Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mong có biện pháp khôi phục và duy trì nhà lưu niệm Nhà văn Vũ Trọng Phụng

Chủ Nhật 27/10/2019 , 11:01 (GMT+7)

Đó là mong muốn của Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân (Hội Nhà báo Việt Nam) gửi đến các cơ quan chức năng Bộ VH-TT-DL và Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội.  

Mộ phần Ông vua phóng sự Bắc Kỳ hiện di dời ra nghĩa trang Quán Dền (Thanh Xuân, Hà Nội) - ảnh: Như Đông

Đau xót và đáng buồn, đáng tiếc

Trao đổi với PV Báo NNVN, Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân bày tỏ: “Trong quá trình học tập thời sinh viên khoa văn trước kia, cương vị phóng viên chuyên viết phóng sự và giảng dạy phóng sự sau này, tôi rất quan tâm đến các công trình nhân vật và tác phẩm của Nhà văn Vũ Trọng Phụng”.

Mới đây, ông Nhân ra Hà Nội, với cả tình cảm riêng tư cũng như cả nhu cầu công việc chung, ông đã tìm đến nhà lưu niệm Nhà văn Vũ Trọng Phụng với mong muốn bổ sung thêm kiến thức, tư liệu và làm giàu thêm nguồn hình ảnh để phục vụ giáo trình giảng dạy môn phóng sự. Song điều đáng tiếc là khi ông đến thì nhà lưu niệm đã đóng cửa, phần mộ Nhà văn Vũ Trọng Phụng và các hiện vật đã chuyển đi nơi khác.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân phân tích, có nhiều nguyên nhân, do yếu tố kinh tế, do gia đình không đủ sức duy trì, do các cơ quan chức năng chưa quan tâm... nhưng “dù vì lý do gì đi nữa, đây là một điều rất đau xót và đáng buồn, đáng tiếc cho nền văn học, văn hoá, báo chí và những người yêu mến nhà Nhà văn Vũ Trọng Phụng”.

Vì vậy, ông Nhân mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp khôi phục và duy trì nhà lưu niệm Nhà văn Vũ Trọng Phụng chứ không nên trách gia đình nhà văn.

Tan hoang một di tích văn chương, văn hóa

PGS.TS Ngô Văn Giá (ĐH Văn hóa Hà Nội) cũng bày tỏ sự buồn bã khi biết tin Nhà lưu niệm nhà văn họ Vũ đã bị sang tên đổi chủ.

“Theo như thông tin cho hay toàn bộ mấy chiếc tủ đựng các di vật ít ỏi của Nhà văn Vũ Trọng Phụng để lại (thẻ nhà báo, mấy giấy tờ tùy thân...) và một tủ đựng các tác phẩm của nhà văn qua các lần tái bản cũng đã không còn. Ba ngôi mộ, một của nhà văn họ Vũ, một của vợ và một của con gái được xây bằng đá, khang trang, thẳng hàng ngay lối tọa lạc giữa mảnh vườn nhỏ, nay cũng đã được di dời...

Thế là tan hoang một di tích văn chương, văn hóa của Hà Nội và cả nước”, ông Ngô Văn Giá nói.

Ngôi mộ Vũ Trọng Phụng khi còn ở nhà lưu niệm - ảnh: Tư liệu Văn Giá 

Nhà văn kể lại: “Ngày anh Nghiêm Xuân Sơn, con rể của nhà văn Vũ Trọng Phụng còn khỏe, thường xuyên anh đón nhiều khách văn, nhiều đoàn thầy trò các trường từ cấp 1 cho tới Đại học, ở nhiều miền khác nhau của Tổ quốc về viếng thăm, thắp hương cho nhà văn. Tôi cũng là người từng đưa nhiều bạn văn, các thế hệ sinh viên đến chiêm bái và thắp hương tưởng niệm nhà văn.

Ông Nghiêm Xuân Sơn (ngoài cùng bên phải) sinh thời đón tiếp bạn yêu văn đến với nhà lưu niệm  - ảnh: Tư liệu Văn Giá 

Ngày ấy, tôi được nghe anh Sơn mấy lần than phiền rằng đã làm đơn nhiều lần gửi các cấp đề nghị công nhận di tích quốc gia, và chỉ có như vậy thì sau này anh mất đi mới có thể bảo vệ được... Hóa ra năm 2016 anh đã mất. Nguyện vọng cuối cùng của anh không thực hiện được. Và đúng như anh tiên liệu, chỉ chưa đầy 2 năm, khu tưởng niệm đã bị xóa sổ.

Tôi cứ lấy làm ân hận, khoảng vài ba năm trở lại đây, tôi không trở lại khu tưởng niệm này để gặp anh Sơn ít nhất lấy một lần trước lúc anh đi xa mãi mãi. Tôi chẳng có quan hệ gì đặc biệt với anh, chẳng qua là tôi đến nhiều lần, nên được anh cảm mến.

Có lần tôi tháp tùng thầy Nguyễn Đăng Mạnh đến chơi thăm anh. Lại có lần anh gọi điện mời tôi đến ăn giỗ nhà văn Vũ Trọng Phụng...Nghĩ thế, nên tôi thấy mình chưa được chu đáo với anh...

Bây giờ thì mọi chuyện đã muộn hẳn rồi sao? Đề nghị các cấp chính quyền lập tức vào cuộc để xem thực hư ra sao. Liệu có còn cứu lại được gì không?

Nguyễn Huy Thiệp in sách kỷ niệm tuổi 70 thoát cơn tai biến

Nguyễn Huy Thiệp in sách kỷ niệm tuổi 70 thoát cơn tai biến

Văn hóa 11/08/2020 - 11:32

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đang dần bình phục sau cú đột quỵ hồi đầu năm 2020, và cho in tuyển tập truyện ngắn chọn lọc mừng "tướng về hưu" ngưỡng cổ lai hy.

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

Văn hóa 09/08/2020 - 20:20

60 nghệ sĩ góp mặt trong chương trình “Đà Nẵng, Quảng Nam - Triệu con tim hướng về” thực hiện livestream vào đêm 9/8 kết nối từ 6 điểm cầu.

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Văn hóa 09/08/2020 - 11:44

Phần quan trọng đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2020 yêu cầu phân tích tư tưởng “đất nước của nhân dân” qua đoạn trích “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Văn hóa 09/08/2020 - 07:30

Mỗi ngày bật máy tính lên, với tôi đó là cả một sự ám ảnh xen lẫn lo âu. Hình ảnh những “chiến binh áo trắng” hiện lên thật xúc động xen lẫn nghẹn ngào.

Ba người vợ trong đời một văn hào

Ba người vợ trong đời một văn hào

Văn hóa 08/08/2020 - 13:10

Makxim Gorky không xa lạ với công chúng Việt Nam. Trên thế giới, không một nhà văn nào được hưởng niềm vinh quang lớn lao và vang dội ngay khi còn sống như ông.

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Văn hóa 08/08/2020 - 09:33

Cô giáo Nguyễn Hải Yến ở Gia Lộc- Hải Dương sau khi đoạt giải thưởng Hội Nhà văn VN 2019, lại tiếp tục đoạt giải nhất truyện ngắn Nhà Văn & Tác Phẩm.

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Văn hóa 08/08/2020 - 09:10

Mẹ thở dài trong điện thoại than thời gian trôi nhanh quá là nhanh. Mới hôm nào mà bây giờ đã là tháng Tám.

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Văn hóa 08/08/2020 - 08:15

Về bản chất, “Đếm lại bước chân mình” là một bài thơ dài nương theo hành trình thời gian, thiên về tự sự trong một “vỏ bọc” trữ tình...

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Văn hóa 08/08/2020 - 07:52

“Tình người cách ly” là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Văn hóa 07/08/2020 - 15:01

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội tại Đại hội Hội Nhạc sĩ VN khóa 10 vừa diễn ra hai ngày 6-7/8 ở Hà Nội.

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Văn hóa 05/08/2020 - 12:42

Công ty sách First News - Trí Việt vừa vận chuyển 25 nghìn khẩu trang kháng khuẩn UV từ TPHCM ra Đà Nẵng để tiếp sức cho cuộc chiến đẩy lùi virus corona.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Văn hóa 04/08/2020 - 18:08

Hoa hậu Việt Nam 2018 quyên góp 100 triệu đồng cho thành phố Đà Nẵng và trao tặng thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng cho tỉnh Quảng Nam.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Trong lịch sử, V-League đã có tiền lệ xử trí khi một đội bỏ giải. Đó là năm 2013, với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn hay một năm sau là trường hợp của Vissai Ninh Bình.

Nhút mít

Nhút mít

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.