Mực là hải sản chứa nhiều dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu, ngày càng có nhu cầu tiêu thụ lớn. Theo anh Nguyễn Bá Ngọc (xã Nhơn Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận), với lượng tiêu thụ hàng năm rất lớn và không ngừng tăng lên, nếu không tái tạo nguồn lợi hải sản thì nguồn lợi sẽ dần cạn kiệt. Vì vậy, anh Ngọc đã bắt đầu lên kế hoạch nghiên cứu từ năm 2021 để giữ mực sống được như môi trường nước biển. Anh đã mạnh dạn đầu tư lồng nuôi mực bán tự nhiên với diện tích hơn 2.300m2 tại vùng C3 thuộc xã Nhơn Hải (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận).
Anh Ngọc kêu gọi một số ngư dân hợp tác, tự thiết kế và đầu tư hộp thông thủy từ đáy thuyền xuống biển để lắp vào thuyền đánh cá cho ngư dân. Năm 2023, anh đã thành công trong việc nuôi sinh sản nhân tạo mực. Mực sau khi đánh bắt được đưa vào hộp thông thủy và vận chuyển về lồng để nuôi vỗ rồi cho giao phối đẻ để thu trứng, sau đó đem trứng về trại ấp để ấp nở ra con non. Khi con non được 25 - 30 ngày tuổi sẽ được đưa trở lại biển nuôi thành mực thương phẩm.
Với cách làm này, mỗi tháng mô hình của anh Ngọc đã cung ứng ra thị trường 300 - 500kg mực nhảy (mực sống thương phẩm), những lúc cao điểm có thể 1-2 tấn, giá bán dao động từ 250.000 - 350.000 đồng/kg. Với cách làm này, nếu mực không được giá thì có thể giữ lại chờ tăng giá vì không tốn nhiều chi phí thức ăn, thậm chí không cần cho ăn trong thời gian ngắn mực vẫn tìm được nguồn thức ăn từ tự nhiên.
Anh Ngọc cho biết thời gian tới sẽ nhân rộng lồng nuôi bán tự nhiên với diện tích 40.000m2 và thu hút thêm nhiều ngư dân vào làm việc để ổn định thu nhập, tạo sinh kế và đảm bảo cuộc sống cho ngư dân ở Ninh Thuận.