Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngày 18/4: Vỡ trận, bác sĩ New York đau đớn nhìn 'bệnh nhân lần lượt chết'

Thứ Bảy 18/04/2020 , 16:54 (GMT+7)

Các bệnh viện, bị Covid-19 đánh gục và đang thiếu nguồn lực trầm trọng, cầu nguyện đại dịch đã tới đỉnh.

Một nhân viên y tế gọi điện thoại bên ngoài bệnh viện Brooklyn. Ảnh: Reuters.

Một nhân viên y tế gọi điện thoại bên ngoài bệnh viện Brooklyn. Ảnh: Reuters.

“Thủ phủ Covid-19” của thế giới, bang New York, xác nhận hơn 223.000 trường hợp nhiễm virus - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào ngoại trừ chính Hoa Kỳ - với gần 15.000 người chết.

Nhiều bác sĩ tin rằng New York có lẽ đã bị đánh bại vào tuần trước. 

Tờ Telegraph tới phòng chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện tại New York để thấy rằng, các bác sĩ đã tuyệt vọng tới mức thử đủ mọi cách chữa trị, cũng như đau đớn nhìn "máy thở thiếu, bệnh nhân lần lượt chết".

Bác sĩ trưởng khoa dẫn phóng viên đi một vòng, cho thấy thực tế về những gì các nhân viên tuyến đầu phải đối mặt, nhưng với điều kiện cả ông và bệnh viện không được nêu tên.

“Bệnh nhân nằm trên cáng, trên hành lang, trên sàn nhà, ở mọi nơi có chỗ trống đều có một người”, ông nói. “Chúng tôi chắc chắn không thể trở lại bình thường, nhưng ít nhất bây giờ chúng tôi đang vật lộn với virus”.

Bệnh viện có một phòng chăm sóc đặc biệt 8 giường (ICU) và một phòng chăm sóc Step-Down (đơn vị trung gian giữa ICU và phòng bệnh thường - PV) 13 giường.

Vào thời điểm bùng phát, họ điều trị cho 40 bệnh nhân Covid-19 mỗi ngày. Hôm nay, họ có 21, bằng với công suất giường bệnh.

“Một điều đáng sợ nhất là khi bác sĩ không có cách chữa trị, chúng tôi phải thử mọi thứ để xem điều gì hoạt động tốt nhất”, ông nói. “Lúc đầu, máy thở được quảng cáo là câu trả lời kỳ diệu, nhưng thật đáng buồn, chúng không phải”.

Ông cho biết 80% bệnh nhân dùng máy trợ thở dính chặt với nó. Một số ít người nhập viện vào thời điểm hồi đầu tháng Tư, “Tuần địa ngục” – theo lời vị bác sĩ, nằm trên giường ở một góc của ICU mà không có dấu hiệu cải thiện.

“Tôi đã tuyệt vọng, tôi gọi cho một chuyên gia tại bệnh viện khác và hỏi anh ta, 'Chúng tôi có làm gì sai không?'. Anh ấy trả lời, “không hề, không ai biết làm thế nào để đối phó với loại virus mới này”.

“Bệnh viện bắt đầu thử nghiệm. Chúng tôi thử mọi thứ có thể, từ dùng thuốc chống đông máu, steroid, 100% oxy, cho bệnh nhân nằm sấp”, ông nói. “Một bệnh nhân thậm chí được chuyển đến bệnh viện ở Manhattan để thử nghiệm điều trị huyết tương”.

Có một sự yên tĩnh kỳ lạ trên sàn phòng chăm sóc đặc biệt. Tiếng ồn duy nhất làm xáo trộn sự im lặng là một dàn máy trợ thở và tiếng bíp của máy đo nhịp tim.

Những bệnh nhân ốm yếu nhất đang thở máy, phần còn lại thở qua mặt nạ oxy.

Một người phụ nữ lớn tuổi với làn da gần như trong mờ như ống nội khí quản.

Phóng viên Telegraph hỏi thăm về tiên lượng của người phụ nữ. “Tỉ lệ sống sót là 0%”, bác sĩ trưởng khoa trả lời đều đều. “Chúng tôi không thể quyết định kết thúc cuộc đời bà ấy, chúng tôi phải làm những gì có thể cho đến khi bà ấy vượt qua”.

Huyết áp của bà dao động trong khoảng 140/96 đến 150/98. “Cần phải ở quanh mức 100/80”, bác sĩ nói. “Bà ấy đang được giữ mạng sống nhờ máy thở và nhỏ giọt IV. Dấu hiệu duy nhất của sự sống là thỉnh thoảng đá chân và nhấp nháy mí mắt”.

“Những bệnh nhân như thế này chiếm nhiều thời gian và nguồn lực từ những người có cơ hội hồi phục tốt hơn, nhưng tôi có thể làm gì?” ông tự hỏi. “Bà ấy có thể là mẹ, là bà của ai đó”.

“Một, hai tuần trước, người phụ nữ này thậm chí có thể không kiếm nổi một chiếc giường. Thật tệ, rất tệ”, bác sĩ phụ trách khoa nói. “Trong sự nghiệp y tế của mình, tôi không bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như những gì chúng tôi vừa trải qua”.

Người phụ nữ có thể sẽ phải ở một mình khi qua đời. Bệnh viện không cung cấp FaceTime, hoặc các cuộc gọi cuối cùng với người thân.

“Thật lòng, cho đến bây giờ điều đó vẫn chưa xảy ra”, bác sĩ nói. “Và chúng tôi cũng chẳng thể làm điều gì cho bà ấy, điều đó khiến tôi nặng nề”.

Trong tuần cuối cùng của tháng Ba và tuần đầu tiên của tháng Tư, tỷ lệ nhân viên trên bệnh nhân là 1/ 20. Thời điểm bình thường, con số là 1/2.

Một số nhân viên y tế phơi nhiễm.

Hình ảnh nhân viên y tế tại New York mệt mỏi ngồi nghỉ ngơi. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh nhân viên y tế tại New York mệt mỏi ngồi nghỉ ngơi. Ảnh: Reuters.

Vị bác sĩ nghĩ ông ấy cũng đang nhiễm virus. “Tôi bị ho, nhưng cố gắng che giấu nó trong công việc. Ngực tôi cảm thấy căng cứng. Tôi nghĩ chắc chắn mình bị lây nhiễm từ người phụ nữ đang ho rất mạnh bên cạnh”, ông nói.

“Tôi không muốn được xét nghiệm vì rất có thể phải nghỉ việc, bộ phận chăm sóc đặc biệt sẽ không hoạt động nếu vắng tôi. Vì vậy, tôi phải tiếp tục làm việc và hy vọng”.

Hai trong số các y tá và một trong những bác sĩ nhiễm bệnh tại bệnh viện không may mắn như vậy - hai người phải đặt nội khí quản. Một người được chẩn đoán 50% cơ hội sống sót.

Bác sĩ tin rằng số nhân viên y tế nhiễm Covid-19 hơn nhiều so với dân số nói chung vì mức độ phơi nhiễm cực cao.

Bốn bệnh nhân mới đến bệnh viện trong lúc phóng viên Telegraph ở đó. Các y tá nhanh chóng làm thủ tục:

"Ông có hút thuốc không?"

"Không, không bao giờ," người đàn ông nằm trên cáng nói với cô qua mặt nạ oxy.

"Ông có triệu chứng bao lâu rồi?" Cô ấy hỏi.

"Mười ngày", người đàn ông trả lời.

Bệnh nhân đã tránh gọi xe cứu thương cho đến khi tình trạng tức ngực trở nên tồi tệ đến mức ông thường xuyên bất tỉnh. Ông nói “Tôi đang làm theo lời khuyên của nhà nước để không làm quá tải hệ thống bệnh viện”.

3/4 là người Mỹ gốc Phi. Kiểm tra nhanh phòng bệnh, khoảng 2/3 đến 3/4 là người da đen hoặc gốc Latinh.

Đây là một mô hình lặp đi lặp lại, không chỉ ở New York mà trên cả nước.

Dữ liệu từ 9 khu vực báo cáo cho thấy người Mỹ gốc Phi chiếm số lượng tử vong do virus Corona quá cao.

Bill de Blasio, Thị trưởng New York, thống kê những người da đen và Tây Ban Nha có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao gấp đôi so với người da trắng.

Nhập viện và tử vong là những con số cụ thể nhưng chúng bị trì hoãn, vì vậy xu hướng không được nhìn thấy trong nhiều tuần vì bệnh nhân phải mất nhiều thời gian hơn khi phát triển các triệu chứng nghiêm trọng.

"Tháng Năm có thể tồi tệ hơn tháng Tư", Thị trưởng de Blasio nói. Và một ủy viên y tế của ông, Tiến sĩ Oxiris Barbot, dự đoán đỉnh dịch ít nhất phải vào "cuối tháng Tư hoặc đầu tháng Năm".

“Trong thực tế, chúng tôi không biết”, giáo sư Howard Markel, một bác sĩ và nhà sử học y khoa tại Đại học Michigan cho biết. “Ngay lập tức, rất khó để phân tách khía cạnh hy vọng của bộ não khỏi khía cạnh khoa học".

Trong bệnh viện được Telegraph ghé thăm, số ca tử vong đã giảm từ 10 ca/ngày khi đỉnh cao xuống còn 3-4 ca/ngày. Trên toàn tiểu bang, 60 người chết vào hôm 17/4, con số thấp nhất trong 10 ngày trở lại.

Số tử vong giảm, nhưng các bệnh viện trên khắp New York vẫn đang vật lộn xử lý các thi thể.

Bệnh viện này có hai xe tải đông lạnh đậu bên ngoài, mỗi chiếc có khả năng chứa tới 25 xác bệnh nhân.

Bác sĩ nói rằng hầu hết thi thể phải trữ tối thiểu ba ngày do tồn đọng rất lớn tại nhà tang lễ và nhà hỏa táng.

Nhân viên y tế vận chuyển thi thể bệnh nhân Covid-19 ra container chứa xác tại thành phố New York. Ảnh: Getty Images.

Nhân viên y tế vận chuyển thi thể bệnh nhân Covid-19 ra container chứa xác tại thành phố New York. Ảnh: Getty Images.

“Thật không nhân văn khi chồng chất các thi thể trong xe tải”, ông nói. “Tôi chỉ có thể hy vọng, cầu nguyện, chúng tôi sẽ không phải sử dụng chúng sớm”.

(Theo Telegraph)

Ngôi sao Antonio Banderas mắc Covid-19

Ngôi sao Antonio Banderas mắc Covid-19

Thế giới 10/08/2020 - 20:34

Diễn viên 60 tuổi, từng nổi tiếng với bộ phim "Mặt nạ Zorro", thông báo dương tính với Covid-19 trên Twitter.

2 nghị sĩ Mỹ và 9 người khác bị Trung Quốc trừng phạt

2 nghị sĩ Mỹ và 9 người khác bị Trung Quốc trừng phạt

Thế giới 10/08/2020 - 17:29

Nguồn tin của AFP và Reuters chiều 10/8 xác nhận Trung Quốc đã ban hành quyết định trừng phạt 11 công dân Mỹ.

Belarus: Ông Lukashenko tái cử, phe đối lập xuống đường

Belarus: Ông Lukashenko tái cử, phe đối lập xuống đường

Thế giới 10/08/2020 - 16:28

Ngay sau kết quả sơ bộ xác nhận Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko sẽ tái cử với số phiếu chênh lệch lớn, những người ủng hộ phe đối lập ào xuống đường phản đối.

Libăng hỗn loạn, nhà tài trợ ra điều kiện khó

Libăng hỗn loạn, nhà tài trợ ra điều kiện khó

Thế giới 10/08/2020 - 16:27

Bạo loạn mấy ngày liên tiếp quanh khu vực trung tâm thủ đô Beirut buộc cảnh sát phải dùng hơi cay nhưng vẫn không đẩy lùi được người biểu tình, vốn chỉ có gạch đá.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Cuộc sống muôn màu 10/08/2020 - 14:44

Thủ tướng Hun Sen viết trên Facebook cá nhân, khuyến khích công nhân các nhà máy hãy trồng nhiều rau để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình.

Quan chức chính phủ Mỹ thăm Đài Loan sau 41 năm

Quan chức chính phủ Mỹ thăm Đài Loan sau 41 năm

Thế giới 10/08/2020 - 10:13

Đó là chuyến công du của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar tới Đài Loan, sau 41 năm hai bên cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Hàn Quốc: Ít nhất 30 người thiệt mạng do lũ lụt, lở đất

Hàn Quốc: Ít nhất 30 người thiệt mạng do lũ lụt, lở đất

Thế giới 09/08/2020 - 20:25

Những trận mưa như trút nước, lở đất và lũ lụt ở Hàn Quốc đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng trong vài ngày qua.

Ủy ban sông Mekong cảnh báo mực nước xuống thấp kỷ lục

Ủy ban sông Mekong cảnh báo mực nước xuống thấp kỷ lục

Điểm nóng 09/08/2020 - 18:57

Ủy ban sông Mekong hối thúc sáu quốc gia cần đánh giá việc dòng chảy xuống thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp, đe dọa gây hạn hán cho các nước hạ lưu.

Khẩu trang Trung Quốc rớt giá thảm do chất lượng kém

Khẩu trang Trung Quốc rớt giá thảm do chất lượng kém

Thế giới 09/08/2020 - 15:53

Hàng chục nghìn nhà máy khẩu trang Trung Quốc đang phải vật lộn để tồn tại khi đối mặt với các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt và không thể xuất khẩu.

Máy bay gãy đôi ở Ấn Độ: Ít nhất 18 người chết, đã thấy hộp đen

Máy bay gãy đôi ở Ấn Độ: Ít nhất 18 người chết, đã thấy hộp đen

Thế giới 09/08/2020 - 11:02

Thông tin mới nhất vụ máy bay gãy đôi ở Ấn Độ, chiếc Boeing 737, có 184 hành khách trên khoang, hạ cánh trong mưa lớn trên đường băng rồi rơi xuống hẻm núi sâu.

Kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán về đập GERD trên sông Nile

Kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán về đập GERD trên sông Nile

Thế giới 09/08/2020 - 09:19

Nam Phi vừa kêu gọi Ai Cập, Ethiopia và Sudan cần ngồi lại với nhau nhằm giải quyết các tranh chấp liên quan đến đập GERD ở thượng nguồn sông Nile.

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Điểm nóng 08/08/2020 - 16:18

Theo đó các chuyên gia quân sự Mỹ đã lên kịch bản tồi tệ nhất khi quân đội Triều Tiên pháo kích đồng loạt sang Hàn Quốc, có thể khiến hơn 200.000 người thương vong.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...