Chủ nhật, 23/09/2018 04:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nâng cao chất lượng chuối tiêu

29/10/2010, 10:13 (GMT+7)

Sau nhiều năm nghiên cứu và triển khai thành công đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ bảo quản và chế biến chuối”, các cán bộ khoa học Bộ môn Bảo quản và Chế biến (Viện Nghiên cứu Rau quả) đã tìm ra một số giải pháp kỹ thuật thích hợp tác động vào thời kỳ trước khi thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng và mã quả chuối tiêu phục vụ ăn tươi và xuất khẩu.

Đánh giá các kết quả bước đầu cho thấy: nhiều biện pháp kỹ thuật có triển vọng ứng dụng cao trong thực tế sản xuất. Thời gian thu hoạch chuối tiêu thích hợp nhất cho bảo quản là từ 95 đến 100 ngày sau khi trỗ hoa với chuối trỗ hoa vụ đông và từ 80-85ngày đối với chuối trỗ hoa vào vụ hè. Ngay sau khi xuất hiện bắp chuối người ta tiến hành phun Dipterex và Trebon pha nồng độ 0,1% (10cc/bình 8-10 lít nước sạch), kết hợp với các chất phụ gia bám dính Thiên Nông, liều sử dụng 3kg/ha nhằm xử lý bọ gặm vỏ Basilepta. Sau khi buồng chuối đã trổ đủ nải theo tiêu chuẩn thì tiến hành cắt hoa và bao bọc cả buồng bằng bao hoặc màng nilon trắng trong có đục lỗ 2-3% để hạn chế sâu bệnh hại và làm giảm mã quả. Theo cách làm này sẽ giảm được tỷ lệ quả bị hại do sâu gặm vỏ, hạn chế xây xước cơ giới và rám nắng vỏ quả tới 47% so với đối chứng.

Ngoài ra, nhờ các biện pháp kỹ thuật mới này mà kích thước quả được cải thiện to hơn, đều hơn, chất lượng quả tăng cao, năng suất tăng từ 7-10% so với các buồng chuối không được bao bọc bằng màng nilon.

CÔNG HÀO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận