Thứ hai, 16/07/2018 02:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngày hội khuyến nông Việt Nam

26/11/2010, 10:36 (GMT+7)

Ngày 26/11/2010, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ - Hà Nội (Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam) diễn ra Hội thi Cán bộ khuyến nông giỏi toàn quốc năm 2010.

Ngày 26/11/2010, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ - Hà Nội (Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam) diễn ra Hội thi Cán bộ khuyến nông giỏi toàn quốc năm 2010. Đây là lần đầu tiên Hội thi được tổ chức trên quy mô cả nước kể từ khi thành lập hệ thống khuyến nông Việt Nam, với sự tham dự của 12 đội tuyển đoạt giải cao nhất trong các hội thi tại 7 vùng sinh thái năm 2009.

Ngày 2/3/1993, Chính phủ ban hành Nghị định 13/NĐ-CP về công tác Khuyến nông, các tổ chức Khuyến nông Việt Nam chính thức ra đời. Trải qua 18 năm xây dựng, Khuyến nông Việt Nam không ngừng lớn mạnh, hình thành cả một hệ thống từ Trung ương đến địa phương, với trên 17.000 cán bộ khuyến nông các cấp và trên 15.000 cộng tác viên khuyến nông tại các thôn bản.

Trong suốt chặng đường ấy dấu chân của người cán bộ khuyến nông có ở khắp nơi, đã và đang đồng hành cùng bà con nông dân; đem đến cho họ những kinh nghiệm hay, những kiến thức mới; góp phần thiết thực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Nhằm tạo cơ hội cho cán bộ khuyến nông các cấp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và giao lưu học hỏi, năm 2009, dưới sự chỉ đạo của Bộ NN- PTNT, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quốc gia đã cùng hệ thống Khuyến nông cả nước tổ chức thành công bảy hội thi cấp vùng và tuyển chọn được 12 đội đoạt giải cao tham gia Hội thi chung kết toàn quốc năm 2010.

Đó là các đội: Tuyên Quang, Quảng Ninh, Yên Bái, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hoá, Phú Yên, Đăk Lăk, Ninh Thuận, Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang.

Nội dung thi năm nay gồm ba phần:

Phần 1 - Màn chào hỏi “Quê hương tôi” dưới hình thức sân khấu hóa (thơ, ca, hò, vè, tiểu phẩm…), các đội giới thiệu về đội tuyển, khái quát tình hình kinh tế - xã hội, đặc thù của địa phương trong phát triển nông nghiệp, nông thôn; vai trò và hiệu quả của hoạt động khuyến nông tại cơ sở; các mô hình khuyến nông điển hình.

Phần 2 - Kiến thức “Khuyến nông trên đường hội nhập”, gồm 1 câu hỏi về nghiệp vụ khuyến nông (các kỹ năng, phương pháp khuyến nông), cơ chế chính sách, thị trường, hội nhập WTO… và 1 câu hỏi về kiến thức kỹ thuật các chuyên ngành (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, diêm nghiệp, chế biến, bảo quản nông – lâm - thuỷ sản, cơ điện nông nghiệp, thuỷ nông và ngành nghề nông thôn).

Phần 3 - Tài năng “Hùng biện Khuyến nông” theo các chủ đề tổng hợp, liên quan đến khuyến nông, nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Khuyến nông giỏi phải thể hiện được khả năng hùng biện và kiến thức của mình, vì mục tiêu lớn nhất của cuộc thi hướng tới là cán bộ khuyến nông phải thực sự trở thành những nhà giáo để đào tạo nông dân, thực hiện thắng lợi Nghị quyết TƯ 7 về Nông nghiệp - Nông thôn - Nông dân của Đảng.

 (TS. Tống Khiêm - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quốc gia).

Trên 700 cổ động viên của gần 20 tỉnh, thành phố và của các cơ quan, ban ngành sẽ được thưởng thức những phần thi trí tuệ và sáng tạo của 120 thí sinh đại diện cho cán bộ khuyến nông các cấp thuộc các tỉnh: Tuyên Quang, Quảng Ninh, Yên Bái, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Phú Yên, Đăk Lăk, Ninh Thuận, Hậu Giang, Đồng Tháp và An Giang.

TS. Phùng Quốc Quảng - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quốc gia - Trưởng ban Tổ chức Hội thi cho biết: “Hội thi cán bộ khuyến nông giỏi toàn quốc là dịp để cán bộ khuyến nông học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, giao lưu học hỏi lẫn nhau, góp phần nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện, đào tạo khuyến nông và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân”.

Hội thi Cán bộ khuyến nông giỏi toàn quốc hứa hẹn một sân chơi bổ ích, là ngày hội đua tài của các cán bộ khuyến nông các cấp trong cả nước - những người đang trực tiếp sát cánh cùng nông dân để chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận