Thứ tư, 20/06/2018 02:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nâng cao chất lượng cuộc sống trong thành phố

07/10/2013, 10:20 (GMT+7)

Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ở 7 xã trên địa bàn, mang lại hiệu quả tích cực.

Xác định ý thức tự nguyện của nhân dân trong việc xây dựng NTM là then chốt, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ở 7 xã trên địa bàn, mang lại hiệu quả tích cực.

Đa dạng tuyên truyền

Nói về những thành công bước đầu trong công tác xây dựng NTM ở các địa phương trên địa bàn TP Cà Mau, ông Chung Tấn Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Cà Mau, Phó Trưởng BCĐ xây dựng NTM TP Cà Mau, cho biết: “Thời gian qua, Ban chỉ đạo đã tiếp nhận của Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Cà Mau 800 sổ tay và 65 ngàn tờ bướm tuyên truyền NTM. Ngay khi tiếp nhận, chúng tôi đã phân bổ cho 7 xã trực thuộc TP phát đến tận tay người dân”.

Ngoài ra, Ban Dân vận TP cũng đã xây dựng và ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo” thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2012 - 2015. Việc làm này nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phát động sâu rộng phong trào thi đua xây dựng NTM trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp, quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn TP Cà Mau. Phấn đấu giai đoạn 2012 - 2015 có 2 xã đạt 19/19 tiêu chí là xã Lý Văn Lâm và xã Tắc Vân.

Cổng chào được vận động từ nguồn vốn xã hội hóa của chính quyền xã Lý Văn Lâm

Theo ông Hải, để tạo ra sự phấn đấu không ngừng của người dân trong việc xây dựng NTM ở từng địa phương, UBND TP Cà Mau đã ban hành quyết định về quy định tiêu chí tuyến dân cư kiểu mẫu và hướng dẫn cụ thể để thực hiện. Tính đến nay, toàn TP đã cơ bản hình thành 7 tuyến dân cư kiểu mẫu ở 7 xã. Đồng thời, được sự đồng tình hưởng ứng từ nhân dân, các xã đã triển khai và thực hiện đúng các tiêu chí xây dựng tuyến dân cư kiểu mẫu. Hiện tại 7/7 xã đã xây dựng hàng rào, cột cờ, lắp đặt được khoảng 130 pano tuyên truyền và 16 cổng chào đầu tuyến. Ngoài ra, TP cũng đã hỗ trợ cho 7 xã, mỗi xã 10 pano tuyên truyền trên tuyến. Bên cạnh đó, tự thân các xã còn chủ trương phát động cho hơn 40 ấp ngoài các tuyến điểm cùng thực hiện xây dựng các tuyến dân cư kiểu mẫu.

Nhận xét về hiệu quả của việc tuyên truyền đa dạng bằng nhiều hình thức trong công tác xây dựng NTM trên địa bàn, ông Trương Thanh Toàn, Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm, nói: “Với cách tuyên truyền trực quan, đa dạng và dễ hiểu như hiện nay, bà con hưởng ứng rất nhiệt tình. Nhất là việc xây dựng tuyến dân cư kiểu mẫu đã tạo ra được sự thi đua, phấn đấu để đạt thành tích cao của chính quyền và người dân ở từng địa phương”.

NTM trong thành phố

Lý Văn Lâm là xã được TP Cà Mau chọn làm điểm trong xây dựng NTM. Ông Trương Thành Toàn cho biết, hiện xã đã hoàn thành 13/19 tiêu chí, từ đây đến cuối năm 2013 xã phấn đấu đạt thêm 3 tiêu chí quan trọng gồm: Môi trường, y tế và hệ thống chính trị. Xã Lý Văn Lâm đã thành lập HTX trồng dưa hấu “Quyết Thắng” với 11 xã viên tham gia. Ngoài ra, ngành chức năng của địa phương đang tổ chức sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn với diện tích khoảng 800 ha, hơn 900 hộ dân ở 7 ấp của xã tham gia.

Tương tự, ông Lâm Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND xã Tắc Vân, cho biết: “Thời gian qua với sự quyết tâm cao của các ngành chức năng địa phương, đặc biệt là nhận được sự đồng thuận cao của người dân nên hiện xã đã có 13/19 tiêu chí đạt chuẩn. Trong những tháng còn lại của năm 2013, xã phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí là trường học và y tế”.

Ông Hồ Trung Việt, Chủ tịch UBND TP Cà Mau, khẳng định, quan điểm xây dựng NTM của TP Cà Mau trong thời gian tới, trước hết phải đạt về thực chất, làm không chạy theo thành tích, làm phải chắc. Điều quan trọng nhất là nhất thiết phải phát triển được kinh tế nông thôn, nhằm tạo được nguồn lực từ nội bộ thông qua việc nâng cao đời sống của người dân.

“Phương pháp trong xây dựng NTM là Nhà nước và nhân dân cùng làm, chủ yếu là nội lực từ nhân dân. Do vậy, muốn người dân có nguồn lực thì nhất thiết phải phát triển được kinh tế nông thôn. Ngoài ra, tất cả các mục tiêu khác về NTM như văn hóa, y tế, xây dựng kết cấu hạ tầng… đều phải xuất phát từ nền tảng kinh tế. Khi đời sống của người dân được nâng lên thì tính chất và trình độ lực lượng sản xuất nông thôn được nâng lên, kéo theo nhiều vấn đề khác trong chỉ tiêu xây dựng NTM như văn hóa, pháp luật cũng được thay đổi”, ông Việt phân tích.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận