Thứ sáu, 19/04/2019 02:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngành y tế Hà Tĩnh với phong trào xây dựng NTM

12/06/2013, 09:38 (GMT+7)

Trong nhiều năm qua, ngành y tế Hà Tĩnh đã đóng góp không nhỏ trong công cuộc xây dựng NTM...

Trong công cuộc xây dựng NTM, tiêu chí y tế đóng một vai trò quan trọng. Chính vì thế, trong nhiều năm qua, ngành y tế Hà Tĩnh đã đóng góp không nhỏ trong việc hoàn thiện cơ sở vật chất, đầu tư công nghệ thiết bị góp phần xây dựng một môi trường sống trong sạch lành mạnh phục vụ tốt nhất đối với sức khỏe của nhân dân.

Bà Phan Thị Ninh, Giám đốc Sở y tế Hà Tĩnh, cho biết: “Là một tỉnh còn nghèo song ngành y tế chúng tôi luôn xác định, phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Hà Tĩnh là một trong những tỉnh có tỷ lệ bao phủ 100% các bệnh viện công lập triển khai xử lý chất thải y tế hiệu quả nhất”.

Cũng theo bà Ninh, toàn tỉnh hiện có 17 bệnh viện với 2.340 giường bệnh công lập; trong đó tuyến tỉnh có Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 3 bệnh viện chuyên khoa; tuyến huyện 12 bệnh viện đa khoa huyện, thị và Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu Cầu Treo. Ngoài ra, còn có hàng trăm cơ sở, phòng khám tư nhân, dịch vụ y tế hoạt động tại các địa phương.

Không gian trong lành tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ

Được biết, trong số các bệnh viện trên, hầu hết đều đã áp dụng các hệ thống xử lý chất thải y tế, sinh hoạt, hệ thống nước thải, thông qua các nguồn kinh phí hỗ trợ từ nguồn trái phiếu chính phủ. Đặc biệt, một số bệnh viện cơ sở đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các dự án sử dụng công nghệ hiện đại tiên tiến của Pháp, Nhật phục vụ rất hiệu quả trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các bệnh nhân cũng như làm xanh - sạch - đẹp môi trường.

“Hiện chúng tôi đang tập trung chỉ đạo bệnh viện các tuyến dưới ứng dụng công nghệ xử lý nước thải vi sinh + hóa học. Riêng, bệnh viện các huyện như: Đức Thọ, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Hương Khê… đã triển khai từ những năm 2009-2010 theo công nghệ AAO + đệm vi sinh Nhật Bản, đảm bảo khí thải theo tiêu chuẩn. Mới đây nhất 3 dự án về xử lý môi trường tại 3 bệnh viện là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà và Bệnh viên Điều dưỡng - phục hồi chức năng cũng được hoàn thiện với tổng kinh phí gần 50 tỷ đồng”, bà Ninh chia sẻ thêm.

Khi đến với Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng, từ đường nội địa được đổ bê tông, lát gạch liền nhau sạch bóng đến các khoa điều trị không mùi hôi thối bởi hệ thống xử lý rác thải, nước thải đều được khép kín thay vào đó là một không khí trong lành, tràn ngập cây xanh.

Nằm bên tuyến Quốc lộ 8A, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ chẳng khác gì đa khoa khu vực bởi mỗi ngày bệnh viện này tiếp nhận từ 350 - 400 ca khám bệnh và 180 - 200 ca điều trị trong huyện và bệnh nhân các huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Nam Đàn Nghệ An… tìm đến để điều trị. Thầy thuốc ưu tú, Giám đốc bệnh viện Hoàng Thư chia sẻ: “Liên tục trong nhiều năm qua Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ được tỉnh và ngành y tế đánh giá đơn vị xuất sắc toàn diện, bởi ngoài việc đầu tư tiến bộ khoa học kỹ thuật, máy móc phục vụ khám chữa bệnh; nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ y bác sỹ, chúng tôi luôn đi đầu trong phong trào bảo vệ môi trường”

Theo ông Thư, từ năm 2010 Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ đã áp dụng hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ Nhật Bản; đồng thời sử dụng lò đốt chất thải rắn theo quy trình khép kín tự động khoa học. Hằng ngày bệnh viện cử 3-4 người luân phiên phụ trách việc xử lý rác theo đúng quy trình từ phân loại đến thiêu hủy.

Là một tỉnh còn nghèo nhưng Hà Tĩnh đang nỗ lực phấn đấu 100% cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường nhằm góp phần hoàn thành tiêu chí y tế trong xây dựng NTM, đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân nơi “chảo lửa túi mưa”.

Vào tận từng giường bệnh nhân chúng tôi mới cảm nhận hết sự thay đổi trong chất lượng phục vụ của Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, khi mà tất cả các giường bệnh đều áp dụng hệ thống khép kín với sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ y bác sỹ.

Anh Nguyễn Công Lý, một bệnh nhân ở xã Đức Quang, tâm sự: Tôi bị viêm phế quản, thường xuyên điều trị ở bệnh viện mấy năm nay, là đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm. Lần nào xuống điều trị tôi cũng rất yên tâm bởi chất lượng phục vụ và điều kiện sinh hoạt tại các phòng bệnh, tất cả đều đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Được biết, mỗi năm Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ tiếp nhận hơn 2.000 lượt bệnh nhân ngoại huyện vào điều trị.

Không chỉ riêng Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, nhiều bệnh viện khác trên địa bàn Hà Tĩnh ngoài chú trọng công tác khám chữa bệnh, cũng đang tập trung đặt tiêu chí môi trường lên hàng đầu. Qua kiểm tra đã có 170 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí vệ sinh môi trường giai đoạn 2004-2010; 53 địa phương khác đạt tiêu chí trong năm 2011- 2012.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận