Thứ năm, 23/05/2019 01:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

“Ngày thơ” trước nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp

26/08/2014, 09:38 (GMT+7)

Nhân kỷ niệm 104 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2014), rất nhiều người đã đến thắp hương tưởng nhớ Đại tướng tại số nhà 30 Hoàng Diệu (Hà Nội)./ Trào nước mắt nhớ thương Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu

Ngày thơ trước nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ông Tuấn Anh mang bức trướng thêu lời bài thơ “Ngày ấy đâu rồi” đến tặng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cựu chiến binh Vũ Văn Anh (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã có mặt tại đây từ rất sớm, trên tay cầm một bức trướng thêu lời bài thơ “Ngày ấy đâu rồi”. Những ly nến thơm nhỏ xinh cũng được vị cựu binh mang tới để xếp thành số 104 trong khuôn viên nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Gần 10 tháng kể từ ngày Đại tướng qua đời, ông Vũ Văn Anh (Tuấn Anh) vẫn thường xuyên đến đây thắp nến. Nỗi đau của tháng mười năm trước chợt ùa về, khiến ông Tuấn Anh không giấu nổi cảm xúc: “Mùa thu này buồn lắm thay/ Khắp nhân gian cùng hướng theo người/ Cây cỏ chim muông im bặt tiếng/ Bốn biển năm châu lặng nhớ người/ Sử sách mênh mông không chép hết công người/ Cho trang sử được dày thêm thêm mãi/ Người đi xa nhưng vô cùng vĩ đại…”.

“Còn đâu vị Đại tướng ân cần trìu mến? Còn đâu vị Tổng tư lệnh thao thức vạch thảo mưu lược của nhà binh? Còn đâu “tượng đài sống” của tinh thần bất khuất; “người anh cả” của quân nhân? Rồi đây, ai sẽ khóc thương cho máu xương của những người chiến sĩ như con đẻ của mình?...", những câu hỏi được ông Vũ Danh Triệu, 67 tuổi, nguyên là bộ đội đặc công, thốt lên trong nỗi nhớ.

Lặng lẽ trong đoàn người viếng thăm Đại tướng, ông Vũ Văn Hiên, quê ở huyện Ý Yên (Nam Định) cầm theo một khung ảnh khổ lớn in hình Tướng Giáp, phía dưới đề 4 câu thơ chứa chan xúc động: “Địa đầu Móng Cái mưa rơi/ Cà Mau đất Mũi gọi nhau tìm về/ Việt Nam một dải sơn hà/ Tiếc thương Tướng Giáp ra đi vĩnh hằng”.

Ông tâm sự: Đã là một người lính, một người yêu nước thì bất cứ ai cũng dành tình cảm đặc biệt kính yêu đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Những người có mặt nơi đây đều xao lòng với những khúc ngâm thơ của cụ Nguyễn Hữu Mười, quê ở Thanh Chương (Nghệ An), từng tham gia chiến đấu tại “cối xay thịt người” năm 1954: “Điện Biên Phủ uy danh Tướng Giáp/ Trùm thực dân tướng Pháp cúi đầu/…/Việt Nam vang vọng khắp nơi/ Võ văn Tướng Giáp rạng ngời uy danh”.

Dường như, mỗi khi nghĩ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ anh lính trẻ đến vị cựu binh, từ người nông dân đến anh trí thức đều trở thành thi sĩ. Bởi, bản thân Tướng Giáp đã là biểu tượng của cái đẹp!

* Sáng 25/8, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đổi tên và điều chỉnh quy hoạch Quảng trường 20/8 thành Quảng trường Võ Nguyên Giáp. Quảng trường Võ Nguyên Giáp có diện tích đất xây dựng 2,1 ha, trong đó chưa bao gồm khoảng 1,5 ha đất giao thông.

MINH PHÚC - Đ. THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận