| Hotline: 0983.970.780

Ngày 30 nhưng không được vào nhà ăn tết

Thứ Năm 11/02/2021 , 17:47 (GMT+7)

Đi công tác xa về đúng trưa 30 tết, nhưng anh Thực, quê Nam Định không được vào nhà mình tại Tòa Garden Hill vì cần khai báo và xét nghiệm y tế.

Anh Thực không được phép vào tòa Garden Hill, 99 Trần Bình. Ảnh: Đức Minh.

Anh Thực không được phép vào tòa Garden Hill, 99 Trần Bình. Ảnh: Đức Minh.

Trưa 30 Tết, trời nóng khoảng 25 độ C, anh Thực hớt hải về nhà tại Tòa chung cư Garden Hill, 99 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, anh bị lực lượng an ninh chặn lại, dù cách căn anh ở trên tầng 11, khu 4 chỉ trăm mét.

Tòa Garden Hill là một trong số các địa điểm tại Hà Nội bị phong tỏa trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu do có người mắc Covid-19. Người dân tại đây, dù từ nơi khác về, đều cần khai báo y tế và xét nghiệm. 

Tính đến 30 Tết (ngày 11/2), hàng nghìn cư dân tại chung cư Garden Hill đã được xét nghiệm. Do bệnh nhân 2009, một nữ giám đốc cửa hàng thuộc Công ty viễn thông tại phố Đội Cấn khai báo quanh co, giấu lịch trình di chuyển và tiếp xúc khiến công tác rà soát, truy vết gặp nhiều khó khăn.

Anh Thực đến y tế phường Mỹ Đình 2, nhưng chờ đến 13h, không thấy ai xuất hiện để khai báo. Ảnh: Đức Minh.

Anh Thực đến y tế phường Mỹ Đình 2, nhưng chờ đến 13h, không thấy ai xuất hiện để khai báo. Ảnh: Đức Minh.

Anh Thực, đi công tác tại tỉnh khác, trong thời gian tòa Garden Hill bị phong tỏa. Đến 30 Tết, anh về Hà Nội, những mong được đón năm mới cùng các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, lệnh phong tỏa khiến ước muốn giản dị ấy bất thành.

Theo quy định, anh Thực phải đi khai báo y tế và xét nghiệm, trước khi vào tòa Garden Hill. Giữa trưa, anh tới UBND phường Mỹ Đình 2, nhưng đón tiếp anh chỉ là những cánh cổng sắt im lìm. Khi gọi điện tới số máy bàn ghi trên biển, Thực chỉ nhận được những tiếng tút dài.

"Giờ tôi chẳng biết làm thế nào. Bố mẹ và em gái ở cả trong kia", anh Thực rưng rưng nói. 

Đến quá 13h, giờ mà ngày bình thường các trụ sở UBND đã làm việc, anh Thực vẫn chôn chân trước trụ sở phường Mỹ Đình 2. Dưới cái nắng ngày một gay gắt, anh Thực tỏ vẻ sốt ruột. Dù thoăn thoắt bấm phím gọi về nhà, báo bố mẹ yên tâm, nhưng khi được hỏi giờ tính thế nào, anh thở dài: "Không biết".

Hà Nội ngày 30 Tết. Video: Đức Minh.

Thực có lẽ chỉ là một trong rất nhiều trường hợp tại các khu cư dân bị phong tỏa, giữa lúc Covid-19 bùng phát dịp Tết Nguyên đán. Trở lại tòa Garden Hill, dù đã chớm 14h chiều, và quá giờ cơm trưa, nhiều người vẫn mua những hộp cơm trưa, bó hoa, hoặc những nhu yếu phẩm thiết yếu để tiếp tế cho người thân đang ở trong.

Một người đàn ông dong dỏng, đứng trước barrier cách ly từ khoảng 12h, vẫn chưa rời vị trí sau 2 tiếng. Anh giấu tên, và chỉ nói là chờ người nhà bên trong. Căng mắt nhìn từng người ở chung cư ra lấy thực phẩm tiếp tế, được lực lượng an ninh chuyển vào, anh có lẽ chưa thấy người cần tìm.

"30 rồi mà ăn Tết không yên", anh nói nhỏ, tay dụi khẽ mắt và tiếp tục hướng ánh nhìn vào khoảng tối phía trong tòa chung cư.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Chưa thể đắp đập tạm trên kênh Ông Hiển do thiếu nhà thầu

Chưa thể đắp đập tạm trên kênh Ông Hiển do thiếu nhà thầu

Đập tạm ngăn mặn ngang kênh Ông Hiển bằng cừ thép Larsen chưa thể triển khai từ 1/3 theo kế hoạch, do thiếu nhà thầu tham gia.

Mỹ Tho có phải xứ gái đẹp của miền Nam?

Mỹ Tho có phải xứ gái đẹp của miền Nam?

Mỹ Tho theo phương ngữ Khmer là xứ gái đẹp có nước da trắng hồng. Mỹ Tho có những nhan sắc mà ông trời đã ban cho từ khi mới khai thiên lập địa.