Thứ sáu, 20/09/2019 03:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

“Một cây, hai con” ở Tiên Yên

11/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Là địa phương nằm ở trung tâm khu vực miền Đông tỉnh Quảng Ninh, Tiên Yên vừa có rừng, lại vừa có biển, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, diện tích mặt nước rất thuận lợi cho phát triển kinh tế.

Một cây, hai con ở Tiên Yên
Mô hình trồng cây dược liệu

Sau nhiều năm trăn trở, hàng chục mô hình SX đã được đưa vào ứng dụng, thử nghiệm song mãi đến năm 2014, huyện Tiên Yên mới chính thức xác định con gà Tiên Yên, con tôm thẻ chân trắng và cây dược liệu chính là mũi nhọn để Tiên Yên bứt phá, giúp người dân nâng cao thu nhập.

Gà Tiên Yên

Nói đến Tiên Yên ai cung biết sản vật nổi tiếng là gà Tiên Yên. Nhiều năm trước muốn thưởng thức món gà Tiên Yên “chính hãng” cũng không phải dễ vì nó chỉ được nuôi rải rác trong dân, cho mãi đến năm 2004 huyện mới chính thức có dự án bảo tồn và phát triển đàn gà.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện, sau 10 năm vận hành dự án, tính đến hết năm 2014 toàn huyện có 153 ngàn con, tăng gần 60 ngàn con so với năm 2004. Các hộ dân chủ yếu chăn nuôi theo phương thức chăn thả tự nhiên, quy mô chăn nuôi trung bình từ 30 đến 50 con gà thịt/hộ, một số hộ chăn nuôi với quy mô từ 100 đến 300 con gà thương phẩm nhưng không thường xuyên.

Ông Lý Văn Thắng, Chủ tịch Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà Tiên Yên, cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 2 cơ sở SX gà giống gốc với quy mô 2.000 gà/cơ sở/tháng. Sản lượng đạt 366.000 gà Tiên Yên/cơ sở/năm.

Ngoài ra còn có 30 cơ sở, 200 gia trại chăn nuôi gà Tiên Yên thương phẩm theo quy mô tập trung có tổng sản lượng cung ứng ra thị trường đạt trên 3.000 con gà thịt, gà thương phẩm/năm. Tuy nhiên các dự án bảo tồn đàn gà Tiên Yên mới chỉ dừng lại ở việc bảo tồn, chưa tạo ra được đàn gà Tiên Yên thuần, sản phẩm không đủ cung cấp cho thị trường.

thuong-hieu-g-tien-yen-dng-duoc-b-ton-v-pht-trien111536631 Đặc sản gà đồi Tiên Yên

Thời gian tới huyện sẽ áp dụng tốt các chính sách khuyến khích đầu tư phát triển dược liệu: Quy hoạch, cơ chế chính sách hỗ trợ về công nghệ, giống vốn, triển khai các quy trình khoa học công nghệ, chuyển giao kỹ thuật; xúc tiến hỗ trợ cho các nhà đầu tư, kết nối các dự án và các vùng trồng; tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư vào các vùng đã được đưa vào các danh mục ưu tiên đầu tư, xây dựng các nhà máy SX  thuốc, SX thực phẩm chức năng từ dược liệu tại địa phương... với mục tiêu phát triển dược liệu phải tạo ra các sản phẩm nhằm gia tăng giá trị kinh tế, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân.  Đây sẽ là bước đột phá mới, góp phần đẩy nhanh mục tiêu chuyển đổi phương thức phát triển của tỉnh từ “nâu” sang “xanh” (ông Vũ Hùng Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện)

Trên thực tế, dự án bảo tồn và phát triển đàn gà Tiên Yên đã tạm ngừng từ tháng 3/2014 do vướng mắc về cơ chế, chính sách, theo đó mà hiệu quả thực hiện chưa cao.

Tôm thẻ chân trắng

Nhằm thay đổi phương thức nuôi tôm quảng canh sang nuôi công nghiệp, huyện Tiên Yên đã triển khai dự án nuôi thử nghiệm công nghiệp tôm thẻ chân trắng tại 6 hộ dân trên địa bàn xã Hải Lạng.

Để giúp người dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Hải Lạng đầu tư chuyển đổi phương thức nuôi trồng, tháng 9/2013, huyện Tiên Yên đã phê duyệt dự án nuôi thử nghiệm công nghiệp tôm thẻ chân trắng tại 6 hộ gia đình. Mỗi ao, đầm nuôi có diện tích 5.000 m2. Các hộ tham gia dự án sẽ được hỗ trợ 80% về giá giống, 20% thức ăn, hoạt chất xử lý ao nuôi và sản phẩm dinh dưỡng được hỗ trợ 50%.

Ngoài ra, các hộ còn được hỗ trợ 50% kinh phí lắp đặt bộ cánh quạt nước, bạt lót đáy ao và được hỗ trợ, hướng dẫn, chuyển giao về kỹ thuật. Bên cạnh đó, từ nguồn vốn đầu tư cho Chương trình xây dựng NTM, huyện Tiên Yên đã tập trung đầu tư xây dựng đường liên thôn, kéo lưới điện hạ áp đến tận nơi SX, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nuôi trồng. Đến nay, các hộ tham gia dự án đã ổn định SX.

Việc chuyển đổi từ phương thức nuôi tôm quảng cảnh sang nuôi công nghiệp và chuyển đối tượng từ con tôm sú sang nuôi tôm thẻ chân trắng sẽ tiếp tục khai thác lợi thế tiềm năng mặt nước của địa phương và hướng đến SX theo hướng hàng hóa, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong cũng như ngoài tỉnh Quảng Ninh.

Cây dược liệu thành thế mạnh

Tiên Yên là vùng có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho việc trồng, phát triển cây dược liệu. Hiện toàn huyện có hơn 50.000 ha diện tích đất lâm nghiệp, trong đó đất rừng SX là hơn 40.000 ha, đất rừng phòng hộ hơn 10.000 ha.

Đất rừng tự nhiên ngoài việc phù hợp cho phát triển lâm nghiệp, trồng nhiều loại cây lâu năm có giá trị kinh tế cao thì việc phát triển các loại cây dược liệu quý được xem là hướng đi mới cho vùng đất này.

Ngoài thuận lợi về đất đai, thổ nhưỡng thì khí hậu ở đây nằm trong vùng nhiệt đới ẩm, mưa nhiều phù hợp với cây thuốc sinh trưởng. Qua điều tra sơ bộ, Quảng Ninh có trên 600 loài dược liệu có thể làm thuốc, trong đó có nhiều loài dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao, như: Ba kích, hồi, quế, bình vôi, đẳng sâm thì ở Tiên Yên cũng hội đủ điều để phát triển.

BÁ TRINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận