| Hotline: 0983.970.780

Mua quan bán chức công khai

Thứ Tư 03/12/2014 , 09:41 (GMT+7)

Điểm chung giữa việc mua quan bán chức ở Trung Quốc với đi mua hàng trong siêu thị đó là mọi thứ đều có giá cả rõ ràng, dù chỉ là quy định ngầm giữa các bên.

Tờ Dương Thành vãn báo, một trong những tờ báo uy tín nhất Trung Quốc cho biết, cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm tra & Kỷ luật Trung ương nước này cho thấy những con số giật mình về nạn mua quan bán chức.

Theo nhiều quan chức cơ quan điều tra, những người "mua quan tước" có ba loại. Loại thứ nhất là muốn thăng chức, hoặc muốn vào biên chế.

Loại thứ hai là muốn điều chuyển từ đơn vị này sang đơn vị khác có "miếng" hơn. Loại thứ ba là từ Cty tư nhân vào cơ quan hành chính nhà nước để có cơ hội "mở mày mở mặt" hoặc leo lên ghế lãnh đạo.

Bán quan tước lại chia làm hai loại: Loại thứ nhất đương nhiên là người có vị trí trong bộ máy chính quyền, đặc biệt là cơ quan Đảng Cộng sản Trung Quốc. Loại thứ hai là những lãnh đạo đứng đầu cơ quan nhà nước.

Thời điểm mua bán

Theo tiết lộ của một quan chức Ủy ban Kiểm tra & Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, thời điểm sắp hết nhiệm kỳ hoặc chuyển công tác là lúc "mua quan, bán tước" diễn ra nhộn nhịp nhất. 

Theo số liệu điều tra chỉ 10 năm tính riêng ở tỉnh Hà Nam từ năm 2003 đến năm 2013, những vụ mua bán quan chức có giá từ 1 triệu NDT trở lên có 9 vụ; 20 vụ từ 200.000 NDT trở lên; vụ lớn nhất có giá tới 2 triệu NDT. Nhìn chung thị trường mua bán quan chức Hà Nam có giá từ 50.000 đến 100.000 NDT.

Những người muốn "mua quan" sẽ tận dụng thời điểm này để "ném đá dò đường", biếu xén lãnh đạo để có vị trí công tác mong muốn. 

Sau khi thăm dò và quyết định quăng tiền mua chức, những người có nhu cầu sẽ lựa thời điểm các quan chức cấp cao đi nghỉ hoặc có ai đó trong gia đình bị ốm để lấy cớ đưa tiền.

Bên cạnh đó, một số thời điểm cũng thường được sử dụng đó là khi con cái quan chức cấp cao chuẩn bị đi du hoặc gia đình có các sự kiện đáng ăn mừng như đám cưới, sinh nhật thành viên.

Tháng 8 vừa qua, Tổng Thư ký Ủy ban Thường vụ tỉnh Sơn Tây Trương Nhiếp Xuân Ngọc khi bị thẩm vấn đã khai rằng để có chức vụ này, ông ta đã phải nhờ các doanh nghiệp địa phương lo lót các quan trên khá nhiều.

Con số cụ thể chưa được cơ quan điều tra tiết lộ, song theo một cựu quan chức ngành kiểm sát, chức vụ của Trương không dưới con số nửa triệu NDT.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam, 76,4% sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc coi việc vào cơ quan nhà nước là lựa chọn hàng đầu. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Singapore, Mỹ và Pháp nhỏ hơn nhiều, lần lượt là 2%, 3% và 5%.

nh-2145808511
 Trương Tú Bình, nữ tham quan "đổi tình lấy quyền lực" tai tiếng

Mua quan như đi siêu thị

Điểm chung giữa việc mua quan bán chức ở Trung Quốc với đi mua hàng trong siêu thị đó là mọi thứ đều có giá cả rõ ràng, dù chỉ là quy định ngầm giữa các bên.

Những mức giá này bị tiết lộ phần nào khi lực lượng chống tham nhũng Trung Quốc phanh phui phương thức buôn bán quan chức của Luo Yinguo, cựu Bí thư thành phố Maoming, tỉnh Quảng Đông trước khi tử hình vị tham quan này.

Theo đó, 200.000 NDT sẽ là số tiền mà người mua chức cần bỏ ra khi muốn đảm nhận chức vụ quản lý các vấn đề công nghệ trong thành phố, 2 triệu NDT cho vị trí lãnh đạo phòng, phó thị trưởng trị giá 10 triệu NDT. Thậm chí, tên tham quan này còn rao bán chính ghế Bí thư của mình với số tiền lên đến 100 triệu NDT.

Có một nguyên tắc được ngầm hiểu trong thị trường đặc biệt này tại Trung Quốc, đó là càng bỏ tiền "đầu tư" vào "ghế" thì khả năng "thu hồi vốn" càng cao. Chính vì thế, rất nhiều thanh niên Trung Quốc có ước mơ trở thành nhân viên chính phủ sau khi tốt nghiệp đại học.

Theo Tạp chí Epoch Times, sở dĩ việc mua quan bán chức lại xảy ra ở Trung Quốc là vì quyền lực được tập trung vào người đứng đầu đơn vị. Nếu người đứng đầu tham nhũng thì các nhân viên bên dưới không có cách nào khác để thăng tiến ngoài việc "tung tiền mua ghế".

