Thứ hai, 22/10/2018 04:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Muốn cải củ to, sáng mã

19/11/2010, 10:52 (GMT+7)

Cải củ dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất rất cao. Nếu trồng sớm có thể giải quyết được thời điểm giáp vụ rau đem lại lợi nhuận khá cao cho người trồng.

Song cải củ cũng có một nhược điểm: Khi hình thành củ, củ thường trồi lên mặt luống và rất dễ nhiễm phân chuồng làm cho vỏ củ sần sùi. Sau đây là vài bí quyết bón phân, chăm sóc để cải củ có củ to, sáng mã.

+ Thời vụ: Cải củ gieo được nhiều vụ trong năm nhưng tốt nhất là gieo từ tháng 8 đến cuối tháng 9.

+ Đất trồng: Tốt nhất là đất pha cát, đất thịt nhẹ, đất bãi phù sa. Đất nhiều mùn, tơi xốp cải củ sẽ cho năng suất cao nhất.

+ Bón phân, gieo hạt: Cải củ cần bón nhiều phân chuồng hoai ủ với 5% lân và kaly. Rải phân trên mặt luống trộn đều phân với đất để 1-2 hôm rồi gieo hạt. Nếu gieo hàng thì bỏ phân vào rạch lấp đất vài hôm rồi gieo hạt. Lưu ý không dùng phân chưa qua ủ kỹ vì phân chưa hoai sau này sẽ bám vào vỏ củ làm cho củ không sáng mã.

+ Chăm sóc: Phủ rạ sau khi gieo rồi tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho cây lên. Khi cây có 2 –3 lá thật thì tỉa lần thứ nhất kết hợp bón thúc lần đầu bằng tưới nước phân loãng. Sau đó cứ 5 – 7 ngày lại tỉa và thúc phân 2-3 lần cho củ phát triển.

+ Phòng trừ sâu bệnh: Cải củ rất rễ bị rệp và bọ nhảy phá hoại nên phải phát hiện sớm để phun phòng trừ nếu không rệp và bỏ nhảy sẽ làm giảm đáng kể năng suất cải củ. Lưu ý: Thường xuyên tưới nước giữ ẩm và không nên gieo 2 – 3 đợt cải củ trên cùng một mảnh đất.

+ Thu hoạch: Khi gieo được 60 –70 ngày củ đã to thì tiến hành thu hoạch có thể nhổ tỉa hoặc nhổ cả ruộng để ăn và bán.

NGUYỄN QUÁN HỒNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận