Chủ nhật, 27/05/2018 05:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mùa vàng ở Thạnh An

25/03/2014, 18:46 (GMT+7)

Những ngày này về xã Thạnh An (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An), thấy nét mặt người nông dân ai cũng rạng ngời do giống lúa mới ĐTM126 cho lãi nhiều.

Mùa vàng ở Thạnh An
Nông dân xã Thạnh An và các xã lân cận đang tham quan cánh đồng trồng giống lúa mới ĐTM126

Những ngày này về xã Thạnh An (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An), thấy nét mặt người nông dân ai cũng rạng ngời, vì họ vừa thu hoạch xong vụ lúa ĐX với năng suất khá cao, trong khi chi phí đầu tư thấp nên lãi nhiều. Đó là nhờ giống lúa mới ĐTM126 của Trung tâm Nghiên cứu & phát triển nông nghiệp Đồng Tháp Mười.

"4 NHÀ" CÙNG LÀM

Thạnh An nằm sâu trong những rừng tràm bạt ngàn, là một trong những xã vùng sâu còn nhiều khó khăn của tỉnh Long An. Mặc dù trồng lúa 3 vụ/năm nhưng năng suất thấp vì đất nhiễm phèn. Cũng vì vậy mà giống lúa IR50404 tuy dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng chất lượng kém, chiếm đến 80% diện tích trên tổng số gần 2.150 ha đất lúa của xã.

Trăn trở trước tình hình trên, vụ ĐX 2013-2014, Phòng NN-PTNT huyện Thạnh Hóa cùng UBND xã Thạnh An kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu và PTNN Đồng Tháp Mười đưa giống ĐTM126 vào trồng thử nghiệm trên diện tích 170 ha. Các hộ trong mô hình được hỗ trợ 30% chi phí giống. Nguồn giống ĐTM126 nguyên chủng do trung tâm cung cấp.

Trước khi vào vụ SX, các hộ trong mô hình được tập huấn kỹ thuật canh tác. Hàng tuần, cán bộ kỹ thuật của Trạm BVTV, Trạm KN Thạnh Hóa, Cty CP Phân bón Bình Điền, Cty CP BVTV Sài Gòn giám sát, theo dõi tình hình sinh trưởng và phát triển của lúa.

Trong buổi hội thảo đầu bờ vừa qua tại cánh đồng xã Thạnh An, Thạc sỹ Lê Thị Hồng Thắm, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu và PTNN Đồng Tháp Mười cho biết, ĐTM126 có TGTS từ 84 - 90 ngày, cây thấp, chịu phèn, kháng đạo ôn, dễ SX, chi phí thấp, năng suất đạt khoảng 9 tấn tươi/ha (đây là kết quả trồng thử nghiệm vụ thứ 3 tại 1 số xã của huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp). Còn SX thử tại Thạnh Hóa, kết quả khá hơn 1 chút với năng suất từ 9 - 10 tấn/ha.

Anh Trần Văn Quân, nông dân ấp 3, xã Thạnh An cho biết: “Lần đầu trồng thử chúng tôi cũng lo, vì chưa hiểu đặc tính của giống này, năng suất, giá cả, đầu ra... Nhưng sau vụ đầu tiên, thấy giống này có nhiều ưu điểm như ngắn ngày, kháng rầy, chịu phèn rất tốt, đẻ nhánh khỏe, rất phù hợp với vùng đất của địa phương. Chi phí chỉ bằng 2/3 so với giống IR50404”.

Điều mà người nông dân  tâm đắc và đánh giá cao loại giống mới này chính là tính chịu phèn, dễ canh tác, TGST ngắn như IR50404 nhưng nhẹ phân bón, ít sâu bệnh, năng suất khá và chất lượng gạo tốt, hạt thon dài và trong, thơm nhẹ, mềm cơm, dễ bán.

12-32-49_anh-3 Thạc sỹ Nguyễn Viết Cường (trái) và ông Lê Văn Miền, Khuyến nông viên xã Thạnh An trao đổi về giống lúa ĐTM126

"Thạnh An là một trong 3 xã của huyện xây dựng vùng lúa chất lượng cao trên diện tích khoảng 800 ha. Trồng thử nghiệm giống ĐTM126 vừa rồi cho thấy đây là giống lúa chất lượng cao, có thể thay thế hoàn toàn IR50404 nhiều nhược điểm như nhiễm rầy nâu, đạo ôn và chất lượng gạo rất thấp”, bà Hồ Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa.

Anh Trần Văn Ỏ ở ấp 4, xã Thạnh An phấn khởi nói: “Tôi rất thích tìm hiểu và trồng thử những giống lúa mới, nên khi có chương trình thử nghiệm trồng giống ĐTM126, tôi tham gia trồng trên diện tích 3 ha. Quá trình làm tôi thấy nó vượt trội về nhiều mặt như dễ chăm, nhẹ phân, nhẹ thuốc hơn so với giống IR50404 và phát triển tốt.

Tui mới thu hoạch xong 3 ha giống ĐTM126, năng suất đạt 9,8 tấn lúa tươi/ha. Bên công ty nói bao tiêu sản phẩm với giá 5.000 đ/ký, cao hơn giống IR50404 cả 600 - 700 đ/ký. Như vậy, trồng ĐTM126, trừ chi phí, còn lời khoảng 25 triệu đồng/ha. Vậy là tốt lắm rồi”.

NHIỀU TRIỂN VỌNG

Theo đánh giá của nông dân tham gia SX ĐTM126, giống này tương đương với Nàng hoa 9. Bởi không chỉ có ưu điểm ngắn ngày (tối đa 90 ngày, trong khi Nàng Hoa 9 lên đến 95 ngày), chịu phèn, cho năng suất khá, chất lượng gạo rất cao, hạt dài, trắng trong, cơm mềm, thơm nhẹ và ngọt. Với năng suất vụ ĐX bình quân 9 tấn/ha, giá thu mua 5.000 đ/ký, thì lợi nhuận có thể đạt đến gần 30 triệu đ/ha.

Cùng có mặt trong buổi hội thảo, nông dân Lê Văn Rô ở ấp 2, xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa cho biết: “Tham quan thực tế tôi thấy giống ĐTM126 có nhiều ưu điểm, TGST ngắn là yếu tố quan trọng, phù hợp với trồng 3 vụ. Bên cạnh đó, giống có tính thích nghi cao, chống chịu sâu bệnh, chất lượng tốt nên bán giá cao hơn IR50404. Vụ tới tôi cũng sẽ trồng ĐTM126”.

Sự đồng tình hưởng ứng của nông dân trong việc lựa chọn SX ĐTM 126 cho thấy, đây là một trong những giống lúa triển vọng, thích hợp với vùng đất địa phương. Đánh giá về hiệu quả cũng như phương hướng thực hiện mô hình “SX thử nghiệm giống lúa ngắn ngày ĐTM126 cho vùng Đồng Tháp Mười”, Thạc sỹ Nguyễn Viết Cường, GĐ Trung tâm Nghiên cứu và PTNN  ĐTM cho biết: “Việc khảo nghiệm SX thử ở vùng Đồng Tháp Mười đối với giống ĐTM126 là cơ sở khoa học để phát triển SX mở rộng trong thời gian tới. ĐTM126 nằm trong tiêu chí chọn lựa giống trong tương lai, là ngắn ngày, khả năng chịu phèn cao và nhiễm nhẹ với sâu bệnh nhằm giảm áp lực sâu bệnh trên đồng ruộng.

12-32-49_anh-4 TS. Đào Huy Đức, Phó Viện trưởng Viện KHKT NN miền Nam và Thạc sỹ Lê Viết Cường tham quan ruộng lúa ĐTM126 ở xã Thạnh An

Với điều kiện đặc thù về sinh thái chịu ngập nước, đang phát triển đê bao SX 3 vụ ở khu vực Thạnh Hóa thì chúng tôi khẳng định giống ĐTM126 này hoàn toàn phù hợp để phát triển trong thời gian tới, kể cả năng suất, chất lượng, tính thích nghi và sự hấp dẫn bao tiêu của các doanh nghiệp. Ngoài thực hiện trồng thử, chúng tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu để đánh giá những dòng triển vọng mới, nhằm thích nghi với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay”.

Tại hội thảo, trước những băn khoăn của bà con nông dân về giá thu mua, bà Đặng Thị Liên, GĐ Cty Lương thực - Thực phẩm Long An, một trong 4 “nhà” tham gia SX thử giống lúa ĐTM126 cho biết: Dù tình hình giá lúa gạo trên thị trường đang có xu hướng giảm, nhưng Cty vẫn thu mua lúa ĐTM126 với giá tối thiểu 5.000 đ/ký.
PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận