Bảy Tới làm rất hợp lý và thông minh”.

Ông Tới chăm sóc đàn bò.

Ông Tới chăm sóc đàn bò.

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Trồng trọt 02/06/2020 - 08:41

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Nam Trung bộ do Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ thực hiện.

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!3

Trồng trọt 02/06/2020 - 06:15

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Trồng trọt 01/06/2020 - 11:03

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.1

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Từng bỏ vài chục triệu đồng mua phân gia súc để nuôi giun quế, anh Tuyến ở TP Hạ Long nhanh chóng “làm giàu” nhờ sử dụng giun làm thức ăn chính trong chăn nuôi.