Không tiền thì dùng "vốn tự có"

Tháng 6/2014, Nhân dân nhật báo cho biết có 12 nữ quan chức Trung Quốc đã bị các cơ quan chống tham nhũng điều tra, trong đó có không ít trường hợp "đổi tình lấy quyền lực".

Các nữ quan chức này thường có xu hướng thực hiện các âm mưu hối lộ, tham nhũng cùng với đối tác nam, được xem như đối tác và cũng là người tình của họ trong công cuộc "đổi tình lấy quyền lực".

Những nữ tham quan này thường hành động vì lợi ích của gia đình, vì nhu cầu có một cuộc sống sung túc hơn hoặc thậm chí là vì những người tình cũ.

Tuần trước, cựu Bí thư Thành ủy Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây Trương Tú Bình bị cáo buộc thăng tiến là nhờ dan díu với cấp trên là ông Kim Đạo Minh khi ông này còn làm Bí thư Ủy ban Kỷ luật tỉnh.

Cuộc điều tra của các tổ kiểm tra ở 31 tỉnh, thành, khu tự trị, 7 đơn vị trung ương, 6 doanh nghiệp trung ương đã phát hiện nhiều vụ mua bán quan tước. Một số trường hợp đã hối lộ cả chục triệu nhân dân tệ (khoảng 35 tỉ đồng).

Không chỉ gian díu với một người, dư luận cán bộ và dân chúng tỉnh Sơn Tây còn khẳng định, Trương Tú Bình đã sử dụng "vốn tự có" để tiến thân với nhiều lãnh đạo.

Trong đó có Kim Ngân Hoán, nguyên Bí thư Ủy ban Kỷ luật tỉnh, đã chết vì tai nạn giao thông năm 2008, người tiền nhiệm của Kim Đạo Minh, khi đó Trương là thư ký riêng của Kim Ngân Hoán.

Khi Kim Đạo Minh về thay, bà Trương không ngần ngại quay sang chiều chuộng sếp mới để được tiến thân.

Sáng tạo của nhóm sinh viên chế biến nhựa sinh học từ vỏ tôm

Sáng tạo của nhóm sinh viên chế biến nhựa sinh học từ vỏ tôm

Khoa học - Công nghệ 28/11/2020 - 16:12

Từ các phế phẩm của ngành chế biến thuỷ hải sản như vỏ tôm, cua, ghẹ,… nhóm sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã chế tạo thành công nhựa sinh học.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Khoa học - Công nghệ 27/11/2020 - 07:00

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

Khoa học - Công nghệ 26/11/2020 - 10:08

ĐBSCL đang chuyển đổi cơ cấu sản xuất mạnh. Một số nông dân thường nghĩ đất có thể trồng bất cứ cây gì, đấy là hiểu sai.

Khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng của ngành chăn nuôi

Khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng của ngành chăn nuôi

Khoa học - Công nghệ 25/11/2020 - 16:03

Ngày 25/11, Viện Chăn nuôi tổ chức Hội nghị Khoa học công nghệ giai đoạn 2018 - 2020.Đây là sự kiện khoa học lớn nhất của ngành chăn nuôi diễn ra hai năm một lần.

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Khoa học - Công nghệ 25/11/2020 - 07:14

Đó là ý kiến của TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới về tình trạng sức khỏe đất nông nghiệp hiện nay.

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!1

Khoa học - Công nghệ 24/11/2020 - 10:00

Gần đây có xu hướng cực đoan về vai trò của nông nghiệp hữu cơ và phân bón vô cơ, coi phân bón vô cơ như “tội đồ”. Thực tế không như vậy.

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Khoa học - Công nghệ 23/11/2020 - 14:42

Để cải thiện sức khỏe đất và quản lý dịch hại từ đất, canh tác hữu cơ tạo môi trường lợi khuẩn là một giải pháp quan trọng, đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ 20/11/2020 - 10:16

Trước tình trạng đất Tây Nguyên bị thoái hóa, xói mòn nghiêm trọng, việc phục hồi đất cũng như có biện pháp chống xói mòn là nhiệm vụ hết sức cần thiết.

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!1

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 09:24

Diện tích tăng, năng suất và sản lượng giảm, đất bị thoai hóa nghiêm trọng... Đó là hậu quả tất yếu của ngành cà phê và hồ tiêu Việt Nam.

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 07:16

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững ngành nông nghiệp…

Giải pháp phục hồi đất thoái hóa ở Tây Nguyên

Giải pháp phục hồi đất thoái hóa ở Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ 17/11/2020 - 09:24

Phục hồi đất thoái hóa đòi hỏi một chiến lược dài hơi về thời gian cùng với một hệ thống giải pháp mang tính đồng bộ, căn cơ và toàn diện.

Trên 1,1 triệu ha đất nông nghiệp Tây Nguyên đã bị thoái hóa nặng

Trên 1,1 triệu ha đất nông nghiệp Tây Nguyên đã bị thoái hóa nặng

Khoa học - Công nghệ 16/11/2020 - 07:00

Có nhiều nguyên nhân làm cho đất Tây Nguyên bị suy thoái, song tựu trung lại chủ yếu do tác động chính từ con người.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.