Một cây trám đen 10-20 tuổi trung bình mỗi năm cho 30-50 kg quả, với giá bán 100.000-120.000 đ/kg thu 3-5 triệu đồng, còn những gốc đại thụ cho tới 3-4 tạ quả thì thu 30-40 triệu đồng.
Ở thôn Vân Xuyên có những nhà trồng 30-40 cây trám như ông Nguyễn Văn Nhi, ông Ngô Quốc Việt, đều đặn mỗi năm thu trên 100 triệu đồng. Tính ra, tổng sản lượng trám của toàn thôn Vân Xuyên mỗi năm khoảng 50 tấn quả, đem lại doanh thu 5-6 tỷ đồng.
Những cây trám cổ thụ cho quả ngon được bà con bảo tồn, chọn lọc để nhân giống và mở rộng diện tích trồng.
Về thị trường, hiện nay, trám đen Hoàng Vân tiêu thụ khá thuận lợi. Ngoài dùng ăn tươi, trám còn để kho cá, nhồi thịt, nấu xôi nhưng công phu nhất phải kể đến món nham với khoảng 20 nguyên liệu như trám nấu, cá sông nướng, thịt ba chỉ nướng, rau tía tô, lá gừng, lá xương sông, mùi tàu, quả non, lá non của cây núc nác, lạc rang… Tất cả được trộn đều với nhau cùng tương để làm nên một món ăn gây nhớ thương cho nhiều người.
Để phát triển bền vững trong thời gian tới, người trồng trám đen Hoàng Vân rất cần được hỗ trợ việc xây dựng cơ sở sơ chế, chế biến, đóng hộp và làm thương hiệu.