Thứ bảy, 19/10/2019 07:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghệ An: Đâu cũng thấy căn bệnh nan y!

13/11/2012, 10:09 (GMT+7)

Theo thống kê sơ bộ số bệnh nhân (BN) trong xã Đồng Văn (Thanh Chương, Nghệ An) đến khám bệnh tại Trạm y tế xã, sau đó chuyển lên BV tuyến trên để điều trị trong vòng 5 năm trở lại đây địa phương này đã có 41 trường hợp tử vong, chủ yếu là BN ung thư.

* Bệnh viện ung bướu quá tải

Theo thống kê sơ bộ số bệnh nhân (BN) trong xã Đồng Văn (Thanh Chương, Nghệ An) đến khám bệnh tại Trạm y tế xã, sau đó chuyển lên BV tuyến trên để điều trị trong vòng 5 năm trở lại đây địa phương này đã có 41 trường hợp tử vong, chủ yếu là BN ung thư.

>> Bình Định có một làng... tử thần!

BV ung bướu Nghệ An quá tải khiến BN ung thư phải nằm kín hành lang

Có nhiều trường hợp chết còn rất trẻ như anh Nguyễn Duy Trường, trú tại xóm Luân Phượng, ung thư dạ dày chết khi mới 29 tuổi; anh Nguyễn Văn Đông ở xóm Đông Thượng bị ung thư gan chết khi mới 26 tuổi; chị Võ Thị Hoài, trú tại xóm Luân Phú, chết khi mới 20 tuổi vì ung thư tụy; cháu Lê Ngọc Tiến ở xóm Luân Phú bị ung thư máu, chết khi mới 4 tuổi...

Nhiều người dân xã Đồng Văn cho rằng BN ung thư xuất hiện ngày một nhiều ở địa phương có nguyên nhân từ việc ô nhiễm môi trường và nguồn nước ngầm tại khu vực nằm xung quanh địa điểm đặt 2 kho thuốc BVTV có từ thời trước 1970. Hồi chiến tranh chống Mỹ, xã Đồng Văn là nơi sơ tán của 2 bệnh viện tuyến tỉnh (BV đa khoa và BV tâm thần). Để có nơi cất giữ nguồn thuốc diệt muỗi và xử lý các vấn đề liên quan đến lĩnh vực y tế, hai đơn vị này đã xây dựng 2 kho thuốc 666 và DDT. Một kho đặt tại đỉnh núi Rú Ông, thuộc xóm Luân Phượng và một kho (kiêm nhà xác của BV đa khoa Nghệ An) đặt trên đỉnh Rú Lều, thuộc xóm Phú Xuân.

Chiến tranh kết thúc, cả 2 kho thuốc này bị dỡ bỏ nên nguồn thuốc tồn dư lại trên nền đất đã bị nước rửa trôi, ngấm cả vào nguồn nước ngầm. Có nhiều gia đình đào giếng khơi sâu tới trên dưới 10 mét nhưng múc nước lên để sinh hoạt vẫn nồng nặc mùi thuốc sâu. Bà con cho rằng do cả 2 kho thuốc trừ sâu đều ở trên đỉnh núi, xung quanh là nhà dân nên nguồn thuốc phát tán ra môi trường ngấm vào nước ngầm, đây có thể là tác nhân chính gây nên bệnh ung thư.

Tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương, BS Trần Ngọc Trí, Trạm trưởng Trạm y tế xã cho biết: Riêng Trạm y tế có 2 nhân viên bị K. Trong đó, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Lan bị K dạ dày mới chết cách đây khoảng 1 tháng. Tiếp đó là y sỹ Hoàng Văn Chương, bị K lưỡi phải ra BV K Hà Nội điều trị, hiện đang ổn định. Nay lại có thêm 1 nhân viên nữa mới bị nổi hạch ở cổ chưa rõ bệnh gì. Cũng theo BS Trí, 2 người bị K nói trên đều có nhà sống gần Trạm y tế. Bà con ở đây cho biết, gần nhà họ trước đây cũng có 1 điểm HTX dùng làm nơi cất thuốc BVTV (666 và DDT sữa)... BS Trí cho biết mỗi năm xã Thanh Hà có bình quân từ 5 - 6 BN chết đều do căn bệnh ung thư.

Thầy giáo Lê Quốc Tuấn, trú tại xóm 4, xã Nam Lĩnh, Nam Đàn nói với chúng tôi: Gia đình tôi là một trong những hộ dân là nạn nhân của kho thuốc BVTV đặt tại xóm 4, xã Nam Lĩnh. Bố vợ tôi sống ngay cạnh kho thuốc BVTV này. Sau năm 1980, các loại thuốc BVTV như 666, DDT sữa bị cấm sử dụng, hàng chục bao thuốc tồn lại trong kho đã bốc mùi nồng nặc làm người dân không chịu nổi. Họ rủ nhau đào hố, đưa toàn bộ thuốc chôn xuống lòng đất. Bởi thế, thuốc BVTV càng có điều kiện ngấm vào nguồn nước ngầm. Bố vợ tôi (ông Nguyễn Hữu Duật) chết vì bệnh ung thư phổi. Sau đó ít lâu, mẹ vợ tôi (bà Nguyễn Thị Tứ) cũng ra đi vì bệnh ung thư máu. Vợ tôi (cô giáo Nguyễn Thị Sen) cũng đang bị ung thư phổi. Trong xóm có gần chục người đã ra đi vì chứng bệnh nan y này. Trong đó có một số người bị bệnh khi mới 13 - 14 tuổi.

Bảo nguyên nhân do kho thuốc trừ sâu chỉ là suy đoán vậy, bởi kể cả những nơi không có kho thuốc trừ sâu, người chết vì ung thư cũng nhan nhản.

Theo BS Hùng, tình trạng ung thư một cách phổ biến hiện nay đang rất khó xác định nguyên nhân. Có thể do BN từng bị nhiễm độc thuốc BVTV. Có thể do ô nhiễm môi trường; do dư lượng thuốc kháng sinh, thuốc tăng trọng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản... Kể cả tình trạng sử dụng các loại hàng hóa như hoa quả, bột gia vị, bột màu, quần áo, đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thấy tôi đi tìm hiểu tình hình bệnh ung thư tại một số xã trong huyện, chị gái tôi liền nói: Cậu làm gì phải vất vả tìm ở tận đẩu tận đâu cho mệt. Ngay trong xóm ta (xóm 10, xã Ngọc sơn, Thanh Chương) thời gian qua đã có tới 29 người chết đều vì bệnh ung thư đấy thôi. Đoạn chị liệt kê cho tôi danh sách từng người một, tất cả họ đều được bác sỹ kết luận bị K.

Tôi bỗng giật mình khi đếm được tới 10 người là hàng xóm với nhà tôi trước đây. Họ đều bị các loại bệnh ung thư như ung thư máu, ung thư họng, ung thư da, ung thư gan, ung thư dạ dày... Có gia đình 3/4 người bị bệnh K như gia đình ông Nguyễn Trọng Niêm có tới 3 anh chị em đều bị căn bệnh quái ác này: Ông Sửu ra đi lúc 59 tuổi, chị Thìn chết lúc mới 54 tuổi và ông Năm chết lúc 49 tuổi...

Chị tôi bảo: Các địa phương khác người mắc bệnh ung thư đều sinh sống gần hoặc tiếp xúc thường xuyên với thuốc BVTV thì còn có lý do. Còn riêng xóm 10, xã Ngọc Sơn ta, không hề có kho thuốc BVTV nào đặt ở đây thì biết nói nguyên nhân vì đâu?

Thạc sỹ, bác sỹ Phạm Vĩnh Hùng ở BV Ung bướu Nghệ An cho biết: BV Ung bướu Nghệ An mới đi vào hoạt động từ tháng 8/2011, với chỉ tiêu giường bệnh rất khiêm tốn (50 giường). Nhưng do lượng BN đến khám và điều trị tăng lên hàng ngày nên chỉ tiêu giường bệnh đã tăng lên hơn 6 lần. BN ung thư vào điều trị quá tải đến mức có ngày lên tới trên 300 người (chưa kể BN ngoại trú). Số liệu của BV 8 tháng đầu năm 2012 đã thấy khủng khiếp. Trong số 9.305 BN đến khám tại đây đã có 4.481 BN ung thư phải điều trị nội trú và 207 BN ung thư khác phải điều trị ngoại trú. Thực trạng rất đáng buồn.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận