| Hotline: 0983.970.780

Nam Định sản xuất rau quả hữu cơ

Chủ Nhật 03/01/2021 , 10:24 (GMT+7)

Với mục tiêu hướng tới sức khỏe cho người tiêu dùng, một nhóm nông dân ở xã Nghĩa Hồng (huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) đã quyết định sản xuất rau quả theo hướng hữu cơ.

Năm 2018, được sự giúp đỡ của Viện Nghiên cứu Đào tạo và Tư vấn Khoa học Công nghệ (ITC), bà Phạm Thị Ngát (đội 1, thôn Đô Lương, xã Nghĩa Hồng) đã mạnh dạn chuyển đổi từ phương pháp sản xuất rau quả truyền thống sang canh tác theo hướng sạch, an toàn. Một quy trình sản xuất đòi hỏi sự tỉ mỉ, khắt khe.

Nhờ áp dụng đúng quy trình canh tác, chủ động sáng tạo trong sản xuất nên sản lượng rau, củ, quả của gia đình bà tăng lên gấp bội. Không những thế, đầu ra sản phẩm ổn định, người tiêu dùng tin tưởng và ủng hộ; giá bán tăng cao hơn trước đây.

Để chủ động nguồn cung cho các siêu thị, cửa hàng bán nông sản sạch, bà Ngát đã liên kết với các hộ gia đình ở địa phương thành lập Tổ sản xuất rau an toàn xã Nghĩa Hồng do bà là Trưởng nhóm.

Đến thời điểm này, Tổ sản xuất rau an toàn có 9 thành viên tham gia với diện tích canh tác lên đến hơn 2ha. Họ là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất rau, củ, quả. Bởi, họ đều sinh ra và lớn lên ở vùng đất có truyền thống sản xuất rau màu từ lâu đời; bên cạnh đó các thành viên trong nhóm còn được tham gia lớp tập huấn canh tác rau theo hướng VietGAP.

Bà Phạm Thị Ngát, Trưởng nhóm Tổ sản xuất rau an toàn xã Nghĩa Hồng chia sẻ về sản xuất rau quả hữu cơ.

Bà Phạm Thị Ngát, Trưởng nhóm Tổ sản xuất rau an toàn xã Nghĩa Hồng chia sẻ về sản xuất rau quả hữu cơ.

Tổ sản xuất rau an toàn xã Nghĩa Hồng sản xuất theo nguyên tắc “mùa nào rau đấy”, song chủ lực vẫn là dưa chuột, cà chua. Hai mặt hàng dễ canh tác, dễ tiêu thụ.

Nếu thời tiết thuận lợi, ủng hộ, sẽ cho thu hoạch từ 1 - 1,2 tấn quả dưa chuột/sào/vụ, khoảng 1 tấn quả cà chua/sào/vụ. Tùy vào thời điểm mà giá bán có sự điều chỉnh, giá bán chủ yếu dao động từ 10.000 - 15.000đ/kg dưa; 15.000 - 20.000đ/kg cà.

Theo bà Ngát, thị trường tiêu thụ của Tổ sản xuất rất thuận lợi, không phải lo đầu ra, giá bán cao hơn ngoài chợ. Đến nay các sản phẩm rau, quả đã có mặt ở siêu thị BigC Nam Định. Nhiều lúc, Tổ sản xuất không đủ nguồn cung để đưa ra thị trường.

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình sản xuất rau quả hữu cơ, bà Ngát bảo, để có được thương hiệu rau quả sạch Nghĩa Hồng như ngày hôm nay, các thành viên trong nhóm luôn nâng cao tinh thần tự giác theo phương châm “Ngon tại giống, sạch tại tâm”, thực hiện nghiêm các quy định đã đề ra.

Theo đó, sử dụng các loại giống chuẩn, phân bón trong danh mục phân bón được phép sản xuất và bón đúng công thức; sử dụng các loại phân hữu cơ đã ủ hoai mục để bón cho rau. Không phun thuốc kích thích rau, thuốc hết hạn sử dụng; phun thuốc theo định kỳ, đúng công thức, đúng liều lượng.

“Sản xuất rau quả theo hướng sạch, an toàn, giúp cây khỏe mạnh, hương vị tự nhiên, thơm ngon, năng suất cao; đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng, an toàn cho cây trồng và môi trường…”, bà Ngát thổ lộ.

Cà chua có mã đẹp, chất lượng tốt

Cà chua có mã đẹp, chất lượng tốt

Là một trong những thành viên đang hoạt động trong Tổ sản xuất rau an toàn xã Nghĩa Hồng, ông Lương Văn Hóa chia sẻ, trước đây gia đình chủ yếu canh tác theo phương pháp truyền thống nên đầu ra khó tiêu thụ, giá bán bấp bênh.

Từ khi tham gia vào nhóm, ông được tập huấn sản xuất rau quả theo hướng VietGAP. Nhờ đó sản phẩm có đầu ra ổn định hơn, đời sống được cải thiện. “Gia đình tôi đang canh tác 4 sào rau quả theo hướng VietGAP, chủ yếu trồng cà chua, dưa chuột. Vụ vừa rồi, dưa chuột, cà chua thắng đậm”, ông Hóa chia sẻ.

Đánh giá về mô hình của Tổ sản xuất rau toàn xã Nghĩa Hồng, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Nghĩa Hưng, ông Hoàng Quang Tuyến cho biết, mô hình hoạt động rất hiệu quả; các sản phẩm khi đưa ra thị trường an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

“Thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân ở đây chuyển sang canh tác rau quả hữu cơ, hướng tới sản phẩm OCOP an toàn, chất lượng”, ông Tuyến nói.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm

Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm

Nuôi 3.000 con thỏ các loại, anh Lê Quang Hãnh ở Thanh Miện, Hải Dương cho biết, mỗi năm thu lãi trên 700 triệu đồng.

Hiệu quả to lớn sau một năm vận hành cống âu thuyền Ninh Quới

Hiệu quả to lớn sau một năm vận hành cống âu thuyền Ninh Quới

Đưa vào vận hành đầu năm 2020, công trình cống âu thuyền Ninh Quới phát huy được hiệu quả to lớn cho nhiều tỉnh ĐBSCL chỉ sau 2 mùa khô hạn.