| Hotline: 0983.970.780

Nghệ An chỉ đạo khẩn việc ứng phó nắng nóng và hạn hán

Chủ Nhật 28/07/2019 , 13:11 (GMT+7)

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện yêu cầu các địa phương, ban ngành tập trung ứng phó với tình trạng nắng nóng, hạn hán kéo dài suốt thời gian qua.

Nghệ An đang trải qua đợt nắng hạn kỷ lục

Từ đầu vụ Hè Thu năm 2019, thời tiết trên địa bàn tỉnh diễn biến bất lợi, nắng nóng gay gắt kéo dài khiến nền nhiệt độ duy trì ở mức cao, thường phổ biến từ 37 - 40 độ C.

Dự báo trong thời gian tới, nắng nóng gay gắt còn tiếp diễn, nhiều khả năng lưu lượng nước trên sông, suối tiếp tục suy giảm và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, hạn hán cục bộ tiếp tục xảy ra trên diện rộng. Bên cạnh đó, nước mặn có nguy cơ xâm nhập sâu ở vùng cửa sông, ven biển, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Hàng loạt diện tích lúa hè thu không phát triển nổi vì thiếu nước trầm trọng

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu: “Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn theo chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh và Sở NN-PTNT”.

Chi tiết hơn, các đơn vị phải tổ chức nạo vét cửa lấy nước, kênh mương; lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến; đào ao, giếng, đắp đập tạm để trữ nước và ngăn mặn; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt; các địa phương và các đơn vị liên quan phải căn cứ tình hình cụ thể về nguồn nước và khả năng cấp nước để điều chỉnh mùa vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp...

Các nhà máy thủy điện phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương để thống nhất kế hoạch xả nước 

Tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các nhà máy thủy điện trên địa bàn (Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê) phối hợp chặt chẽ với Sở NN-PTNT, thống nhất kế hoạch xả nước gắn với nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt và sản xuất vùng hạ du.

Cùng với đó, Công ty Điện lực Nghệ An phải ưu tiên cung ứng điện, đảm bảo cho các trạm bơm để chủ động vận hành khi có nguồn nước. Về phía các Cty TNHH thủy lợi phối hợp chặt chẽ với các địa phương thực hiện tưới luân phiên, thực hiện các biện pháp để ngăn không cho nước mặn xâm nhập vào nội đồng...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trình Trung ương nhân sự ứng cử 3 chức danh lãnh đạo Nhà nước cao nhất

Trình Trung ương nhân sự ứng cử 3 chức danh lãnh đạo Nhà nước cao nhất

Sáng 8/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

'Phụ nữ đóng góp lớn vào sự phát triển ngành nông nghiệp'

'Phụ nữ đóng góp lớn vào sự phát triển ngành nông nghiệp'

Nhân ngày 8/3, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp thời gian qua.

Tháng 3, xe máy Honda có mẫu mất giá cả chục triệu đồng?

Tháng 3, xe máy Honda có mẫu mất giá cả chục triệu đồng?

Bước sang tháng 3, bất ngờ nhiều đại lý xe máy giảm giá bán hấp dẫn cho các mẫu xe "hot", thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Chùa Hương, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chuẩn bị được mở cửa trở lại

Chùa Hương, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chuẩn bị được mở cửa trở lại

Di tích Chùa Hương và phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chuẩn bị mở cửa trở lại sau thời gian tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh Covid-19